Chả cốm là món ăn quen thuộc, đặc biệt là với người dân miền Bắc. Nó được sử dụng linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau. Vị giòn của lớp vỏ cốm, vị béo của thịt và giò, thêm chút thơm bùi của trứng và độ dẻo của chả tạo ra một kết cấu vô cùng tuyệt vời.
Thay vì đi mua ngoài hàng, bạn có thể làm món ăn này ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản. Bạn hãy cùng Medplus tham khảo cách làm chả cốm thơm ngon ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm chả cốm
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Bạn nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ để chả không bị khô, chả khô sẽ mất ngon.
- Nếu mua cốm tươi bạn nên mua vào buổi sáng để cốm ngon, thơm và dẻo hơn.
- Chọn nơi mua cốm uy tín, tránh mua loại kém chất lượng và chứa phẩm màu
Bí quyết làm chả cốm
- Khi nặn chả bạn nên thoa dầu ăn vào tay để chả không bị dính.
- Không nên chiên với lửa quá to, chả sẽ không chín đều và vàng đẹp.
- Thêm chút bột bắp vào chảo dầu khi chiên để không bị văng dầu.
- Trộn cốm với trứng sẽ làm cốm thơm và nở đẹp hơn khi chiên.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng chả cốm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo và các món chiên có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Chả cốm là món ăn chế biến đơn giản với những nguyên liệu phổ biến. Bạn hãy tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí. Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm chả đậu phụ chiên giòn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
- Hướng dẫn cách làm thịt chua ngọt kiểu Hàn chuẩn vị ngay tại nhà
- Mách bạn mẹo làm thịt heo ướp cay kiểu Hàn ấm nồng cho ngày mưa lạnh
Cách làm chả cốm giòn rụm, thơm ngon quên lối về
Ingredients
- 200g cốm
- 300g thịt nạc vai xay
- 300g giò sống
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Nếu mua cốm khô thì bạn đem cốm ra rửa sạch. Sau đó ngâm với nước ấm khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. (Nếu bạn mua cốm tươi thì bỏ qua bước này)
- Đập trứng gà vào chén cốm và đánh đều tay.
Làm chả
- Trộn đều thịt xay, giò sống với 1 muỗng mắm. Tiếp đến bạn cho phần cốm đã trộn với trứng vào trộn cùng.
- Ướp trong 10 phút để hỗn hợp thấm đều.
- Tiếp theo, bạn nặn chả thành những miếng vừa ăn. Nặn thành các hình tròn dẹt, không nên làm quá dày sẽ làm phần thịt bên trong khó chín.
- Bạn hãy cố gắng nặn chả thành những miếng tương đương nhau để dễ canh khi chiên nhé.
Hấp chả
- Lót lá chuối hoặc lá sen vào dưới đáy nồi hấp, sau đó đặt chả lên trên và đậy nắp.
- Hấp chả khoảng 15 – 20 phút rồi để nguội.
Chiên chả
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào sao cho gần ngập chả cốm. Khi dầu sôi, bạn bỏ chả vào chiên đến khi chả vàng giòn cả 2 mặt. Gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để chả ráo dầu và thưởng thức ngay.