Cá kho tộ là món ăn truyền thống dân dã của người Việt. Các loại cá thường dùng để nấu món ăn này là cá basa, cá lóc hoặc cá rô để kho. Đặc biệt nhất vẫn là món cá ba sa kho tộ theo phong cách miền tây.
Cá basa là loại cá có thịt trắng, vị ngọt và béo thơm ngon nên rất được yêu thích. Vậy nên basa kho tộ rất dễ ăn và đưa cơm, thích hợp cho những bữa ăn của gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách kho cá basa ngon và chuẩn vị.
Vậy nên trong bài viết này, Medplus sẽ đưa ra công thức nấu món cá ba sa kho tộ chuẩn vị nhất. Bạn đã sẵn sàng cùng Medplus vào bếp trổ tài nấu nướng chưa nào!
Mẹo làm món cá ba sa kho tộ đơn giản tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cá ba sa cần phải lựa chọn những khúc cá còn tươi ngon. Vì khi nấu cá sẽ không bị bở và thịt cá thì dai ngon, có vị ngọt thanh tự nhiên.
- Về phần thịt ba chỉ thì nên lấy những phần nạt và mỡ tương đương nhau. Đều này sẽ tạo nên nước sốt béo ngậy thơm ngon cho món ăn.
- Những gia vị cần nêm thư như hành tím, sả, ớt và tỏi cần lấy những củ tươi, để tăng độ cay nồng cho cá kho.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Đối với món cá ba sa kho tộ này thì có 3 cách để tạo ra hương vị đậm đà, hấp dẫn:
- Nên sử dụng nồi đất để nấu ăn, bởi nồi đất giữ nhiệt tốt hơn. Và đặc biệt là không bị phai mùi trong quá trình chế biến.
- Bên cạnh đó, bạn cần ướp cá trong khoảng thời gian càng lâu càng tốt, ít nhất là khoảng 15 phút để gia vị thấm đều vào thịt cá.
- Cuối cùng là bạn nên kho cá ở lửa riu riu, có thể kho trong khoảng 10 đến 15 phút. Với thời gian kho càng lâu thì thịt cá chín càng đều và gia vị cũng thấm sâu vào trong cá.
Những lưu ý khi ăn cá ba sa kho tộ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Không còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn món cá ba sa kho trong những ngày mưa phùng. Hương vị đậm đà của cá kho quyện cùng hương thơm thanh khiết của cơm nóng, giúp bữa ăn của bạn trở nên thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra, món cá kho này còn có thể ăn kèm với rau luộc, canh bí và những món thanh đạm khác.
2. Cách bảo quản an toàn
Món cá kho tộ này khá dễ để bảo quản. Bạn chỉ cần đậy kín nắp nồi khi chưa ăn, để tránh các bụi bẩn và côn trùng bay vào làm mất an toàn.
Nếu bạn muốn để món ăn này trong thời gian lâu thì bạn cần thường xuyên hâm nóng thức ăn để tránh bị ôi thiu.
3. Lưu ý khi ăn món cá ba sa kho tộ
Cá sống ở trong môi trường nước nên có thể nhiễm giun, sán. Trứng sán phát triển trong cá thành các ấu trùng và ngự lâu dài trong nội tạng bên trong. Vì vậy khi ăn, chúng có thể dễ dàng tấn công qua cơ thể con người. Và chúng phát triển lớn hơn nhiều gây ra tình trạng mệt mỏi, đau bụng nhiều, suy yếu sức khỏe, da vàng vọt.
Và tuyệt đối là bạn không ăn mật cá bởi phần này của cá cũng rất dễ gây ngộ độc. Một số loại mật cá trắm, cá chếp được cho là rất nguy hiểm đối với bạn. Nó có thể tác động đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá ba sa kho tộ thơm ngon tại nhà
Ingredients
- Cá ba sa: 600gram
- Thịt ba chỉ: 200gram
- Hành tím: 3 củ
- Sả: 2 cây
- Ớt: 2 trái
- Gia vị nêm: đường, nước mắm, muối, bột nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về cần rửa thật sạch, để ráo. Đặc biệt với những con cá to, thì cần dùng dao khứa nhẹ lên mình cá để lúc ướp gia vị dễ thấm vào.
- Tiếp theo, ướp cá với nước mắm ngon, hạt tiêu, ớt băm nhuyễn và xả. Cần trộn đều để cá ngấm sâu gia vị. Nếu muốn ngon thì ướp ít nhất khoảng 30 phút.
Cách chế biến cá ba sa kho tộ
Bước 1: Cho nồi lên bếp rồi cho một ít đường vào nồi. Sau đó khuấy đều trên lửa vừa, đường sẽ chuyển sang dạng nước và cho ngả đến màu vàng đậm thì tắt bếp. Nhớ cho thêm vào đó 1 bát con nước sôi.
Bước 2: Lần lượt xếp từng khúc cá vào nồi với lượng nước vừa xâm xấp mặt cá. Nên cho thêm 3 củ hành khô vào để tăng hương vị khi nấu ăn.
Bước 3: Tiếp theo là bật lửa to để nước sôi, rồi vặn nhỏ lửa dần dần để cá được chín đều.
Bước 4: Kho đến khi nước trong nồi sền sệt lại, rồi cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.