Chả là món ăn quen thuộc của người Việt Nam ta, là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, tết, hội họp. Thậm chí trong bữa ăn hàng ngày, chả cũng là loại thực phẩm phổ biến. Chả có nhiều loại như chả heo, chả gà, chả bò, chả tôm,… Và hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm món chả gà đơn giản tại nhà nhé. Hãy vào bếp cùng Medplus để có thêm món ăn ngon cho cả nhà nào.
Những miếng chả gà thơm lừng với màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon, là món ăn làm hài lòng tất cả mọi người. Chả gà là sự kết hợp giữa thịt gà tươi ngon cùng gia vị được nêm nếm cẩn thận, thêm tí tiêu thơm nồng, thêm chút hành chút tỏi đem đến cho cả nhà món ăn đơn giản nhưng ngon tuyệt. Đặc biệt, món chả gà ăn kèm cơm trắng, xôi nóng hay bún phở đều ngon hết.
Bí quyết làm món chả gà thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món chả gà thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Mẹo làm chả gà ngon hơn
- Để món chả gà thơm, ngon và giòn hơn, khi chiên bạn hãy chiên với lửa vừa. Tránh chiên chả gà với lửa lớn vì như vậy phần chả sẽ cháy bên ngoài và sống bên trong.
- Khi chọn mua gà làm chả, hãy ưu tiên chọn phần ức gà vì đây là phần thịt có vị ngọt, ít gân mỡ của con gà.
Lưu ý khi ăn chả gà để đảm bảo sức khỏe
Ai nên hạn chế ăn đồ chiên rán
- Người bị béo phì, thừa cân
- Người bị dị ứng da, da mẫn cảm
- Người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. huyết áp
- Người bị mụn
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở
Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mủ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch
Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà. Vì thịt gà chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là phần da và lòng trắng trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu
Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món chả gà thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm chả gà mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà viên chiên bọc phô mai béo ngậy cho cả nhà
- Cách nấu súp gà bắp non thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm gà viên chiên giòn tan, thơm phức, ăn không chán
- Cách làm chà bông gà cay thơm ngon, tiện lợi cho cả nhà
- Cách làm ruốc gà tại nhà đơn giản, thơm ngon, an toàn
- Cách làm gà nấu thơm chua chua ngọt ngọt, đậm đà đưa cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm chả gà tại nhà
Ingredients
- 500gr thịt gà nạc không xương
- 1 củ hành tây
- 50gr nấm hương tươi
- 1 quả dưa leo
- 1 bó nhỏ rau mùi tươi
- 1 củ tỏi
- Bột năng
- Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mua về rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng cho nở đều. Sau đó rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đem băm nhỏ.
Chế biến món chả gà
- Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì các bạn cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tiếp hành tây vào, đảo đều.
- Khi thấy hành tây bắt đầu chín thì tiếp tục cho thêm nấm hương và một chút hạt nêm vào, đảo thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Cho 3 muỗng bột năng và một ít tiêu vào phần thit gà đã băm nhỏ, trộn đều. Sau đó cho phần nấm đã xào vào trộn cùng để các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau.
- Mang găng tay nilon và nặng hỗn hợp gà trên thành những viên nhỏ vừa ăn, xếp đều ra khay.
- Cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, dầu nóng thì lần lượt cho các viên gà vào chiên vàng đều với lửa vừa. Khi chiên bạn nhớ lật đều cả hai mặt của miếng chả để thịt gà chín đều và có màu sắc bắt mắt.
- Chả gà chín thì vớt ra để ráo dầu rồi bày ra dĩa, trang trí tùy ý và có thể thưởng thức ngay.