Cơm chiên hải sản là một món ăn quen thuộc với người Việt. Món cơm chiên dễ làm nhưng vẫn đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình. Những hạt cơm vừa chín tới, mềm mà không khô quyện mình trong các loại nguyên liệu động và thực vật. Vị bùi, béo của trứng và hải sản, vị tươi mọng của cà rốt và đậu hà lan. Món ăn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị gần gũi mà còn bởi màu sắc bắt mắt và thành phần dinh dưỡng cao.
Bạn có muốn tạo bất ngờ cho gia đình với món cơm chiên hải sản thơm giòn không nào? Hãy theo chân Medplus khám phá công thức cho món ăn thơm ngon này nhé!
Bí quyết làm cơm chiên hải sản
Cách chọn nguyên liệu
- Mực chọn loại có nước da sáng, mịn màng, không bị bong tróc. Mắt mực đen và trong, không chọn loại có mắt mờ đục. Râu mực phải còn nguyên vẹn và dính liền với thân.
- Chân tôm có màu gần giống vỏ, chưa bị chuyển sang màu đen. Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc. Đuôi tôm xếp lại gọn gàng chứ không xòe ra.
- Trứng tươi sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ngoài vỏ. Khi sờ vào trứng có cảm giác ram ráp và cầm nặng tay.
- Chọn cà rốt có củ nhỏ, vỏ hơi sần sùi và có phần ngọn nhỏ. Những củ lớn, sáng bóng và đều nhau là cà rốt nhiễm hóa chất.
- Để chọn đậu hà lan, hãy chọn những quả có vỏ sáng và mịn, không bị vỡ nát.
Mẹo để có món cơm chiên hải sản thơm ngon
- Để món cơm mềm mà không bị quá khô, bạn có thể dùng gạo tẻ trộn chung với một nắm gạo nếp.
- Sau khi cơm chín, hãy để cơm nguội và đánh cho tơi. Khi cơm nguội và tơi thì sẽ giúp cơm chiên được vàng đều và không dính chảo.
- Hãy chọn mực ống vì độ giòn và ngọt của chúng sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn.
- Để phần rau củ mau chín thì bạn hãy luộc sơ chúng trước khi xào chung với cơm.
Lưu ý khi ăn cơm chiên hải sản
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Cơm chiên hải sản dùng lúc còn nóng sốt là ngon nhất.
- Khi dùng món, bạn có thể dọn kèm với nước tương hay tương ớt để cân bằng khẩu vị cá nhân.
- Hãy dùng hết món ăn trong bữa bạn nhé.
- Nếu vẫn không dùng hết, bạn hãy bảo quản món ăn trong hộp kín hay với màng bọc thực phẩm. Lần dùng sau, bạn chỉ cần hấp cách thủy để hạt cơm không bị khô.
- Nếu món ăn có mùi hôi, mùi lạ thì không nên ăn.
Những thực phẩm không nên ăn cùng cơm chiên hải sản
Vitamin C
Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent khi kết hợp với vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide. Chất này có thể sẽ gây ngộ độc hoặc nặng hơn là tử vong.
Bia
Lượng purine trong hải sản sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng chất này sẽ tích tụ trong các khớp xương và mô mềm, dễ gây bệnh gout, viêm khớp xương và mô mềm.
Trà
Lượng acid tannic có trong trà kết hợp với lượng canxi có trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan. Canxi không hòa tan được biết đến là chất gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bạn có thể gặp các triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, buồn nôn,…
Những ai nên cân nhắc khi ăn cơm chiên hải sản
Người bị dị ứng với hải sản
Hải sản là một loại thực phẩm trong nhóm thức ăn dễ gây dị ứng nhất. Các triệu chứng phổ biến nhất khi bị dị ứng hải sản là nổi mề đay, ngứa, nôn nao, phù nề mặt, đau quặn bụng,…
Người bị ho, viêm họng
Hải sản là thực phẩm có khả năng gây kích ứng cao. Chúng sẽ làm khô họng và tạo nên triệu chứng ho khan thành từng cơn.
Người bị bệnh gout
Canxi , kẽm, sắt, đồng , kali trong hải sản là một nguồn khoáng chất tuyệt vời. Tuy nhiên với những người bị bệnh gout thì những chất này lại có thể phá hủy sụn khớp gây đau , sưng , cứng khớp.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Lượng đạm cao trong hải sản là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng khó tiêu. Vì vậy những người tỳ vị hư yếu thì nên hạn chế ăn hải sản để không làm bệnh trở nên nặng hơn.
Với những hạt gạo quen thuộc ta ăn hằng ngày, chỉ cần một chút biến tấu là ta đã có ngay món cơm chiên hải sản hấp dẫn. Những hạt cơm căng mọng mà không bết dính làm nền cho những lát tôm, mực tươi ngon. Vị bùi và thơm của trứng như được cân bằng lại với sự tươi mát từ rau củ. Món ăn có sự hòa quyện giữa màu sắc: nào xanh, đỏ, vàng, trắng…
Món cơm chiên hải sản hóa ra lại rất đơn giản và dễ làm phải không. Hãy chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và hãy trở lại với Medplus mỗi ngày để liên tục cập nhật thêm những công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm
- Cách làm mực cuộn bí ngòi thơm ngon tới miếng cuối cùng
- Cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, giòn tan trong miệng
- Cách làm canh mực cà chua thanh mát giải nhiệt cho ngày hè
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Ingredients
- 2 tô cơm
- 2 quả trứng
- 200 gram tôm tươi
- 200 gram mực ống tươi
- 100 gram chả lụa
- 1 củ cà rốt
- 100 gram đậu Hà Lan
- 100 gram cà chua bi
- Gia vị: Hành lá, xì dầu, bột ngọt, tiêu, xà lách
Instructions
Sơ chế
- Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và xắt thành hình hạt lựu.Hành lá nhặt bẹ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín.
- Tôm sú làm sạch và đem luộc sơ, bỏ đầu, bóc vỏ, xắt hạt lựu.
- Mực là sạch, hấp chín, xắt mỏng.
Cách làm
- Nấu chín cơm với nồi cơm điện. Xới cơm ra đĩa, đánh cho tơi và để nguội.
- Phi thơm hành tím, cho cà rốt, đậu Hà Lan, chả lụa, tôm và mực vào xào. Múc ra để riêng.
- Làm nóng dầu rồi cho cơm vào chiên cho săn lại. Thêm trứng vào cơm, đánh đều để cơm có màu vàng đẹp mắt.
- Khi cơm đạt đến độ săn nhất định thì cho tất cả nguyên liệu và hành lá vào. Trộn đều tay rồi nêm nếm vừa ăn.
- Trút cơm ra đĩa. trang trí với rau thơm và hạt tiêu. Vậy là bạn đã có món cơm chiên hải sản hấp dẫn rồi.