Cơm rang là món ăn sáng quen thuộc của nhiều gia đình Việt vì tính dễ ăn, dễ chế biến và có thể tận dụng tối đa nguyên liệu. Bên cạnh cơm rang hải sản, cơm rang bọc trứng, cơm rang dưa bò thì cơm rang tôm cay là một lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua. Và không để chị em phải đợi lâu hơn nữa, cùng Medplus khám phá ngay công thức chế biến nhé!
Bí quyết cho món cơm rang tôm cay thơm ngon chuẩn vị
Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu
- Gạo để chiên cơm nên chọn gạo hạt dài ngon, hơi cũ, nở xốp, hạt cơm mềm và thơm. Nếu dùng gạo cũ quá, hạt cơm chiên bị khô cứng, không ngon. Tốt nhất là dùng cơm nguội, để qua đêm trong tủ lạnh, khi chiên hạt gạo sẽ săn lại, dễ rời và bám đều gia vị. Không chiên cơm ngay khi vừa nấu chín, hạt cơm sẽ bị nhão nát, vón cục, mất ngon.
- Bạn nên chọn mua tôm
Mẹo làm cơm rang tôm cay thêm hấp dẫn
- Mỗi loại nguyên liệu đều cắt hạt lựu hoặc xé nhỏ và chế biến riêng từng loại. Rau củ nên chần sơ qua nước sôi. Khi chần nhớ bỏ muối cho vị đậm đà. Thịt và hải sản cũng nên làm chín trước.
- Chiên cơm tốt nhất dùng chảo gang để giữ nóng lâu. Đồng thời, khi chiên cơm không bị dính chảo, hoặc có thể dùng chảo không dính với đáy dày. Ngoài ra, chảo dùng phải lớn và sâu. Do cơm chiên có nhiều thành phần nên chảo lớn dễ trộn, thức ăn không rơi ra ngoài, hạt cơm dễ tơi đều.
- Bạn rangcơm trên lửa nhỏ, dùng thìa gỗ xới và tán đều tay để hạt cơm rời, tơi xốp.
Lưu ý về món cơm rang tôm cay
Cơm rang tôm cay thưởng thức thế nào?
Tôm rang tôm cay nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn. Và để bảo vệ sức khỏe, bạn chỉ dùng trong ngày thôi nhé!
Những ai không nên ăn cay
- Người đang đau mắt đỏ
Nếu đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc thì nên tránh đồ cay nóng. Bởi theo Đông y, các thực phẩm cay như ớt có thể khiến bệnh lâu khỏi.
- Người đau dạ dày
Capsaicin trong ớt sẽ gây niêm mạc phù nề, tăng nhụ động dạ dày. Điều này ảnh hưởng đến sự phục hồi của chức năng tiêu hóa. Vì thế, người bị viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…nên tránh ăn cay.
- Người bị bệnh tim
Vị cay có thể tác động đến sự tuần hoàn máu khiến nhịp tim tăng nhanh, có khả năng dẫn đến trụy tim mạch. Vì thế, người mắc bệnh tim nên tránh xa.
- Người bị bệnh trĩ
Người mắc bệnh trĩ đa phần do bị nội nhiệt, chế độ ăn thiếu chất xơ. Ăn đồ cay nhiều có thể khiến họ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra đồ cay còn gây táo bón, khiến bệnh trị nghiêm trọng hơn.
Chế biến tôm đúng cách
- Điều đầu tiên đó là bạn không nên nấu tôm quá chín. Đây là nguyên tắc khi chế biên tôm vì khi chế biến tôm quá chin thịt tôm sẽ bị dai và nhạt. Khi thịt tôm vừa chín tới hoặc để chúng gần chín là bạn có thể bắc ra luôn.
- Nếu bạn mua tôm đông lạnh hoặc tôm tươi bạn không chế biến hết nên để ngăn đá. Bạn cũng nên biết cách rã đông bằng cách ngâm vào nước hoặc để chúng dưới vòi nước đang chảy. Không nên để tôm rã đông ở nhiệt độ bình thường. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm hoặc sẽ gây vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.
- Nên chế biến tôm ngay khi mua về vì tôm là thực phẩm nhanh hỏng. Vì vậy khi đã mua được tôm tươi bạn cần nấu chúng ngay trong ngày. Tránh để lâu vì chất lượng sẽ giảm đi, trong trường hợp chưa thể dùng bạn nên để vào tủ đông.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món cơm rang tôm cay lạ miệng hấp dẫn rồi. Hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn giây phút thư giãn và bữa sáng ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách nấu canh mít non tôm nõn lạ miệng ngon cơm
- Chia sẻ cách làm bánh bột lọc nhân tôm cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần
- Hướng dẫn nấu canh tôm rau mồng tơi ngọt mát cho ngày nắng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm rang tôm cay cho bữa sáng giàu năng lượng
Ingredients
- Tôm tươi 200g
- Cơm 400g
- Tương cà 30g
- Tương ớt Hàn Quốc 50g
- Tương ớt 30g
- Ớt bột Hàn Quốc 5g
- Kim chi cải thảo 50g
- Trứng gà 2 quả
- Tỏi, ớt, hành tây, hành lá
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch
- Cơm xới cho tơi ra.
Cách chế biến
- Nấu nước sốt cay gồm 30ml nước tương, 50ml nước lọc, 40gr đường, 30gr tương cà, 30gr tương ớt, 50gr tương ớt Hàn Quốc, 5gr ớt bột Hàn Quốc, 5gr tỏi băm vào rồi khuấy đều cho sốt hoà quyện.
- Tiếp theo cho 200gr tôm đã bóc vỏ vào chảo, trở đều cho tôm thấm sốt. Rim thêm 5 phút cho tôm chín thì tắt bếp.
- Trên một chiếc chảo khác cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho 20gr hành tây cắt hạt lựu, 10gr tỏi thái lát, 10gr ớt đỏ cắt nhỏ vào phi cho dậy mùi. Khi hành tây chuyển trong bạn cho 400gr cơm nguội, 50gr kim chi cắt nhỏ và 20gr hành lá vào chảo. Rang đều cơm và các nguyên liệu trong chảo cho nóng lên và tơi ra.
- Khi cơm đã tơi đều chúng ta dồn cơm về chính giữa, chừa một khoảng trống bên ngoài chảo. Đánh tan đều 2 quả trứng gà, đổ vào khoảng trống đã chừa xung quanh cơm. Gắp tôm đã rim lên trên cơm và thưởng thức thôi.