Nếu bạn lo lắng những món ăn từ thịt gà sẽ làm cơ thể bạn hấp thụ nhiều protein, dẫn đến mất cân bằng chất thì hãy thử ngay món gà nướng rau củ thơm ngon thanh đạm này. Thịt gà được nướng vàng, giòn, thơm phức kèm theo sốt rau củ tươi mát đem đến món ăn vừa ngon miệng lại mát lành. Gà nướng rau củ là món ăn thích hợp với mọi người, vừa ngon miệng, không lo bị ngấy và thiếu dưỡng chất.
Hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng rau củ thanh đạm ngon miệng này nhé.
Bí quyết cho món gà nướng rau củ thêm ngon, thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng rau củ thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn rau củ tươi ngon
Rau củ quả ngon cũng góp phần quan trọng để món gà nướng rau củ thêm hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách chon rau củ tươi ngon như sau:
- Chọn rau củ tươi ngon hãy quan sát hình dạng bên ngoài của rau củ. Với những loại tươi thường còn nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài lành lặn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn.
- Nên chọn các loại rau củ tươi xanh, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hoặc thâm nhũn. Tránh mua những loại củ quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp với kích thước to lớn bất thường.
- Rau củ quả tươi thường có màu sắc rất tự nhiên và không bị héo úa.
- Muốn mua rau tươi hãy chọn những loại rau lá có màu xanh nhạt, cây rau nhìn không có sự bất thường nào. Không chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng.
Lưu ý khi ăn gà nướng rau củ để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở
Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mủ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật
Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch
Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà. Vì thịt gà chứa nhiều cholesterol, đặc biệt là phần da và lòng trắng trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu
Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Lưu ý khi chế biến rau củ
- Khi rửa rau quả để chế biến, không nên ngâm ngập trong chậu nước mà hãy rửa rau củ dưới vòi nước chảy. Như vậy sẽ tránh việc làm các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước.
- Đối với các loại rau còn nguyên cuống lá như xà lách, rau cải … tốt nhất cần rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy.
- Với các loại củ quả có lớp vỏ ngoài cứng như khoai tây, cà rốt, dưa hấu, khoai lang,.. Bạn có thể dùng bàn chải lông mềm (chuyên rửa rau củ) để rửa.
- Rửa rau củ nên rửa với nước muối để có thể loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn có hại.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng rau củ thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng rau củ mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Gà nướng rau củ không những ngon miệng và còn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể, bên cạnh protein từ thịt gà thì rau củ quả kèm theo cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà nướng muối ớt – Công thức bật mí từ chuyên gia
- Gà nướng xá xíu – Công thức nướng gà thơm ngon, đậm đà
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
- Cách làm mì gà quay khô đậm đà, thật thơm, thật ngon
- Cách làm salad ức gà sốt cam cho ngày “Eat clean”
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng rau củ
Ingredients
- Thịt gà 500gr (ức, đùi, cánh)
- Khoai tây 1 củ
- Cà chua bi 10 quả
- Táo 1 quả
- Hành tây 1/2 củ
- Nước tương 5 ml
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Gừng 20 gr
- Mật ong 1 muỗng canh
- Tỏi 5 tép
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch với muối hoặc gừng để loại bỏ mùi tanh hôi, để ráo.
- Cắt miếng vừa ăn hoặc để nguyên với cánh và đùi. Dùng mũi dao khứa vào đường lên bề mặt thịt, khi ướp thịt gà sẽ thấm vị hơn.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cà chua bị rửa sạch, để ráo.
- Chanh cắt lát.
- Táo rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không, xắt miếng nhỏ.
- Hành tây bỏ vỏ, chẻ múi cau hoặc cắt lát nhỏ.
Ướp gà
- Ướp gà với 1 muỗng cà phê tiêu, 10ml rượu vang, 5ml nước tương và ít lát gừng.
- Cho đùi gà vào túi nilon bọc kín, túi zip hoặc bọc giấy bạc, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ.
Nướng gà
- Xếp khoai tây, cà chua bi, hành tây, chanh, tỏi đều ra khay nướng, sau đó cho gà đã ướp lên trên.
- Làm nóng lò nướng trước 45 phút ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho khay gà vào nướng khoảng 50 phút. Mỗi 10 phút hãy trở đều mặt thịt để gà được chín đều.
- Quan sát thấy gà có màu vàng đẹp mắt, dùng xiên xiên qua cảm nhận được độ mềm của thịt là thịt gà nướng đã được nướng chín.