Gà rô ti là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Việt. Thỉnh thoảng nó còn xuất hiện trên những bàn tiệc sinh nhật, tiệc kỷ niệm,…Gà rô ti là món ăn ngon, dễ ăn và dễ chế biến. Do đó món ăn này rất được lòng mọi người, từ trẻ em đến người lớn. Tuy nhiên bạn đã biết cách làm món gà rô ti vàng giòn, óng mịn với nước sốt đậm đà chưa? Hãy theo chân Medplus vào bếp hôm nay với công thức làm món gà rô ti ngon bất bại này nhé.
Bí quyết làm món gà rô ti đậm đà sánh vàng
1. Cách chọn thịt gà ngon
Để có món gà rô ti ngon, trước tiên phải chọn được phần nguyên liệu chính là thịt gà được ngon. Medplus chia sẻ đến bạn cách chọn gà tươi ngon, chất lượng và chắc thịt như sau:
Đối với gà làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Lớp da gà màu vàng óng tự nhiên. Màu da sẽ không đều, phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn.
- Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào đùi, thân, lườn hoặc những nơi khác trên gà. Nếu thấy thịt chắc, phần thịt bị ấn có thể quay lại trạng thái ban đầu là gà mới.
- Ngửi thịt không thấy mùi ôi thiu là được.
- Thịt gà không có những đốm đen, bầm, dập là gà ngon và mới.
Đối với gà sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, nhưng con nào thấy nặng hơn thì chứng tỏ thịt chắc hơn, là gà ngon hơn.
- Dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn.
- Lông gà bóng mượt, phủ đều.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Phao câu khô ráo, màu hồng, không bị ra phân hay ẩm ướt.
Mẹo để món gà rô ti thêm thơm ngon, thêm đưa cơm
- Ướp gà trong vòng 20 – 30 phút để gà ngấm vị, khi chế biến món ăn sẽ đậm đà hơn.
- Xào xăn gà rồi rim nhỏ lửa với nước dừa, phần thịt sẽ ngon hơn.
Lưu ý khi ăn gà rô ti để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không nên kết hợp với thực phẩm nào?
- Cá chép
- Tỏi, hành sống
- Kinh giới
- Muối vừng
- Thịt chó
- Tôm
Đối tượng nên kiêng ăn/không nên ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Gà rô ti không thích hợp với những người bị xơ gan. Do đây thịt gà có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.
Những người có vấn đề về tiêu hóa
Thịt gà rất khó tiêu nên những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa.
Gà rô ti là món ăn quen thuộc, nguyên liệu dễ tìm và dễ chế biến. Do đó đây là món ăn rất được các mẹ đưa vào mâm cơm gia đình hàng ngày. Thịt gà ngon ngọt, nước sốt đậm đà xen lẫn vị beo béo của nước dừa tươi, vị thơm thơm của ngũ vị hương đem đến cho gia đình món gà rô ti sáng vàng, ngon đưa cơm. Nếu không ăn cùng cơm, bạn có thể ăn cùng xôi nóng, xôi chiên cũng rất ngon. Chần chừ gì mà không triển ngay món gà rô ti tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách nấu mì quảng gà đậm đà chuẩn vị, ai cũng làm được
- Cách làm gà hấp cải bẹ – hướng dẫn chi tiết nhất
- Cách làm lòng gà xào sa tế ngon, cay, giòn sần sật
- Cách nấu xôi gà đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng
- Cách làm lòng gà trứng non cháy tỏi nhanh tại nhà trong 30 phút
- Lòng gà non xào cay – món ngon nhâm nhi ăn mãi không ngán
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà rô ti sánh vàng
Ingredients
- Thịt gà 400 gr
- Nước dừa tươi
- Hành khô, tỏi
- Bột ngũ vị hương
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt, muối
Instructions
Sơ chế
- Gà rửa sạch, để ráo, chặt khúc vừa ăn.
- Hành tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
Ướp gà
- Ướp thịt gà với 15gr tỏi băm + 15gr hành tím băm + 4 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê muối. Ướp trong khoảng 20 – 30 phút cho gà thấm gia vị.
Chế biến
- Cho chảo lên bếp cùng một muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho phần thịt gà đã ướp vào xào săn lại.
- Sau khi gà săn thì cho khoảng 500 – 600 ml nước dừa tươi vào nấu chung. Nước sôi thì để nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi keo sền sệt lại, thịt gà có màu vàng nâu óng đẹp mắt.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, vậy là đã hoàn thành món gà rô ti thơm ngon đậm đà rồi.
- Gà rô ti có thể ăn với cơm trắng, xôi, bánh mì,…Khi ăn hãy ăn kèm rau tùy chọn, nếu ăn cay được hãy thêm vài lát ớt. đảm bảo món ăn sẽ thêm ngon.