Gà sốt chanh là món ăn với hương vị mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn. Thịt gà được chiên trên lửa hồng, vàng giòn bên ngoài mềm nóng bên trong phất phớt hương thơm đặc trưng quyến rũ. Nước sốt chanh chua thanh tự nhiên được điều chế phù hợp quyện với mùi vị ngon ngọt của thịt gà đem lại khẩu vị mới lạ.
Hôm nay hãy theo chân Medplus vào bếp làm món gà sốt chanh thơm ngon lạ miệng này bạn nhé, đảm bảo cả nhà sẽ kinh ngạc với món ăn độc đáo này đấy.
Bí quyết cho món gà sốt chanh thơm ngon như ngoài hàng
Để có được món gà sốt chanh thơm ngon, trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn nguyên liệu cho món ăn này như sau:
Cách chọn thịt gà tươi ngon
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
Cách chọn chanh tươi ngon
- Chọn quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Kiểm tra kỹ các bề mặt xem quả chanh có xuất hiện các vết nấm mốc nào không.
- Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra thì đây là loại chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản.
- Đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.
- Tránh mua chanh có màu xanh xỉn hoặc xuất hiện đốm vàng nhợt nhạt
Lưu ý khi ăn gà sốt chanh đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà mặc dù rất ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần tránh kết hợp với những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe.
- Cá chép
- Thịt chó
- Muối vừng
- Hành tỏi sống
- Rau thơm
- Cá diếc
- Tôm
- Mù tạt
- Muối mè
- Cơm nếp
- Rau kinh giới
- Rau răm
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Gà sốt chanh không phù hợp với những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị thủy đậu
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh. Vậy nên những người đang bị thủy đậu nên hạn chế ăn gà sốt chanh hoặc các món ăn khác được làm từ gà.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà sốt chanh thơm ngon và hấp dẫn rồi. Nguyên liệu là gà sốt chanh cũng rất dễ tìm mua lại không mất nhiều thời gian làm, còn lý do gì mà không triển ngay món ăn này cho cả nhà ngay luôn.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm sụn gà rang bơ tỏi thơm lừng, giòn rụm, đậm đà
- Sụn gà sốt trứng muối thơm lừng, ngon, giòn, đậm đà
- Cách nấu phở gà thơm ngon – gà béo ngậy, nước dùng thanh
- Cách làm gà xào ớt chuông thơm ngon lạ miệng, đổi vị cho cả nhà
- Cách làm gà áp chảo sốt cam – hướng dẫn chi tiết ngon như nhà hàng
- Cách làm xúc xích gà đơn giản tại nhà – thơm ngon, an toàn, dinh dưỡng
- Cách làm cánh gà sốt trứng muối thơm nức mũi
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà sốt chanh
Ingredients
- Thịt gà 600 gr
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng cà phê
- Bột bắp 4 muỗng canh
- Muối 2 muỗng cà phê
- Trứng gà 2 quả
- Rượu trắng 4 muỗng cà phê
- Mè trắng 4 muỗng cà phê
- Chanh vàng 2 trái
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hành lá
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đập trứng gà ra chén, thêm vào chén trứng rượu, xì dầu, dầu mè và 1/4 vỏ trái chanh vàng.
- Đánh tan trứng, khuấy đều tay để trộn lẫn các gia vị sau đó cho toàn bộ thịt gà vào chén trứng, trộn đều.
- Mè rang chín.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chế biến
- Đổ bột bắp ra đĩa lòng sâu hoặc một cái tô lơn, thêm chút muối vào. Lần lượt lăn từng miếng gà vào đĩa bột.
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho thịt gà vào chiên đều hai mặt. Khi thịt gà chín vàng, vớt ra để trên giấy cho thấm bớt dầu ăn.
- Pha nước sốt gồm: đường + 1 chén nước + vỏ chanh + nước cốt của 2 quả chanh, khuấy đều.
- Cho một chảo khác lên bếp rồi đổ chén nước sốt vào, khuấy đều sau đó đun sôi khoảng 1 phút rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cho một chảo khác lên bếp, cho gà đã chiên vào và rưới nước sốt chanh lên thịt gà, nêm nếm vừa miệng rồi đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Cho gà ra đĩa, rắc hành lá cắt nhỏ và hạt mè rang lên bề mặt thịt gà là đã hoàn thành xong món gà sốt chanh thơm ngon hấp dẫn rồi.