Gỏi tôm thịt chua ngọt luôn được các bà nội trợ ưa chuộng trong những ngày nhạt miệng. Hương vị chua ngọt thêm chút giòn giòn của món ăn sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.
Món gỏi này được chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm gỏi tôm thịt chua ngọt, bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm gỏi tôm thịt chua ngọt
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm gỏi tôm thịt chua ngọt
- Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
- Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
- Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.
Thịt heo và tôm không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng gỏi tôm thịt chua ngọt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo rất lớn, cho dù là phần nạc hay mỡ. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mang thai, mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi. Bên cạnh đó, măng cũng sẽ làm mẹ bầu bị ngộ độc và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
Gỏi tôm thịt chua ngọt là lựa chọn hoàn hảo cho ngày muốn đổi món cho cả nhà, nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Giải nhiệt ngày hè với món sườn heo hầm hoa atiso thanh ngọt, hấp dẫn
- Cách làm canh bí đao tôm thịt ngọt mát đánh tan nắng nóng
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim lá chanh đậm đà, thơm phức
Cách làm gỏi tôm thịt chua ngọt lạ miệng, ăn một lần là mê
Ingredients
- 200g thịt nạc vai
- 300g tôm tươi
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 1 củ hành tây
- Ớt
- Rau răm, rau húng bạc hà
- Gia vị: đường, giấm, nước mắm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
- Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
- Hành tây bóc vỏ sau đó thái mỏng theo chiều ngang. Ngâm trong 1 ít nước pha giấm cho bớt hăng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi.
- Dưa chuột rửa sạch, để nguyên vỏ nạo sợi, không lấy phần hạt.
Luộc tôm, thịt
- Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
- Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
- Tiếp tục cho tôm vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ.
Pha nước mắm
- Pha hỗn hợp nước mắm gồm: đường, nước mắm, tỏi băm, ớt băm và giấm.
- Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại sao cho có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn.
Trộn gỏi
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi vào hỗn hợp, trộn thật kĩ cho ngấm gia vị
- Bày ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên nếu thích, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng đều rất ngon.