Gỏi xoài mực tươi với những lát mực lá tươi rói, trắng nõn, nồng nàn hương vị biển khơi. Thêm vào đó là những sợi xoài xanh chua chua, giòn giòn khiến người ăn gắp hoài chẳng muốn thôi. Nhưng món ăn sẽ chẳng thể lôi cuốn đến thế nếu thiếu những lá húng lủi thơm lừng cùng với cách pha nước mắm chua ngọt rất hài hòa.
Món gỏi xoài mực tươi được dùng trong bữa ăn như một món khai vị hay dùng để nhâm nhi trong bữa xế. Cùng Medplus vào bếp với công thức và những mẹo nấu cho món ăn thêm hương vị nhé!
Mẹo làm gỏi xoài mực tươi đơn giản tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Các bạn nên chọn mực tươi với các đặc điểm như da căng, mịn, đồng tử sáng và trong, râu mực còn nguyên, không đứt rời…
- Nguyên liệu chính có thể là mực lá hay mực ống tùy theo sở thích của bạn. Trong khi mực lá hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt từ thịt thì mực ống lại giòn tan một cách quyến rũ. Ngoài ra, mực ống với những khoanh tròn còn ghi thêm điểm vì vẻ đẹp mắt trong khâu trang trí.
- Bật mí với bạn cách chọn xoài làm món gỏi xoài mực tươi phù hợp nhé. Giống xoài hợp nhất để làm gỏi là xoài keo hay xoài cát còn non. Xoài có độ chua cao thì càng thích hợp khi dùng chung với nước mắm và ngược lại.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
- Các gia vị bạn mua nên là loại mới vì hương vị của chúng chín muồi nhất là khi còn tươi ngon.
- Các bạn nên hấp mực với một ít gừng để khử mùi tanh. Bên cạnh đó, gừng còn làm dậy vị của món ăn vì gừng rất hợp với mực.
Những lưu ý khi ăn gỏi xoài mực tươi để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn kèm theo
Vị tươi rói từ biển khơi hòa cùng với vị chua và giòn từ xoài, thêm chút the the của ớt… Món ăn này rất hợp để dùng làm khai vị hoặc chỉ để nhâm nhi vào những buổi rảnh rỗi. Gỏi xoài mực tươi còn rất hợp khi ăn kèm với bánh phồng tôm đấy.
2. Cách bảo quản
Cách tốt nhất để có thể thưởng thức trọn hương vị của món ăn là dùng ngay sau khi chế biến. Nếu muốn để dùng dần thì các bạn có thể bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh. Nhưng nhớ là hãy ăn chúng càng sớm càng tốt nhé vì thức ăn để lâu có thể gây nên các vấn đề về tiêu hóa đấy.
3. Những ai cần hạn chế ăn gỏi xoài mực tươi?
Mực là món ăn được nhiều người yêu thích. Nhưng điều gây ngạc nhiên là không phải ai cũng có thể ăn mực. Hãy tìm hiểu thêm về vấn đề này trong mục dưới đây nhé!
Người bị bệnh gout
Nếu bạn đang là bệnh nhân đang trong quá trình điều trị gout thì bạn nên kiêng ăn mực. Bởi trong mực có nhiều purine vốn là chất chống oxi hóa cơ thể và kích thích bộ não hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, quá nhiều purine lại trở nên có hại với người bị gout.
Người bị bệnh về dạ dày
Cũng như các hải sản khác, mực là loại thực phẩm có tính hàn. Vì vậy nếu ăn nhiều mực sẽ bị lạnh bụng, đau bụng hoặc tiểu chảy.
Người bị bệnh gan và thận
Như chúng ta đã biết thì mực có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein. Mặt khác, protein lại được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thận. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa quá nhiều protein sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hai cơ quan này. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm người này và muốn ăn mực thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Người bị dị ứng hay có vấn đề về da
Mực cũng là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng với người không tương thích với protein của chúng. Nếu bạn bị dị ứng, bị chàm, viêm da, kích ứng ngoài da… Thì nên hạn chế ăn mực để không làm tình trạng bệnh tệ hơn.
Gỏi xoài mực tươi với nguyên liệu và gia vị phù hợp với khẩu vị của người Việt mà cũng lại vô cùng lạ miệng. Vị ngọt của mực tươi, vị chua và giòn từ xoài sẽ làm bạn chỉ muốn gắp thêm nữa.
Với những chia sẻ và mẹo vặt trong bài viết này, hi vọng bạn sẽ có một món ăn ngon và mới lạ mới cho gia đình. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn bạn nhé!
Xem thêm
- Cách làm bạch tuộc sốt phô mai cay chuẩn vị Hàn Quốc
- Đổi món với Folpetti – làn gió mới từ nền ẩm thực Italia
- Cách làm mực ống nhồi thịt hình nải chuối lạ mắt mà ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi xoài mực tươi lạ miệng giải ngán tại nhà
Ingredients
- Mực ống: 2 con
- Xoài keo xanh: 1 trái
- Cà rốt : 1 củ
- Húng quế, húng nhủi, rau răm mỗi loại một ít
- Bánh phồng tôm: 10 cái
- Chanh: 1 quả
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Gừng: 1 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 1 trái
- Đầu hành: 5 cây
- Đậu phộng: 100 gr
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Mực ống rửa sạch với muối, cắt miếng vừa ăn.
- Xoài keo xanh bào thành sợi dài.
- Cà rốt bào sợi.
- Gừng rửa sạch thái lát.
- Rau thơm các loại rửa sạch, một ít xắt nhuyễn một ít để nguyên.
- Tỏi, ớt giã nhuyễn.
- Đầu hành rửa sạch.
- Bánh phồng tôm đem chiên giòn.
- Đậu phộng rang chín, giã dập.
Cách làm món gỏi xoài mực tươi
Bước 1: Hấp mực
- Mực cho vào nồi hấp chung với vài lát gừng.
- Sau khi hấp 5 phút cho vào nồi ít rượu trắng rồi hấp thêm 5 phút cho mực chín.
- Tắt bếp rồi cho vào nồi đầu hành lá, đậy kín thêm 3 phút.
Bước 2: Pha nước mắm
- Lấy tỏi, ớt đã giã nhuyễn cho vào tô, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muổng canh đường và nửa quả chanh trộn đều.
- Tùy vào độ chua của xoài mà các bạn có thể gia giảm lượng chanh.
Bước 3: Trộn gỏi
- Cho mực vào tô to, cho xoài và cà rốt xắt sợi vào rồi cho nước mắm vào trộn đều trong 1 phút. Tiếp tục cho rau thơm đã xắt nhuyễn trộn thêm 1 phút nữa.
- Trút ra đĩa rắc đậu phộng cùng một ít húng nhủi lên trên.
- Bày gỏi xoài mực tươi ra đĩa. Ăn kèm với bánh phồng tôm.