Nếu đã quá quen thuộc với món thịt heo kho tàu sao bạn không thử làm thịt bò kho tàu, dù có chút biến tấu nhưng hương vị không hề thua kém đâu nhé! Thịt bò chín mềm, ngậy mà ít mỡ hòa quyện với mùi tiêu thơm lừng, rất đậm đà, đưa cơm. Món ngon nhưng nguyên liệu cực dễ kiếm, dễ chế biến, Medplus mời mọi người cùng tham khảo công thức dưới đây nhé!
Mẹo cho món thịt bò kho tàu thêm ngon
Chọn nguyên liệu thế nào mới đúng chuẩn?
- Muốn có món bò kho tàu ngon thì phải mua được thịt bò tươi. Đó là thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ và mịn. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng. Dùng tay ấn vào thịt thấy không dính tay, có độ đàn hồi tốt và không có mùi bất thường thì đó là thịt bò ngon.
- Để nấu bò kho tàu với nước dừa chuẩn vị nhất bạn nên sử dụng nguyên liệu thịt có cả nạc lẫn mỡ.
- Bạn nên đến những điểm bán đắt hàng và uy tín, để tránh mua phải thịt bò đông lạnh hay để qua đêm nhé!
Bí quyết chế biến thịt bò kho tàu sao cho tròn vị
- Để khử mùi của thịt bò bạn dùng rượu trắng hòa với 1 ít gừng rồi xát lên thịt rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó, trụng qua nước sôi. Với cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò, giúp thịt bò thơm ngon hấp dẫn hơn.
- Để món thịt kho vừa đủ mềm mà không quá nát. Béo ngậy nhưng chẳng hề mau ngán thì bạn phải biết cách điều chỉnh lửa đun hợp lý.
Những lưu ý cho món thịt bò kho tàu
Thịt bò kho tàu nên ăn thế nào?
- Thịt bò kho tàu ăn khi còn nóng rất đưa cơm. Có thể kết hợp với dưa cải muối chua, dưa kiệu, dưa giá đều tuyệt.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn nên đậy kỹ nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
- Với các món ăn về bò như thịt bò kho tàu dù ngon nhưng phải ăn điều độ, hợp lý. Bởi theo khuyến cáo, mỗi người 1 tuần chỉ nên ăn từ 300-500g thịt bò. Nếu ăn khoảng 100/ngày có nguy cơ sẽ mắc một số bệnh như alzheimer, tiểu đường và ảnh hưởng tới các dây thần kinh.
Nếu muốn ăn thịt bò kho tàu những người này nên cân nhắc
- Người bị ngứa da
Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt bò. Bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, gây cản trở sinh hoạt.
- Bệnh nhân sỏi thận
Không chỉ thịt gia cầm và cá mà cả thịt bò những người bị sỏi thận cũng đừng ăn. Vì những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
- Người có thể chất quá yếu
Mắc các bệnh về thể chất nặng và về da nếu cố tiêu thụ thịt bò sẽ phản tác dụng khiến bệnh thêm trầm trọng.
Chế biến thịt bò nên tránh những thực phẩm này
- Đường nâu
Thịt bò và đường nâu không nên nấu chung với nhau. Nó sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa gây nên tình trạng trướng bụng và khó tiêu cho người ăn.
- Hạt dẻ
Thịt bò có nhiều đạm, còn hạt dẻ lại giàu vitamin C. Nhưng chính lượng vitamin C này sẽ làm cho đạm bị biến chất. Điều bất lợi là giá trị dinh dưỡng không còn nguyên như ban đầu nữa.
- Hải sản
Hải sản giàu canxi và magie, thịt bò chứa nhiều phốt pho, những chất này đều tốt cho xương. Nhưng nếu ăn hai thực phẩm này cùng lúc tốc độ hấp thụ canxi sẽ giảm. Vì canxi và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phốt pho có trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Nó sẽ làm cản quá trình hấp thụ.
Công thức nấu thịt bò kho tàu thơm ngon nhưng không làm bạn mất quá nhiều thời gian, rất đáng để tham khảo nhỉ! Chúc bạn thành công và có bữa cơm ngon miệng bên gia đình. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách làm súp bò viên cho bữa sáng, ăn ngon đến phát hờn
- Mách bạn cách làm bò chiên kiểu Thái đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần
- Học làm gân bò ngâm chua ngọt dùng nhậu lai rai lại không ngán
Nguồn: Tổng hợp
Mách bạn cách làm thịt bò kho tàu độc lạ cực thơm ngon
Ingredients
- Thịt bò: 500g
- Dừa tươi
- Trứng cút: 20 quả
- Ớt, sả, gừng, tỏi, hành tím, ngò gai, rau quế, hoa hồi
- Muối, hạt nêm, đường, dầu điều, bột năng, tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau khi khử mùi hôi thì cắt khúc vừa ăn.
- Dừa đục lấy nước.
- Sả thái mỏng, nhỏ.
- Trứng cút luộc chín rồi lột vỏ, cho vào bát.
- Thịt bò với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, tỏi khô băm, 1 muỗng cà phê màu dầu điều trong 30 phút.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, đợi dầu nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Nấu với lửa nhỏ cho đến khi thịt bò sôi thì đổ nước dừa vào và tiếp tục.
- Khi thịt bò đã mềm, cho trứng cút vào nấu khoảng 15 phút nữa rồi tắt bếp.
- Muốn món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn cho thêm lá ngò gai vào để dậy mùi thơm.