Miến trộn Hàn Quốc – hay còn được gọi là Japchae – là một trong những món ăn cung đình. Trước đây món ăn này thường chỉ được dâng lên nhà vua hay các bậc quý tộc. Ngày nay nó đã trở nên phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân Hàn Quốc. Cùng với kimbap, gimbap, bibimbap… Miến trộn là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Vị mượt mà, bóng bẩy của những sợi miến, vị mềm thơm của thịt bò, vị giòn ngọt tự nhiên của rau củ. Thêm một ít mè rang chín vàng thơm nức, beo béo càng làm tăng sức quyến rũ cho món ăn.
Với hướng dẫn làm món miến trộn Hàn Quốc từ Medplus, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà. Bạn có thể làm nó ngay tại nhà mà không cần ra quán mua nữa.
Bí quyết cho món miến trộn Hàn Quốc hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Khi mua thịt bò, bạn nhớ để ý kỹ màu sắc của thịt vì nó nói lên rất nhiều về chất lượng và tình trạng tươi ngon của nguyên liệu. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi trong khi thịt bò già có màu đỏ sẫm.
- Chọn thớ thịt nhỏ và mịn. Thịt chắc nịch, đàn hồi tốt và không bị dính vào tay.
- Thịt bò ngon thường có lớp mỡ màu vàng nhạt. Mỡ màu trắng thì có thể là bò non hoặc là thịt trâu giả bò.
Miến
- Sợi miến nên còn nguyên vẹn, không khô giòn và không gãy vụn. Các sợi miến không dính vào nhau, thẳng dài và đồng đều về độ dày. Miến thường được làm từ bột dong hay bột sắn nên chúng có màu trắng trong. Tùy vào thành phần nguyên liệu mà màu sắc của miến có thể thay đổi phù hợp.
- Khi nấu miến với nước sôi thì không có hiện tượng bị đục nước. Sợi miến trong và trơn bóng, không bị nát, không cứng quá cũng không mềm quá mà dai vừa ăn. Khi gặp nước, miến sẽ nở từ từ và không quá trương phình. Nếu miến nở quá nhanh hay không nở thì bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là nguyên liệu kém chất lượng.
- Tốt nhất là bạn hãy mua nguyên liệu tại các cửa hàng lớn hay siêu thị để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng.
2. Mẹo cho món miến trộn Hàn Quốc chuẩn vị
- Trước khi đem thịt bò đi ướp, hãy thấm thịt cho khô. Lượng nước đọng thừa lại trong thịt có thể làm giảm chất lượng hương vị và gây bắn dầu khi chế biến ở nhiệ độ cao.
- Miến nên được luộc trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho miến mềm ra. Sau đó cho ra rổ, xả với nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau. Bạn cũng có thể cho một ít dầu ăn để sợi miến trông bóng mượt hơn.
Lưu ý khi dùng món miến trộn Hàn Quốc
1. Cách thưởng thức món miến trộn Hàn Quốc để đảm bào sức khỏe
- Bạn nên ước khẩu phần ăn cho từng người để mua nguyên liệu cho vừa đủ cho một bữa. Tránh mua và nấu quá nhiều, phải để lại đồ ăn qua nhiều hôm sau.
- Nếu lỡ nấu quá nhiều, hãy bảo quản thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn đừng quên dùng hộp kín hay màng bọc thực phẩm đậy kín lại nhé.
- Ngoài các nguyên liệu có trong công thức, bạn có thể dùng thêm với bánh phồng tôm chiên. Dám cá là món ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
2. Ai nên hạn chế ăn miến trộn Hàn Quốc?
Người mắc bệnh sỏi
Lượng protein cao trong thịt bò là nguyên nhân chủ yếu khiến món ăn bị liệt vào “danh sách đen” với nhóm người này. Protein dư thừa sẽ bị bài tiết qua nước tiểu, gây tình trạng tạo sỏi đặc biệt là ở thận.
Người mắc bệnh tim mạch
Những thực phẩm chứa nhiều chất béo và đạm là tối kỵ với những người mắc bệnh tim mạch. Ở nhóm người này, chúng sẽ dễ dàng làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
Người béo phì
Người béo phì cần kiêng những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều năng lượng và chất bột đường. Mì trộn Hàn Quốc “hội tụ” đủ 3 yếu tố này ở mức vừa phải với người bình thường, nhưng dường như chúng lại không hề tốt với nhóm người này.
Miến trộn Hàn Quốc không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt, gây ấn tượng với người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sợi miến dai, rau củ ngọt tươi, giòn mát lại thêm thịt bò nóng hổi, đậm đà. Miến trộn có thể ăn no thay cơm nên bạn có thể chế biến món ăn này vào dịp cuối tuần để chiêu đãi cả nhà.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món miến trộn Hàn Quốc. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại những bí quyết nấu ăn “đỉnh” nhất nhé!
Xem thêm
- Đổi thực đơn cho cả nhà với món lẩu đuôi bò ngon mê ly
- Bò tái chanh – tự làm món gỏi thơm ngon lấy lòng cả nhà
- Cách làm mực ống nhồi thịt hình nải chuối lạ mắt mà ngon miệng
- Bí quyết làm sashimi bạch tuộc tươi ngon như người Nhật
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
Ingredients
- Miến 250 gr
- Thịt bò 250 gr
- Cải bó xôi 200 gr
- Nấm bào ngư 50 gr
- Nấm mèo 4 cái
- Hành tây 1/2 củ
- Dưa leo 1 trái
- Cà rốt 1/2 củ
- Trứng gà 4 quả
- Mè trắng 1 muỗng canh
- Nước tương 4 muỗng canh
- Dầu mè 4 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Tỏi băm 5 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch nới nước muối loãng, sau đó lau khô. Cắt thịt thành lát mỏng dài. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh dầu mè và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho thịt ngấm.
- Cà rốt, dưa leo rửa sạch, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng. Nấm mèo ngâm mềm sau đó thái sợi. Nấm bào ngư rửa sạch qua nước muối rồi thái nhỏ.
- Cải bó xôi rửa sạch rồi cắt khúc. Bắc nồi nước với 1/2 muống cà phê muối, nước sôi cho rau vào đảo đều tắt bếp. Vớt rau ra rổ, xả qua nước lạnh rồi vắt cho khô nước. Trộn rau với 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối .
Cách thực hiện
- Luộc miến với nước sôi khoảng 5 phút. Cho miến ra rổ và dội qua nước lạnh rồi để ráo.
- Trứng đem tách riêng lòng trắng và lòng đỏ rồi đánh tan từng phần. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn chiên chín riêng từng loại rồi cắt sợi.
- Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn cho thơm. Cho nấm vào xào cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào nấm vừa chín tới cho nấm ra dĩa.
- Tiếp tục đun nóng thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây, nấm nèo, cà rốt vào xào với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và cho ra dĩa.
- Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò đã ướp vào xào chín, vớt thịt bò ra để riêng.
- Cũng với chảo đó, cho 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh mè rang vào và khuấy đều cho tan đường. Nấu sôi hỗn hợp nước sốt cho miến vào đảo đều cho đến khi miến hoàn toàn thấm hết nước sốt thì tắt bếp.
- Trộn miến với thịt bò, rau, nấm, dưa leo với tất cả nguyên liệu còn lại cho đều, cho ra dĩa và cho trứng thái sợi lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món miến trộn Hàn Quốc thơm ngon rồi.