Miến không chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày chán cơm muốn đổi vị. Mà còn có thể chữa cháy cho những sáng ngủ quên hay tối về muộn bạn bằng các kiểu chế biến với măng tươi, thịt gà hay kết hợp với thịt heo, rau củ chẳng hạn. Nếu đang bí ý tưởng với miếng, vậy hôm nay hãy cùng Medplus khám phá công thức chế biến miến xào tôm thịt. Món ăn giàu dinh dưỡng với sợi miến dai dai giòn giòn cùng tôm thịt ngon đậm đà và cả vị dịu ngọt của rau cải, nấm hương, chắc chắn sẽ làm hài lòng dạ dày của cả nhà. Giờ thì cùng vào bếp ngay thôi!
Bí quyết cho món miến xào tôm thịt thơm ngon tròn vị
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Để tránh mua tôm ươn, tôm nhiễm hóa chất, bạn nên mua tôm sống vẫn còn búng tanh tách hoặc nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên mua ở những siêu thị hoặc cơ sở đảm bảo uy tín và chất lượng.
- Thịt lợn tươi, ngon có tiêu chuẩn thì cần đảm bảo màng ngoài của miếng thịt phải khô. Không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều. Nếu thịt sử dụng nhiều chất kích thích tăng trọng thường tích nhiều nước, thịt có độ săn chắc kém.
- Miến ngon không có hiện tượng dễ bị gãy rụng, giòn, màu sắc hơi đục. Chọn bó miến được cột chắc chắn, sạch, không bám bụi hay các loại sinh vật nhỏ dính trên bề mặt. Nếu có mùi lạ như hóa chất cần phải tránh mua. Nên chọn mua loại miến được đựng trong bịch, tốt nhất nên có thương hiệu, có đầy đủ thông tin liên lạc, ngày sản xuất…
Mẹo chế biến miến xào tôm thịt hấp dẫn hơn
- Tôm nên sơ chế thật sạch trước khi xào, để tránh có mùi tanh.
- Khi xào miến và tôm, không nên xào quá kỹ khiến tránh miến bị khô và tôm bị dai, mất đi vị ngọt vốn có.
Những lưu ý về món miến xào tôm thịt
Miến xào tôm thịt thì thưởng thức thế nào?
- Món miến xào tôm thịt nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tôm tối đa 100g/ ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên hạn chế ở mức 20g-50g tôm tùy từng lứa tuổi.
Những người này nên cẩn thận nếu muốn ăn miến xào tôm thịt
- Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100g tôm có chứa 152mg Cholesterol. Vì vậy ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn tôm.
- Người đang ho
Ăn tôm khi đang ho sẽ khiến tình trạng ho nặng hơn. Do hệ hô hấp của người đang ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm. Để bảo vệ sức khỏe bạn chỉ nên ăn tôm khi khỏi hoàn toàn.
- Những người dị ứng hải sản
Người dị ứng hải sản, nếu ăn tôm có khả năng bị nổi mẩn đỏ, hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm. Nếu xuất hiện hiện tượng này bạn tuyệt đối không nên ăn.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Cũng như các loại hải sản khác, trong tôm có nhiều i-ốt khiến cho bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn.
Muốn ăn tôm thì nên tránh những thực phẩm này
- Nước trà
Nếu uống trà trước và sau khi ăn tôm lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày. Do canxi trong tôm sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà tạo thành canxi không hoà tan.
- Bia
Nếu ăn tôm và uống bia cùng với nhau thường xuyên có thể dẫn đến sỏi thận. Bởi trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa.
- Hoa quả chứa nhiều vitamin C
Tôm có chứa asen pentoxide. Khi kết hợp tôm và hoa quả có nhiều vitamin C với nhau, sẽ gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày. tTong đó asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide, rất độc. Nó gây ra suy tim, gan, thận và mạch máu và gây tử vong do mất máu lớn.
Rất nhanh để hoàn thành món miến xào tôm thịt phải không. Món ăn vừa đơn giản vừa giàu dinh dưỡng rất đáng để thử nhỉ? Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn làm gỏi tôm khô xoài xanh mát lành, dễ ăn
- Mách bạn làm tôm cuộn khoai tây chiên giòn cho cả nhà lai rai
- Học cách làm tôm hấp nước dừa không tanh, thơm ngon hơn ngoài hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm miến xào tôm thịt cho ngày lười biếng mà vẫn đủ dinh dưỡng
Ingredients
- 100g miến
- 200g thịt heo
- 150g tôm tươi
- 10g nấm hương
- 1/2 bó cải ngọt
- Ớt, tỏi
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương, nước mắm, dầu hào
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cho miến ra tô, ngâm với nước lạnh khoảng 2-3 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ. Cho tôm vào chén, ướp với nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
- Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó, cho tỏi băm nhuyễn, nước tương, đường và hạt tiêu vào rồi trộn cho thịt thấm đều gia vị, ướp trong 5 phút.
- Nấm hương ngâm nước. Rửa sạch và cắt sợi nhỏ.
- Cải rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Sau đó, chần sơ cải qua nước sôi rồi vớt để ráo.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu và tỏi băm nhuyễn. Khi tỏi thơm, cho thịt và tôm đã ướp vào. Cho lửa lớn và xào nhanh tay khoảng 30 giây. Khi thịt và tôm săn lại, cho nấm và cải ngọt vào. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc hết ra đĩa. Tiếp tục cho chảo lên bếp, thêm một xíu dầu vào. Khi dầu nóng, cho miến vào xào nhanh, sợi miến giòn vừa chín tới thì cho ra đĩa.
- Cho miến ra đĩa, xếp hỗn hợp thịt, tôm, cải ngọt và nấm lên trên. Thêm rau mùi trang trí phía trên cho dậy mùi và thêm hấp dẫn.