Món cá chuối chiên riềng sả là món ngon không ngán, nên được rất được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, đa phần mọi người lại không biết cách làm và cho rằng món ăn này rất khó thực hiện. Và bài viết sau đây của Medplus sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món cá chiên riềng sả tại nhà vô cùng đơn giản mà không kém phần thơm ngon hấp dẫn.
Mẹo làm món cá chuối chiên riềng sả thơm ngon hấp dẫn
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá chuối. Vì vậy để tăng thêm hương vị dai ngon thì bạn nên chọn những con cá tươi sống. Cá chuối tươi sẽ có màu xám hoặc xám đen. Vảy của chúng sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Bạn ấn nhẹ bề mặt cá thấy các thớ cơ đàn hồi tốt. Đặc biệt, khi uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn là được. Nếu bạn cầm phần đuôi cá lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá chuối chiên riềng sả này không quá phức tạp trong khâu chế biến. Bạn có thể tham khảo một số meo vặt sau đây của Medplus để giúp tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.
- Nên lấy túi mật cẩn thận, tránh bị vỡ hay bỏ sót sẽ khiến cho thịt cá bị đắng.
- Bên cạnh đó, có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát mình cá để khử bớt mùi tanh.
- Dùng dao khứa thành những đường chéo trên mình cá để khi ướp cá, cá sẽ dễ ngấm gia vị.
- Khi chiên bạn nên chiên ở mức lửa nhỏ. Điều này giúp thịt ca sbeen trong chín đều mà da cá bên ngoài không bị cháy.
Những lưu ý khi ăn cá chuối chiên riềng sả để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Đây là món chiên nên nếu bạn ăn nhiều sẽ cảm thấy ngán. Để tránh điều đó, thì bạn có thể ăn kèm chúng với một số loại thực phẩm thanh đạm khác. Ví dụ như bạn có thể dùng với cơm hoặc cháo nóng. Hay có thể kẹp chung với dưa chuột hoặc xoài xanh.
2. Cách bảo quản an toàn
Món ăn này ngon nhất là khi ăn liền sau khi chế biến. Nhưng nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì có thể cho vào hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Nó sẽ giúp bạn bảo quản thức ăn trong vòng 6 đến 10 tiếng mà không bị biến đổi về mùi vị.
3. Lưu ý khi ăn món cá chuối chiên riềng sả
Người Việt thường ăn ít nhất một món nướng, chiên hoặc rán trong bữa ăn của mình. Điều này là do thói quen ăn uống và văn hóa ẩm thực từ xưa. Tuy nhiên, việc ăn những đồ ăn này thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại hai.
Khi ăn nhiều thực phẩm chiên rán, chất béo chứa trong đó gây tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin. Từ đó, gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường.
Nhất là không tốt đối với phụ nữ đang mang thai. Nếu ăn quá nhiều món chiên giòn, không sản xuất đủ lượng insulin làm cho hàm lượng đường trong máu cao bất thường. Và nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và con.
Các nhà nghiên cứu khoa học khuyên không nên thường xuyên ăn các đồ chiên như cá lóc chiên riềng sả. Vì có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cao hơn so với những người không ăn hoặc ăn ít. Đây là một dạng ung thư phát triển trong tiền liệt tuyến, một bộ phận trong sinh dục nam. Thực tế thì khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, rất dễ sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư này.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá chuối chiên riềng sả thơm nồng hấp dẫn
Ingredients
- Cá lóc: 1 con
- Củ riềng: 1 củ
- Sả: 5 cây
- Các gia vị: dầu, hạt tiêu, muối, bột ngọt…
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá chuối chặt vây, móc mang, lấy ruột cá và túi mật ra bên ngoài. Rồi rửa sạch cá với nước, để ráo.
- Cho cá lên bề mặt thớt, dùng dao khía trên mình cá.
- Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi giã nát.
- Sả lấy phần thân trắng, rửa sạch, giã nát.
Cách chế biến cá chuối chiên riềng sả
Bước 1: Làm gia vị ướp bằng cách dùng riềng, sả đã giã nhuyễn cho vào một bát tô. Sau đó cho thêm các gia vị muối, tiêu, bột nghệ, bột ngọt, dầu ăn vào trộn đều lên.
Bước 2: Phết gia vị đều lên thân cá, chà xát mình cá và ướp cá trong khoảng để thấm đều gia vị.
Bước 3: Bắt một chảo dầu lên bếp đun nóng. Khi dầu sôi hạ nhỏ lửa và cho cá vào chiên đến khi vàng đều rồi vớt ra là được.