Cá chuối nướng hấp dẫn với phần thịt cá ngọt, thơm mùi của các loại gia vị và có màu vàng ươm rất lôi cuốn. Món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng cách chế biến và ăn cũng hơi cầu kỳ một chút. Và bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem cách chế biến như thế nào nhé!
Mẹo làm món cá chuối nướng hấp dẫn tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nguyên liệu là yếu tố quyết định tới hương vị của món ăn. Thế nên khi bạn lựa chọn mua cá chuối thì cần phải chú ý kỹ lưỡng. Tốt nhất là nên chọn những con cá lớn còn sống với lớp vảy sáng bóng. Nếu không có cá sống, thì bạn có thể phân biệt những con cá tươi thông qua mắt, thịt và vảy của nó. Những con cá tươi sẽ có mắt sáng trong, không vẫn đục. Thịt cá săn chắc, khi dùng tay ấn nhẹ lên bụng cá sẽ không để lại dấu. Đặc biệt là vảy cá sáng bóng có màu nâu xám, hoặc màu đen bóng.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Muốn món cá chuối nướng này có hưng vị hấp dẫn hơn và thịt cá dai ngọt hơn thì bạn cần chú ý những điều sau:
- Khi làm cá không nên để mật cá bị dập. Có thể sử dụng rượu, gừng hoặc chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
- Nếu bạn muốn cá thấm đều gai vị thì có thể cắt khứa trên bề mặt cá. Khi đã trộn đều gia vị vào cá thì cho vào tủ lạnh ngăn mát để cá gia vị ngấm đều và thịt cá săn chắc hơn.
- Khi cá bắt đầu chín đều thì bạn có thể lấy ra và phết một ít dầu thực vật vào. Điều này giúp lớp vỏ cá có vị giòn tan hấp dẫn.
Những lưu ý khi ăn cá chuối nướng để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá nướng này thường được mọi người ăn chung với cơm nóng hoặc cuộn với bánh tráng. Và ngoài ra, bạn có thể kẹp một ít dưa chuột, xoài xanh hay một ít rau thơm để không bị ngấy khi ăn nhiều.
2. Không nên ăn quá nhiều cá chuối nướng
Theo nghiên cứu mới nhất ở châu Âu thì những người phụ nữ ăn các đồ rán hoặc nướng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp 2 lần so với nhóm người ăn ít hoặc không sử dụng đồ chiên rán. Nó có thể dẫn đến nguy cơ cao ung thư buồng trứng và dạ con. Chưa kể nếu bạn ăn phải món ăn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần thì khả năng bị ung thư sẽ còn cao hơn. Thế nên hãy hạn chế ăn quá nhiều cá chuối nướng trong tháng.
Đồ nướng trên bếp than hoa cũng không loại trừ được độc tố gây ung thư. Ngoài việc tạo ra chất AGE, các chất trung gian hóa học như amin thơm, amin dị vòng…, đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra một số chất khác, tiêu biểu là ở chất bột nướng.
Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide. Đây cũng là chất gây ung thư. Việc nướng trên bếp than cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chẳng may hít phải.
CO kết hợp với chất Hemoglobin tạo thành MED-hemoglobin khiến con người mắc chứng tê liệt vì ôxy không được vận chuyển đi nuôi cơ thể. Ngoài ra, CO2 cũng độc hại, gây ngạt thở nhưng với mức độ nhỏ hơn.
Đồ nướng trên bếp từ, bếp điện, lò vi sóng có chức năng nướng cũng sản sinh ra chất AGE, amin thơm, amin dị vòng… nhưng ở mức độ ít hơn nhiều.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá chuối nướng thơm ngon khó cưỡng
Ingredients
- Cá chuối: 1 con
- Riềng, sả, bột nghệ, me
- Bún, bánh đa nem
- Rau răm, thì là, rau sống, dứa, cà rốt, dưa chuột, chuối xanh
- Nước mắm, tỏi, đường, dấm, chanh, gia vị
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Xay riềng và sả rồi để riêng ra tộ.
- Cá chuối làm sạch, khứa trên mình cá, thấm khô nước.
- Thái chỉ các loại cà rốt, dưa chuột, dứa.
- Chuối xanh nên pha loãng muối và ngâm chuối trong chậu.
Cách chế biến món cá chuối nướng
Bước 1: Trộn riềng sả với 1 thìa muối, 1 thìa đường và 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột nghệ.
Bước 2: Dùng găng tay xoa đều hỗn hợp riềng sả lên khắp mình cá.
Bước 3: Đặt cá lên miếng giấy bạc đủ to để cuốn cá lại.
Bước 4: Cuộn tròn cá lại rồi cho vào tủ lạnh ướp 3-4 tiếng. Khi chuẩn bị nướng, bật lò ở 200 độ C trước 10 phút. Sau đó, cho cá vào nướng trong 30 phút rồi lấy ra.
Bước 5: Phết 1 lớp dầu ăn lên mình cá, mở giấy bạc nướng thêm 10 phút nữa cho cá se mặt và vàng đều.
Bước 6: Pha một bát mắm chấm cá chua ngọt gồm chanh, tỏi, ớt, đường, mì chính cùng một ít thì là thái nhỏ.