Từ trước tới nay, cà ri là một món ăn hầu như không thể thiếu trong các bữa tiệc hay đám giỗ ngày xưa của người dân miền Nam. Nhưng ngày nay, cà ri cũng thường xuất hiện hơn vào những dịp cuối tuần của mỗi gia đình. Và nếu bạn thích ăn cà ri nhưng lại quá ngán với thịt cá, thì hôm nay Medplus sẽ giới thiệu các bạn món “Cà ri nấm đông cô chay” nhé!
Cà ri nấm đông cô chay mang vị bùi bùi của khoai môn, vị ngọt ngọt của khoai lang quyện cùng vị béo của nước cốt dừa hòa vào vị tươi mát của nấm đông cô, tạo nên món ăn đặc trưng, đậm chất Nam Bộ. Nào hãy cũng Medplus cập nhật nhanh công thức món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm cà ri nấm đông cô chay ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Nên chọn loại nấm đông cô mà phần đỉnh nấm có màu trắng hoặc màu vàng. Đó là loại nấm an toàn và không qua xử lý hóa chất.
- Không nên chọn những nấm đông cô ẩm ướt hoặc có mùi lạ. Dùng tay ấn vào phần dù nấm rồi ngửi, nếu có mùi hương thuần khiết thì đó là loại nấm ngon.
- Nên chọn củ khoai lang vừa tay và hơi tròn, da thường có một lớp phấn hay đất mới bám vào, không bị sứt sẹo.
- Nên chọn củ khoai môn vừa có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím.
Mẹo nấu cà ri nấm đông cô chay ngon tại nhà
- Bạn nên mua cả hai loại, bột cà ri và cà ri dạng dầu ,vì sẽ giúp cà ri dậy mùi và thơm ngon hơn khi bạn xào cùng ớt .
- Bạn có thể thay nước cốt dùa thành sữa tươi, sữa đặc hoặc thậm chí là bơ, thì món ăn sẽ càng thêm thơm ngon hơn.
- Bạn chỉ nên đun với lửa vừa, đến khi nước bắt đầu sôi bạn giảm lửa nhỏ, đun từ từ,vậy món ăn sẽ thấm vị và giữ độ ngon ngọt hơn.
Lưu ý khi ăn cà ri nấm đông cô chay
Cách ăn cà ri nấm đông cô chay để đảm bảo vệ sinh
- Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.
- Nên dùng trong ngày và ăn ngay khi còn nóng
- Nếu để qua ngày, món ăn nên bỏ vào hộp đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì cần làm nóng lại trước khi ăn.
Nấm đông cô không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên tránh ăn cùng với nấm đông cô
- Nước giải khát lạnh: nấm có tính hàn nên uống giải khát lạnh sẽ bị lạnh bụng, khó chịu.
- hịt chim bồ câu
- Thịt mèo
- Thịt lừa: gây đau thắt ngực
Những người không nên ăn nấm đông cô
1. Người có dạ dày yếu.
Nấm đông cô có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Những ảnh hưởng này thường xảy ra khi bạn ăn quá nhiều nấm đông cô trong một bữa ăn hoặc cơ thể không có khả năng xử lý nấm trong cùng một lúc.
2. Người có axit uric cao (nhất là bệnh gút)
Do nấm có tính hàn cao nên người bị gút ăn vào sẽ bị nóng ran ruột, đau dạ dày.
3. Người bị chứng mẩn ngứa ngoài da.
Theo nghiên cứu, nấm đông cô có thể gây ra dị ứng ở một số người, ảnh hưởng bất lợi đến da, mũi, họng hoặc phổi của bạn. Các triệu chứng thông thường của phản ứng dị ứng với nấm là xuất hiện phát ban, sưng mặt, cổ họng, khó thở và nhịp tim tăng lên.
Vào cuối tuần hãy tặng cho bạn và gia đình mình một bữa ăn đầy chất lượng và khác lạ với thường ngày nhé. Cà ri nấm đông cô chay đảm bảo đủ sức thu hút các thành viên trong gia đình. Còn chờ gì nữa, hãy cùng Medplus làm ngay món ăn này nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Và đừng quên ghé Medplus để sưu tầm thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu hũ sốt nấm kim châm hấp dẫn tại nhà
- Cách làm món canh gà hầm nấm linh chi bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cà ri nấm đông cô chay
Ingredients
- 1 kg khoai môn
- 1 củ khoai lang to
- 2 củ cà rốt
- 5 miếng đậu hủ
- 100 gr đậu hủ ky cọng
- 2 trái dừa nạo
- 50 gr nấm đông cô ngâm nở
- Sả cây -sả bằm, bột cà ri và cà ri dạng dầu, gia vị
Instructions
-Khoai lang gọt vỏ cắt miếng vừa.
-Khoai môn gọt vỏ cắt miếng vừa, cỡ khoai lang.
-Bắt chảo dầu, dầu nóng cho khoai lang và khoai môn vào chiên. Sau đó vớt để ráo dầu.
-Đậu hủ trắng cắt làm 4, chiên vàng.
-Đậu hủ ky cọng rửa cho sạch bụi, để ráo nước và chiên giòn.
-Bắt nồi lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng cho sả bầm vào xào cho thơm.
-Cho nấm đông cô ngâm nở vào xào cùng sả bầm.
-Tắt bếp cho 1 gói bột cà ri vào xào, cho hạt nêm, đường vào xào cùng. Mở lửa nhỏ khi thấy ra dầu thì cho 1 muỗng canh nước cốt dừa và cà ri dạng dầu vào để hỗn hợp tan đều. Lần lượt cho khoai lang và khoai môn vào xốc đều cho thấm bột cà ri.
-Cho nước cốt dừa vào nồi. Và lần lượt cho đậu hủ, hỷ ky vào.
– Sả đập dập, cột lại cho vào nồi. Nước sôi nêm gia vị cho vừa ăn, thêm muối + hạt nêm + đường.
-Cà rốt nhanh chính nên cho vào sau cùng, đợi nồi cà ri sôi lại thì tắt bếp.