Hiện nay càng có nhiều người có thiên hướng thích ăn những món thanh đạm hơn những món mặn. Đáng chú ý nhất là món chả đậu xanh, thơm ngon lại dễ ăn giúp cả nhà ngon miệng hơn vào những ngày ăn chay. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn cách làm món chả đậu xanh chay sao cho ngon nhé!
Chả đậu xanh chay được chiên xù qua một lớp béo ngậy và được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm như là đậu xanh, đậu hủ, nấm mèo,. mang lại một ăn lạ miệng cho người ăn. Nào, hãy cùng Medplus học nhanh bí quyết làm món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm món chả đậu xanh chay siêu ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Nên chọn đậu xanh có vỏ mà là loại đậu tiêu nhé. Đậu này vừa thơm, lại bở, ăn đậm đà hơn. Nhưng nếu để tiết kiệm thời gian bạn có thể chọn loại đậu xanh không vỏ.
– Đậu hủ non nguyên chất sẽ không được bóng bên ngoài vì không có độ đàn hồi, thơm mùi đậu nành.
– Cầm đậu hủ nguyên chất lên bóp nhẹ sẽ bị nẻ vết chân chim ra, cầm mềm tay.
– Tránh chọn mua những loại đậu hủ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì có thể đó là mùi vị của phụ gia.
– Nên chọn loại nấm cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn
– Khi mua nấm, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
Mẹo làm chả đậu xanh chay chuẩn vị
– Bạn dằm càng nhuyễn đậu xanh thì cách làm chả đậu xanh càng ngon và đẹp vì miếng đậu không bị gồ ghề.
– Ngâm đậu xanh tầm 2 tiếng.
– Nên chọn dầu ăn làm từ hạt cải hay đậu nành vì dầu này ít chất béo, có tính đốt cháy cao, đặc biệt không làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.
– Cần chú ý để cho dầu ăn sôi trước khi cho thực phẩm vào. Trong quá trình chiên, phải luôn giữ nhiệt độ sôi để thực phẩm chín, vàng và giòn.
Lưu ý khi ăn chả đậu xanh chay tại nhà
Cách ăn chả đậu xanh chay đảm bảo an toàn sức khỏe
– Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sôi vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
– Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
– Dùng chảo inox để chiên, vì hoạt chất của nấm tác dụng với chảo nhôm sẽ làm nấm bị ngả màu thâm đen
Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm :
– Thịt vịt
– Củ cải
– Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Chính vì vậy, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu hoặc bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Vì nấm mèo là thực phẩm có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh của bạn càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
Người dễ bị dị ứng
Trong nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở
Phụ nữ mang thai không nên ăn
Vì mộc nhĩ có tính hàn trợ nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Món chả đậu xanh chay ăn vào giòn rụm, lại thơm nức mùi đậu xanh và nấm mèo tươi, mang lại một làn gió mới trong khẩu vị ăn chay của mọi người. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Chả đậu xanh chay
Ingredients
- Đậu xanh: 200 gram
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Mộc nhĩ: 10 tai
- Bột ngô: 3 thìa
- Bột chiên xù: 1 gói
- Gia vị: dầu ăn muối, tiêu, hạt nêm
Instructions
– Đậu xanh vo sạch sau đó ngâm cho nở mềm. Sau khi ngâm xong, bạn đem đậu xanh đi nấu chín và cuối cùng giả cho thật mịn.
– Nấm mèo cũng ngâm trong nước ấm cho nở hoàn toàn, cắt cân và băm nhuyễn.
– Đậu hủ rửa lại với nước lọc rồi dùng thìa hoặc dĩa dằm nhuyễn rồi trộn 3 loại nguyên liệu với bột chiên xù cùng bột nêm, tiêu và chút nước mắm.
– Đem phần đậu xanh giã mịn + đậu hủ tán nhuyễn + mộc nhĩ trộn chung trong tô. Tiếp theo, bạn nêm một chút nước mắm chay + bột ngọt + hạt nêm vừa đủ cho đậm đà.
– Dùng thìa và đũa quết đều để chả được mịn. Xoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay sau đó nặn chả thành những viên vừa ăn. Cuối cùng, bạn lăn chả qua lớp bột chiên xù.
– Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi cho chả vào chiên đều vàng 2 mặt.
– Khi chả được, gắp ra giấy thấm dầu rồi cho chả vào đĩa, dùng với cơm nóng.