Ăn cay luôn mang lại cảm giác thèm ăn và tăng vị giác đối với người dùng. Hôm nay, Medplus sẽ gợi ý các bạn một món ăn siêu cay, đảm bảo các bạn hít hà không thôi, đó là “Đậu hủ non sốt cay”
Đậu hủ non sốt cay mang hương vị cay nồng từ sa tế và gừng, kết hợp với chút mềm mại từ đậu hủ non và dai dai từ nấm, mang lại cảm giác thèm ăn không thôi. Nào, hãy cùng Medplus ghi chép nhanh bí quyết làm món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm món đậu hủ non sốt cay
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Chọn mua nấm hương có độ khô, giòn cũng như không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
– Nên chọn loại nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Không chọn những miếng nấm màu nâu đậm, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
– Nên chọn mua đậu hủ non có màu trắng ngà, thơm vị béo của đậu nành, như vị váng sữa, cầm thấy nhẹ tay, mềm mại.
– Chọn mua gừng có da sần sùi, chia thành nhiều nhánh, có nhiều đường vân,có dính một chút đất bên ngoài lớp vỏ, đường vân tròn rõ nét và có màu vàng tươi.
– Chọn hành lá có phần cọng lá tươi xanh tới ngọn, củ đầy đặn không sứt nát, còn phần rễ.
Mẹo nấu đậu hủ non sốt cay đậm đà
– Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.
– Để chế biến đậu hủ ngon nhất, bạn cần làm nó thật ráo nước trước khi chế biến chúng.
– Bạn chỉ nên đảo đậu hủ khi miếng đậu hủ đã căng và dai, tránh trường hợp đảo quá sớm khiến chúng bị vỡ nát, gây mất dinh dưỡng và thẩm mỹ cho món ăn.
– Bạn cũng có thể ướp đậu hủ đã ráo nước với một ít gia vị như muối, đường, bột ngọt, … trước khi chế biến để chúng thấm gia vị và có vị đậm đà, hấp dẫn hơn sau khi chế biến.
Lưu ý khi ăn đậu hủ non sốt cay tại nhà
Cách ăn đậu hủ non sốt cay đảm bảo an toàn sức khỏe.
– Không rửa nấm kỹ quá, vì sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng trong quá trình rửa.
- Đậu hủ non chỉ dùng được trong ngày nhưng nếu cất trong tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày
– Nên dùng món ăn trong ngày và ăn ngay khi còn nóng.
– Nếu để qua ngày, món ăn nên bỏ vào hộp đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì cần làm nóng lại trước khi ăn, tránh bị đau bụng, khó tiêu.
Nấm hương không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm hương
-Nước giải khát lạnh: nấm có tính hàn nên uống giải khát lạnh sẽ bị lạnh bụng, khó chịu.
-Thịt chim bồ câu
-Thịt mèo
-Thịt lừa: gây đau thắt ngực
Những người không nên ăn nấm hương
Người có dạ dày yếu.
Nấm đông cô ( nấm hương) có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Những ảnh hưởng này thường xảy ra khi bạn ăn quá nhiều nấm hương trong một bữa ăn hoặc cơ thể không có khả năng xử lý nấm trong cùng một lúc.
Người bệnh gút
Do nấm có tính hàn cao nên người bị gút ăn vào sẽ bị nóng ran ruột, đau dạ dày.
Người bị chứng mẩn ngứa ngoài da.
Theo nghiên cứu, nấm hương có thể gây ra dị ứng ở một số người, ảnh hưởng bất lợi đến da, mũi, họng hoặc phổi của bạn. Các triệu chứng thông thường của phản ứng dị ứng với nấm là xuất hiện phát ban, sưng mặt, cổ họng, khó thở và nhịp tim tăng lên.
Qua bài viết trên, Medplus hy vọng đậu hủ non sốt cay sẽ là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đảm bảo cho gia đình có một sức khỏe tốt. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus vào bếp để thực hiện món ăn này ngay nhé!
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những mẹo hay ho về nấu ăn nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món mì ý sốt kem gà nấm siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm món ốc bươu nhồi thịt nấm mèo siêu ngon
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm nấm bào ngư lăn bột ớt chiên giòn dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Đậu hủ non sốt cay
Ingredients
- Đậu hũ non 4 miếng
- Nấm hương 6 cái
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Gừng 1 củ
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành lá 100 gr
Instructions
Cách làm
– Đậu hũ non rửa sạch, cắt từng miếng vừa ăn. Nấm hương cắt bỏ gốc, cắt làm đôi.
-Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ còn hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Phi thơm hành, tỏi, gừng cùng với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, đảo đều.
– Tiếp theo, cho nấm hương vào, xào khoảng 3 phút.
– Cuối cùng, cho đậu hũ non, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 chén nước vào, nấu thêm 5 phút.
– Tắt bếp, cho món Đậu hũ non sốt cay ra đĩa và dùng với cơm trắng.