Thực tế, nấm bào ngư rất được các nến ẩm thực nước ngoài ưa chuộng sử dụng trong chế biến. Đơn giản là vì nấm bào ngư có thể chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau như xào, hầm thậm chí là món canh. Việc kết hợp với các thực phẩm khác sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng, hương vị cho món ăn. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn một ăn cũng được làm từ nấm bào ngư, nhưng đơn giản và dễ làm hơn, đó chính là “Nấm bào ngư hấp sả”
Nấm bào ngư vị ngọt, dai dai lại được kết hợp vị sả, cay cay, ấm nồng. Một sự kết hợp thú vị như thế này mà bỏ qua thì thật tiếc đúng không nào các bạn? Nên chúng ta hãy làm thử nhanh món ăn này liền nhé các bạn!
Hướng dẫn cách làm món nấm bào ngư hấp sả đúng vị
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Về phần nấm bào ngư, bạn nên quan sát xem nấm nào có mũ phẳng và mỏng, thân xốp. Đa số nấm có màu xám, be, thỉnh thoảng có màu vàng nhẹ thì hãy chọn nhé!
– Bí quyết lựa nấm nữa là bạn nên mua nấm có thân to, vì nấm sẽ dai, cứng và ngọt hơn so với loại thân nhỏ.
– Bạn nên chọn cây sả với lá hẹp dài giống lá lúa, hai mặt lá giáp nhám, khi bóc vỏ ra có mùi thơm của chanh. Thân rễ trắng hoặc hơi tím là sả tươi.
– Về lựa chọn gừng, bạn nên mua gừng có da sần sùi, chia thành nhiều nhánh, đường vân tròn rõ nét,màu vàng tươi, thơm mùi cau nồng đặc trưng.
Mẹo nấu nấm bào ngư hấp sả thơm nồng tại nhà
Khi nấu bạn nên chẻ thân nấm ra làm hai, ba tuỳ theo nấm lớn hay nhỏ, để nấm thấm vị gia vị hơn.
Lưu ý khi ăn nấm bào ngư hấp sả
Cách ăn nấm bào ngư hấp sả đảm bảo an toàn sức khỏe
– Nấm rất dễ hỏng, nên bạn cần nấu ngay sau khi mua.
– Nấm trước khi sử dụng nên sơ chế qua để đảm bảo độ tươi ngon cho nấm
– Vì nấm bào ngư có vị ngọt, tính mát và có chứa một lượng rất nhỏ arabitol nên khi dùng nhiều, lâu dài có thể gây lạnh bụng, khó tiêu
– Bạn nên mua nấm thật tươi thì sẽ giòn ngọt, nấm để lâu sẽ có mùi ngái ăn không ngon.
– Lá chanh nếu để lâu sẽ có vị đắng hơn bình thường, do đó bạn nên lấy phần gân lá ra trước khi cho lá chanh vào nấu cùng món ăn. Chỉ sử dụng phần lá, bỏ hẳn phần cuống của lá vì sẽ làm cho món ăn bị đắng đấy.
Một số lợi ích từ nấm bào ngư hấp sả
Giảm cholesterol
Vì trong tai nấm, phiến nấm, bào tử nấm có hoạt chất lovastatin, giúp điều tiết lượng máu lưu thông trong cơ thể, góp phần tăng lượng máu động mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim và có khả năng chống bệnh ung thư.
Phòng ngừa giun sán
Nấm bào ngư tươi trong tự nhiên có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn. Do đó khi ăn nấm bào ngư còn có tác dụng ngăn ngừa giun sán.
Giảm cân
Sả có tác dụng như ớt với khả năng đốt cháy mỡ thừa, làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp máu lưu thông tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene, có chứa chất chống oxi hóa mạnh – hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Giảm huyết áp
Sả có chức năng làm tăng tuần hoàn máu, giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều để cơ thể không bị mất cân bằng lượng đường huyết.
Mùi vị của các món ăn có gừng, sả và lá chanh chắc hẳn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều, bạn còn chần chừ gì mà không thử làm ngay một món ăn với các gia vị trên cho cả gia đình cùng thưởng thức nào! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Nấm bào ngư hấp sả
Ingredients
- 200 g Nấm bào ngư
- 2 cây sả
- Gừng, chanh, ớt, đường, nước mắm chay
- Lá chanh (tuỳ thích)
Instructions
Bước 1: Củ sả thái phần non thái mỏng, xeo xéo. Phần già thì đập dập xếp vào đĩa. Đặt vào xửng hấp.
Bước 2: Khi xửng hấp đã nóng, cho nấm vào đĩa, cho thêm sả đã cắt xéo, rắc thêm một chút xíu muối. Đậy vung, hấp khoảng 10-15’, nấm chín tới thì lấy ra khỏi xửng. Khi ăn chấm với nước mắm gừng.
Bước 3: Cách pha Nước chấm: Nước mắm chay + đường + chanh/dấm + gừng đập dập + ớt + lá chanh thái sợi.