Những dịp cuối tuần mà cả nhà quây quần cùng nhau bên lò than để nướng đồ ăn thì còn gì tuyệt vời bằng. Hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu các bạn một món đồ nướng, vô cùng khác lạ nhưng đảm bảo thơm ngon, đó chính là “Nấm mỡ xiên xúc xích nướng”.
Món nấm mỡ xiên xúc xích nướng không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần những cây nấm mỡ xiên cùng với xúc xích heo và xúc xích bò, tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt rồi. Nào, hãy cũng Medplus học nhanh công thức làm món nướng này nhé!
Hướng dẫn cách làm nấm mỡ xiên xúc xích nướng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn nấm cỡ vừa, màu trắng sáng, cầm vào chắc tay, có mùi thơm đặc trưng của nâms.
- Chọn nấm mỡ có mũ nấm căng tròn, có lớp tơ mỏng như tờ giấy, không bị thâm đen
Mẹo làm nấm mỡ xiên xúc xích nướng chuẩn vị
- Trước khi ướp nấm thì bạn nên sơ chế nấm kỹ trước.
- Nếu bạn nướng bằng lò than thì nên sơ chế thực phẩm chín sơ trước khi nướng, vì giúp giảm tối thiểu thời gian nướng, hạn chế tạo ra các chất gây hại sức khỏe.
- Nên dùng vỉ nướng bằng gốm khi nướng trên than, vì thức ăn nướng sẽ ngon và giảm nguy cơ độc hại hơn.
Lưu ý khi ăn nấm mỡ xiên xúc xích nướng
Cách ăn nấm mỡ xiên xúc xích nướng đảm bảo an toàn sức khỏe
- Khi mua nấm về, bạn cần loại bỏ những vết bẩn ở chân nấm và rửa qua dưới vòi nước để đảm bảo nấm không bị thấm nước, mất chất dinh dưỡng.
- Để loại bỏ mùi hôi nấm:
+ Nấm tươi: Ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
+ Nấm khô: Ngâm với hỗn hợp nước ấm và gừng.
- Nên ăn đồ nướng trong ngày và ăn ngay khi còn nóng.
Nấm mỡ không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm kiêng kỵ với nấm mỡ
- Nước giải khát lạnh: nấm có tính hàn nên uống giải khát lạnh sẽ bị lạnh bụng, khó chịu.
- Thịt chim bồ câu
- Thịt mèo
- Thịt lừa: gây đau thắt ngực
Những người không nên ăn nấm mỡ
Những người uống rượu
Không ăn nấm khi uống rượu vì có 1 số loại nấm dại tuy không độc nhưng có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với thành phần trong rượu nên dễ gây ngộ độc.
Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món nấm mỡ xiên xúc xích nuớng sẽ được các thành viên trong gia đình bạn yêu mến mãi không thôi. Cuối tuần hãy thử trải nghiệm những món ăn mới lạ mà Medplus gợi ý nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món súp gà nấm hương thơm ngon dễ làm tại nhà.
- Cách làm món canh gà hầm nấm linh chi bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm món đậu hủ nhồi thịt nấm hương ngon miệng tại nhà
- Cách làm thịt bò xào nấm bào ngư ngon miệng tại nhà
- Cách làm món trứng cút om nấm siêu hấp dẫn tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Nấm mỡ xiên xúc xích nuớng
Ingredients
- Nấm mỡ 50 gr
- Xúc xích heo 6 cây
- Xúc xích bò 1 cây
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Ngò rí 10 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Instructions
- Làm nước ướp: Bóc tỏi, băm nhỏ cho vào chén, thêm dầu ăn, tiêu. Ngò rí cắt nhỏ, cho vào cùng. Trộn đều tất cả lại với nhau.
- Cắt nhỏ xúc xích heo thành từng miếng dài khoảng 4 cm. Nấm mỡ rửa sạch. Cho tất cả vào chung cái tô.
- Hành tím bóc vỏ và cắt dọc củ thành miếng cau như hình bên. Cắt khoanh xúc xích bò thành từng lát mỏng dày khoảng 0,5 cm.
- Tất cả cho vào tô nấm rồi cho muối, đường vào, xóc đều lên và ướp khoảng 10 phút. Sau 10 phút, đổ hỗn hợp dầu ăn vào cùng. Dùng muỗng trộn đều lên và ướp tiếp khoảng 10 phút nữa.
- Nhóm bếp than lên chuẩn bị nướng
- Trong lúc chờ than đỏ, xiên xen kẽ từng loại thức ăn: nấm, hành, xúc xích.
- Đặt 1 vỉ nướng trên bếp, đặt các que xiên lên trên và nướng, trở đều các mặt kẻo cháy. Thấy các mặt xém vàng là đã chín.