Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu tới các bạn một món ăn vô cùng lạ miệng và còn xa lạ với nền ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên lại rất được yêu thích bởi các bạn bè Quốc tế, đó chính là Súp măng tây chay.
Súp măng tây chay với nước hầm đậm đà từ rau củ và nổi bật nhất là mùi thơm ngọt ngào từ măng tây, mang lại cảm giác tự nhiên và dân dã nhất khi thưởng thức món súp. Nào, còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus cập nhanh bí quyết để làm nên món súp đặc biệt này nhé cả nhà!
Hướng dẫn cách làm món súp măng tây chay thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Măng tây tươi khi ngửi không có mùi, có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Phần ngọn của các cây măng tây có màu xanh đậm hoặc tím nhạt. Các búp lá còn giữ chặt vào thân cây, chưa bị nở bung
– Chọn loại nấm rơm tươi có hình tròn, vẫn còn búp, không chọn loại đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn với loại màu trắng.
– Về phần đậu hủ, bạn nên lựa đậu hũ nào có màu trắng ngà, cầm lên thấy nhẹ tay và mềm mại, thơm mùi đậu nành thì hãy chọn -Chọn những củ cà rốt có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam, ngọn và lá còn xanh, không bị dập nát.
– Chọn trái bắp tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo, lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
– Chọn những quả bí đỏ có cuống dài khoảng 2-5 cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị hư nhanh hơn).
– Nên chọn đậu xanh có vỏ mà là loại đậu tiêu nhé. Đậu này vừa thơm, lại bở, ăn đậm đà hơn. Nhưng nếu để tiết kiệm thời gian bạn có thể chọn loại đậu xanh không vỏ.
– Nên lựa những quả cà chua có màu đỏ hồng, chắc tay.
Mẹo nấu món súp măng tây chay chuẩn như nhà hàng
– Món súp măng tây dùng khi nóng rất ngon. Bạn cũng có thể dùng súp làm món khai vị rất hợp.
– Các loại rau củ tươi sẽ làm cho món súp được ngọt nước và có vị tự nhiên hơn. Bạn có thể cho thêm một ít sữa béo hoặc kem tươi để món súp thêm phần ngậy và hấp dẫn hơn.
– Trong quá trình nấu súp, bạn nên mở nắp vung, vớt lớp bọt trắng nổi bên trên để thành phẩm có màu đẹp mắt hơn.
– Trước khi dọn ra bàn ăn, bạn hãy cho các loại rau gia vị vào súp trước . Tránh cho vào sớm vì như vậy sẽ làm giảm độ ngon của món ăn.
Lưu ý khi dùng món súp măng tây chay tại nhà
Cách dùng món súp măng tây chay đảm bảo an toàn sức khỏe
– Bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.
– Nếu nấu súp lâu sôi thì bạn hãy kiểm tra xem mình có để quên chiếc thìa kim loại trong nồi hay không. Vì thìa kim loại có tính làm tản nhiệt khiến cho món súp của bạn lâu sôi hơn.
Lợi ích khi ăn món súp măng tây chay
Tăng mức độ hemoglobin trong máu
Trong y học, nấm rơm rất được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân thiếu máu, vì nấm có thể cải thiện mức độ hemoglobin trong máu.
Nạp năng lượng
Nấm rơm là thực phẩm tự nhiên cung cấp năng lượng rất tốt mà lại không gây béo phì.
Trợ giúp tiêu hóa
Trong nấm rơm có chứa rất nhiều chất xơ, giúp bài tiết, tiêu hóa rất tốt. Ngoài việc ăn nhiều rau quả, nấm là sự lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn ăn uống dễ tiêu, chống bị táo bòn.
Chống viêm
Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2.
Ngăn ngừa lão hóa
Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.
Ngăn ngừa loãng xương:
Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K,giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương
Tốt cho thai nhi:
Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.
Giữa muôn vàn món ăn khác nhau, tại sao chúng ta không thử làm món súp măng tây ngay. Món ăn vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chính tay mình làm. Ngoài dễ làm ra mà còn không chiếm nhiều thời gian chúng ta.Rất đáng để thử phải không nào! Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn của mình!
Và đừng quên ghé Medplus để sưu tầm thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món ức gà sốt kem nấm theo phong cách phương Tây
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm thịt bò xào nấm bào ngư ngon miệng tại nhà
- Cách làm bánh giò chuẩn vị Hà Thành thơm ngon, đặc biệt
- Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Súp măng tây chay
Ingredients
- 20 đọt măng tây hoặc 1 hộp măng
- ½ chén đậu xanh
- ½ chén nấm rơm búp
- ½ đậu hủ non
- ¼ trái bí đỏ
- 1 củ cà rốt
- 3 trái bắp
- 1 trái su
- ¼ bắp cải
- 1 trái cà chua
- 1 cây boaro
- Bột năng
- Cà chua hộp
- Ớt bột
- Gia vị chay
Instructions
Sơ chế
– Măng tươi lựa chỗ non cắt khúc ngắn, bỏ nước sôi luộc chín rồi thêm tiêu, bột ngọt, muối, nước tương, tiêu cho thấm
– Đậu hủ non chiên vàng rồi cắt thành khúc nhỏ.
– Nấm rơm cắt nhỏ rồi để ráo. Tiếp theo cho nấm xào với tiêu , muối, bột ngọt, 1 chút ớt bột, nước tương.
– Đậu xanh ngâm nước cho mềm rồi đãi sạch vỏ để ráo.
– Boa rô rửa sạch xắt mỏng để sẵn.
Cách làm
Bước 1: Làm chả đậu xanh
– Đậu đã đãi vỏ giã quết cho thật nhuyễn. Nêm tiêu, bột ngọt, boa rô, đường, cà chua hộp. Đeo bao tay trộn đều hỗn hợp lên rồi để thành từng miếng. Bỏ vào xửng hấp chín rồi xắt thành lát để sẵn.
Bước 2: Nấu súp
– Phần rau củ đã sơ chế cho vào nồi nước nấu rục.Đợi cho rau củ đã rục thì lọc vớt xác.
– Đổ nước hầm vào nồi nêm bột ngọt, tiêu, muối, dầu, boa rô nấu sôi.
– Sau đó, khuấy tan bột năng rồi cho từ từ vào nồi nước hầm.
– Tiếp theo, bạn cho măng, đậu khuôn, nấm đã chuẩn bị vào nấu sôi. Đợi cho bột trở trong và nước sốt sanh sánh lại là súp đã được.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
– Múc súp đã nấu xong ra thố.
– Cho phần nguyên liệu đã xắt lát vào. Rắc rau răm và ngò cắt nhỏ lên trên. Món súp măng tây dùng khi nóng rất ngon