Ở châu Âu thời xưa, tại các làng chài cổ kính rất thịnh hành với món mực hầm cà chua. Những con mực tươi ngon vừa được đánh bắt được đem tẩm ướp với nhiều loại gia vị thảo mộc mọc hoang quanh làng. Những trái cà chua căng mọng và khoai tây béo bùi được hầm chung tạo thành thứ nước sốt sánh mịn. Chút rượu được thêm vào càng làm tăng thêm vẻ cổ kính mà hoang dã cho món mực hầm cà chua.
Món mực hầm cà chua thường được dọn kèm với bánh mì và vài lát chanh. Nghe có vẻ phức tạp nhưng với công thức dưới đây, bạn sẽ có ngay món ăn mới lạ mà cực kỳ dễ làm. Cùng bắt đầu với Medplus nhé.
Bí quyết chế biến món mực hầm cà chua
Cách chọn nguyên liệu
Bên cạnh nguyên liệu chính là mực thì hãy lựa chọn cho mình những quả cà chua và khoai tây tươi ngon, an toàn nhất.
Mực
- Da mực trơn và láng bóng.
- Mắt mực đều hai bên đầu, sáng và trong.
- Râu mực còn đầy đủ và gắn chặt với phần đầu.
- Mực không bị trầy tróc hay có mùi hôi.
Cà chua bi
- Chọn quả có màu đỏ, căng mọng nước. Trên vỏ cà chua có những hạt nhũ lấm chấm rất nhỏ và mờ.
- Cuống cà chua còn xanh. Nếu dùng tay kéo nhẹ thì cuống không bị đứt rời.
- Khi cắt cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột.
Khoai tây
- Chọn khoai tây có vỏ ngoài còn lằn lặn, không tróc, cầm nặng tay.
- Chọn khoai có màu vàng nhạt thay vì củ có màu trắng.
- Không chọn nếu bề mặt khoai có vết đen, thủng, hay bị mọc mầm.
Mẹo cho món mực hầm cà chua quyến rũ
- Bạn có thể luộc mực sơ trong 5 phút để thịt mực săn lại và không bị mất nước trước khi chế biến.
- Bạn có thể sử dụng bất cứ loại rượu nào có sẵn trong gia đình để thêm vào món mực hầm cà chua. Nhưng tốt nhất là hãy dùng rượu trắng.
- Khi hầm mực, bạn nên để lửa nhỏ trong một giờ để các nguyên liệu chín mềm và quyện vào nhau.
- Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy nồi thường xuyên để nguyên liệu không bị cháy khét dưới đáy nồi.
Lưu ý khi ăn mực hầm cà chua
Cách rã đông mực trước khi chế biến
Chọn mực còn tươi sống là cách tốt và an toàn nhất cho món ăn của bạn. Nếu không mua được mực tươi, bạn vẫn có thể chế biến với mực đông lạnh. Nhưng bạn nên chú ý tới cách làm rã đông mực sao cho đúng cách nhé.
- Rã đông bằng lò vi sóng: Đây là cách làm giảm nhiệt độ của mực nhanh nhất. Nhưng với cách này, hương vị món ăn cũng sẽ bị hao hụt nhiều nhất.
- Rã đông bằng tủ lạnh: Bằng cách chuyển mực từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh trong một ngày. Thịt mực sẽ được rã đông từ từ và hương vị của chúng cũng được giữ lại nhiều nhất.
- Rã đông bằng nước ấm: Pha một thau nước ấm khoảng 40 độ, thêm vào 2 muỗng canh muối. Ngâm mực vào nước cho tới khi phần băng tan hoàn toàn và mực trở nên mềm hơn. Với cách này thì bạn chỉ mất khoảng 10 phút mà chất lượng mực hầu như không có sự thay đổi đáng lể.
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Món ăn nên được dùng khi đang còn nóng ấm để không làm giảm hương vị của món ăn.
- Khi ăn mực hầm cà chua, bạn có thể dùng với cơm hay dùng bánh mì quệt với phần sốt.
- Món ăn chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần có trong bữa ăn. Vì vậy bạn không cần thiết phải bổ sung thêm rau vào phần ăn nữa.
Lợi ích của món mực hầm cà chua
Tốt cho tim mạch
Vitamin B12 trong mực khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm giảm nồng độ axit amin homocysteine. Homocysteine dư thừa có thể là nguyên nhân gây ra đông máu, đột quỵ và tai biến mạch máu não.
Giảm lượng đường trong máu
Chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận – những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Cải thiện hệ miễn dịch
Vitamin C được tìm thấy nhiều trong khoai tây giúp củng cố hệ miễn dịch. Từ đó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Những thớ mực tươi, giòn và ngọt vị đắm mình trong thứ nước sốt sánh mịn từ cà chua. Vị chua nhẹ từ những trái cà, vị bùi từ khoai tây sóng sánh trong nước sốt đậm đà, hấp dẫn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực hầm cà chua. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus ngay ngày hôm sau để có thêm cho mình những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm mực xào hành tây giòn sần sật, thơm ngon mà không chảy nước
- Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực hầm cà chua kiểu Âu ngon khó cưỡng
Ingredients
- 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 2 củ hành
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh húng tây tươi
- 1 muỗng canh ớt bột
- Rượu trắng 250 ml
- 45 g sốt cà chua đóng hộp
- 400 g cà chua cherry
- 300 g khoai tây
- 400 g mực
- 2 chén canh nước dùng gà
- Muối, tiêu
- Bánh mì giòn
Instructions
Sơ chế
- Mực làm sạch và thái lát vừa ăn.
- Hành, tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Khoai tây cạo vỏ, cắt nhỏ.
Cách làm
- Dùng một cái chảo vừa bắc lên bếp. Phi thơm hành, tỏi với một ít dầu ô liu.
- Cho húng tây và ớt bột vào xào cùng trong 1 phút rồi thêm rượu vào. Vặn nhỏ lửa.
- Cho cà chua đóng hộp, cà chua, khoai tây, mực, nước dùng vào nấu chung. Nấu trong khoảng 1 giờ với lửa rất nhỏ. Thỉnh thoảng, bạn nhớ dùng muỗng gỗ để khuấy để món ăn không bị cháy.
- Khi phần nước sốt bắt đầu đặc và mịn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Bày mực hầm cà chua cùng với bánh mì. Ăn nóng.