Mực khô hay khô mực là một món ăn khá phổ biến của Việt Nam. Những con mực tươi rói sau khi được đánh bắt từ biển về sẽ được sơ chế và sấy khô hay phơi nắng cho đến khi chúng trở nên khô và cứng. Mực khô là một món ăn trên bàn nhậu nhưng bạn sẽ phải vét cạn nồi cơm với món mực khô rim tỏi ớt dưới đây đấy.
Thịt mực ngọt và dai, thấm đẫm hương vị của nắng. Thêm vào đó là chút vị hăng của tỏi, vị ngọt và cay của ớt và gia vị. Nghe có vẻ rất hấp dẫn phải không nào? Hãy đọc ngay công thức làm mực khô rim tỏi ớt từ Medplus sao cho vừa ngon vừa bắt mắt dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách làm món mực khô rim tỏi ớt đậm vị
Cách chọn nguyên liệu
- Để làm được món mực khô rim tỏi ớt thơm ngon, trước tiên bạn nên biết cách chọn mực khô tươi ngon. Mực khô được phơi tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, có chấm đen nhỏ tương ứng với da mực. Mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
- Bạn nên chọn mực có thân thẳng, mình dày vì khi nướng hay chế biến thịt mực sẽ rất ngọt.
- Chọn mực không có mùi tanh, khi cầm lên không bị dính ướt tay. Mực xé ra có màu hồng và không vụn thì chứng tỏ là mực còn tươi.
Một vài mẹo cho món mực khô rim tỏi ớt thêm thơm ngon
- Bạn nên nướng lại mực khô để làm cho thức ăn thêm dậy mùi quyến rũ.
- Cách tốt nhất để nướng mực khô là nướng trên lửa than. Mực sẽ chín rất nhanh nên bạn cần trở tay liên tục để không làm mực bị cháy.
- Bạn có thể dùng kẹp vỉ nướng để mực không co lại.
- Khi nướng mực xong, bạn đập nhẹ cho bụi than rơi xuống. Phần này nếu ăn vào sẽ bị đắng.
Lưu ý khi ăn mực khô rim tỏi ớt
Bí quyết thưởng thức món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
- Món mực khô rim tỏi ớt nên được dùng ngay sau khi chế biến khi còn ấm để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
- Nên chọn mực khô ở nơi uy tín, tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng.
- Khi nướng mực, bạn hãy cố gắng không nướng mực quá đen. Khi mực nướng bị khét thì sẽ không tốt cho sức khỏe nếu ăn vào.
Những ai nên tránh ăn món này?
Người bị dị ứng với mực
Dị ứng hải sản là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với protein của một số hải sản nhất định. Mực cũng thuộc nhóm hải sản nên chúng có thể gây nên dị ứng với một số người.
Người bị bệnh tim mạch
Người bị bệnh tim mạch thường được khuyên sử dụng các nguồn thực phẩm từ hải sản. Đó là vì chúng có hàm lượng đạm tốt, omega 3 trong cá giúp ngừa nguy cơ đông máu gây tắc mạch nguy hiểm. Khác với cá, mực lại có một lượng kha khá cholesterol có hại cho cơ thể.
Người mắc bệnh ngoài da
Những người bệnh thường có làn da tương đối nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các tác nhân độc hại. Do vậy cần tránh xa những thực phẩm có khả năng gây dị ứng, làm tổn thương các lớp mô biểu bì như mực.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g mực khô
- Chất đạm: Thật bất ngờ khi trong 100g mực khô có tới 60,1g chất đạm. Đây là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể con người cũng như cơ thể các động vật nói chung. Chất đạm cung cấp các thành tố để cấu trúc nên cơ thể sinh học.
- Chất béo: 2,5g. Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều lời khuyên là không nên tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo. Nhưng thật ra cơ thể chúng ta vẫn cần một lượng chất béo nhất định để duy trì hoạt động cơ thể ổn định. Chúng hỗ trợ cho các chức năng cấu trúc và chức năng trao đổi chất.
- Một số dưỡng chất khác được tìm thấy trong mực khô: sắt, kẽm, mangan, thậm chí là testosterone.
Bạn thấy đấy, chỉ với một nguyên liệu cũ kết hợp với cách chế biến đơn giản là ta đã có món ăn mới thật hấp dẫn. Với món mực khô rim tỏi ớt, Medplus chắc chắn nồi cơm nhà bạn sẽ được vét sạch sành sanh đó!
Vị ngọt dai từ những miếng mực ướp nắng, vị cay thơm của tỏi, ớt rất kích thích vị giác. Hãy cho chúng tôi biết thành quả của bạn nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có thêm cho mình nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món mực ống chiên giòn, ăn là mê
- Cách làm bạch tuộc sốt phô mai cay chuẩn vị Hàn Quốc
- Biến tấu với bánh xèo mực ngon miệng, đốn tim cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực khô rim tỏi ớt đậm đà, nồng nàn khó quên
Ingredients
- 3 con mực khô cỡ bằng bàn tay (khoảng 350g)
- 5 tép tỏi ta: đập dập cả vỏ
- 2 trái ớt đỏ: thái sợi
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê tóp mỡ
- 5ml dầu ăn
Instructions
Bước 1: Nướng mực khô cho đến khi mực nổi phấn trắng.
Bước 2: Xé mực thành miếng dài, dày khoảng 2cm.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, ớt bột vào chén và khuấy đều.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, làm nóng, sau đó thêm tóp mỡ vào đảo qua lại.
Bước 5: Cho mực khô đã xé vào chảo, đảo qua lại, sau đó đổ chén nước mắm ớt vào đảo đều
Bước 6: Khi nước mắm hơi sệt, cho tiếp phần ớt xắt sợi vào, tiếp tục đảo lên và tắt bếp.
Món mực rim mắm tỏi ớt rất thơm và thấm vị sẽ làm bữa cơm nhà càng thêm ấm áp.
Chúc bạn thành công!