Chỉ còn 1 tháng nữa là chúng ta sẽ bước vào những ngày hè nắng nóng khó chịu. Ngoài việc cung cấp đủ nước thì chế độ dinh dưỡng cũng cần được quan tâm. Bên cạnh nhiều loại trái cây giúp làm mát, một số món ăn cũng có tác dụng giải nhiệt cơ thể rất tốt. Canh rong biển thịt bò sẽ là người đồng hành hoàn hảo bên cạnh bạn lúc này.
Cả rong biển lẫn thịt bò đều có thuộc tính hàn, giúp làm mát gan, giảm mụn nhọt, hỗ trợ điều trị táo bón. Canh rong biển thịt bò vừa dễ làm lại còn dễ ăn. Nếu chưa từng ăn, sao không thử để cho bản thân và gia đình có một trải nghiệm rất tốt cho sức khỏe này. Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách nấu món ăn này nhé.
Mẹo nấu canh rong biển thịt bò thơm ngon, đậm đà
Cách lựa chọn nguyên liệu
- Thịt bò dùng để nấu canh ngoài nạc thường có thêm một ít gân, ăn có cảm giác sực sực dai giòn.
- Chọn loại thịt bắp hoa bò của Mỹ sẽ cho chất lượng tốt nhất.
- Thịt bò phải có màu đỏ tươi, mềm và không có mùi hôi tanh.
- Chọn mua rong biển dạng khô để nấu canh của Hàn Quốc hoặc Nhật Bản.
- Các thực phẩm nên được cung cấp bởi các nhãn hàng có uy tín.
Bí quyết để món canh rong biển thêm đậm vị
- Để tăng vị ngọt tự nhiên cho món canh, nấu cùng với nước hầm xương gà.
- Canh rong biển thịt bò sẽ gia tăng hương vị khi dùng chung với mì udon.
Giá trị dinh dưỡng của canh rong biển thịt bò
Ngoài tác dụng giải nhiệt, mát gan, giảm mụn nhọt, canh rong biển thịt bò còn chứa những nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể.
Đối với thịt bò:
- Chất sắt: cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường lưu thông máu.
- Protein: giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh hơn.
- Canxi: giúp xương chắc khỏe, hạn chế các bệnh về khớp.
- Kali: cung cấp chất điện giải, điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể.
- Vitamin B6: tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng tốc độ hồi phục vết thương.
- Vitamin B12: kiểm soát năng lượng trong cơ thể.
Đối với rong biển:
- Lignans trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
- Nguồn iốt dồi dào trong rong biển giúp tăng cường tuyến giáp, cải thiện chức năng sinh lý và giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
- Hợp chất alginate trong rong biển giúp làm chậm hệ tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn. Rong biển còn có nhiều chất xơ và tăng lượng lợi khuẩn trong ruột.
Ăn canh rong biển thịt bò bạn cần chú ý những gì?
Phương pháp ăn giúp đảm bảo sức khỏe
- Dù món canh này tốt cho sức khỏe nhưng ăn liên tục cũng không tốt.
- Tối đa một tuần chỉ nên ăn 3 lần.
- Rong biển đặc biệt hiệu quả khi dùng kèm với tôm nhờ tác dụng bổ sung canxi. Dùng kèm sườn heo sẽ làm giảm chứng ngứa da.
Những thực phẩm nào không nên dùng chung với canh rong biển?
- Các loại quả hồng, trà hoặc trái cây ngâm chua không ăn chung với rong biển. Vì khi kết hợp sẽ sinh chất kết tủa khó tan, ảnh hưởng tiêu hóa.
- Huyết heo và cam thảo ăn với rong biển cũng có thể gây táo bón.
- Những thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, bánh mì, tiểu mạch cũng nên hạn chế kết hợp với rong biển.
Dưới tiết trời oi bức mùa hè, còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một bát canh rong biển thịt bò ngọt lịm. Cam đoan rằng bạn sẽ cảm thấy cơ thể khá hơn rất nhiều chỉ sau muỗng canh đầu tiên. Tâm trạng bạn cũng đó mà trở nên tốt hơn. Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tai ngay nào. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
- Cách làm món cà ri bò – Tưởng khó mà dễ từ người Nhật Bản
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách làm bò lá lốt hấp dẫn, thơm ngon như ăn tại nhà hàng
- Cách làm bò xào hành tây đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm canh rong biển thịt bò
Ingredients
- 300g thịt bò
- 10 lá rong biển khô
- 300g xương gà
- nước tương, dầu mè
- 5 tép tỏi băm
- muối, tiêu, bột ngọt
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp nước tương, dầu mè, muối và bột ngọt trong khoảng 15 phút.
- Rong biển cắt thành miếng bằng ngón tay cái, ngăm trong nước ấm khoảng 15 phút để nở ra.
- Xương gà rửa sạch.
Chế biến
- Ninh xương gà khoảng 20 phút đến khi ra nước ngọt thì vớt xương ra giữ lại nước.
- Phi thơm tỏi, trút thịt bò vào đảo thật nhanh.
- Sau đó, tiếp tục cho rong biển vào đảo đều khoảng 3 phút. Khi thịt vừa săn, cho tất cả vào nồi nước gà và nấu sôi.
- Khi nước vừa sôi, cho tỏi băm vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.