Nếu như chúng ta đã quá quen với các món nhồi thịt bằm như đậu hủ nhồi thịt hay cà chua nhồi thịt,..Thì hôm nay Medplus sẽ giới thiệu một món ăn cũng thú vị không kém như vậy, đó chính là “Nấm hương nhồi thịt”.
Nấm hương nhồi thịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai dai của nấm hương và vị ngọt từ thịt heo bằm, tạo nên một món ăn hấp dẫn người ăn. Nào hãy cùng Medplus ghi chú nhanh công thức nấu món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm nấm hương nhồi thịt ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chọn mua nấm hương có độ khô, giòn cũng như không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
- Nên chọn loại nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Không chọn những miếng nấm màu nâu đậm, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Chọn mua thịt heo bầm sẵn có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo thì sáng bóng và hơi se lại.
Mẹo nấu nấm hương nhồi thịt đúng vị tại nhà
- Không rửa quá kỹ nấm trước khi sơ chế, vì sẽ bị mất đi dưỡng chất của nấm, và làm nấm bị nhạt vị khi ăn.
- Để phần nhân được ngon hơn thì bạn nên ướp thịt trước 20 phút để thịt được thấm vị và có mùi thơm hơn.
Lưu ý khi ăn nấm hương nhồi thịt
Cách ăn nấm hương nhồi thịt đảm bảo an toàn sức khỏe
- Nên dùng trong ngày và ăn ngay khi còn nóng
- Nếu để qua ngày, món ăn nên bỏ vào hộp đậy kín rồi bỏ vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì cần làm nóng lại trước khi ăn, tránh bị đau bụng, khó tiêu.
Nấm hương không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm hương kiêng kị với thực phẩm:
- Nước giải khát lạnh: nấm có tính hàn nên uống giải khát lạnh sẽ bị lạnh bụng, khó chịu.
- Thịt chim bồ câu
- Thịt mèo
- Thịt lừa: gây đau thắt ngực
Những người không nên ăn nấm hương
– Người có dạ dày yếu
Nấm đông cô ( nấm hương) có thể gây ra một số tình trạng cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Những ảnh hưởng này thường xảy ra khi bạn ăn quá nhiều nấm hương trong một bữa ăn hoặc cơ thể không có khả năng xử lý nấm trong cùng một lúc.
– Người có axit uric cao (nhất là bệnh gút)
Do nấm có tính hàn cao nên người bị gút ăn vào sẽ bị nóng ran ruột, đau dạ dày.
– Người bị chứng mẩn ngứa ngoài da
Theo nghiên cứu, nấm hương có thể gây ra dị ứng ở một số người, ảnh hưởng bất lợi đến da, mũi, họng hoặc phổi của bạn. Các triệu chứng thông thường của phản ứng dị ứng với nấm là xuất hiện phát ban, sưng mặt, cổ họng, khó thở và nhịp tim tăng lên.
Qua bài viết trên, Medplus hy vọng nấm hương nhồi thịt sẽ là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đảm bảo cho gia đình có một sức khỏe tốt. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus vào bếp để thực hiện món ăn này ngay nhé!
Và đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu hũ sốt nấm kim châm hấp dẫn tại nhà
- Cách làm món canh gà hầm nấm linh chi bổ dưỡng cho cả nhà
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm trứng hấp nấm rơm thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Nấm hương nhồi thịt
Ingredients
- 10 cây nấm hương khô
- 200g thịt lợn xay
- 20g tôm khô
- 2 tép tỏi
- 3 củ năng
- Ngò thái nhỏ
- Bột ngô
- Muối và hạt tiêu trắng
- 1 lòng trắng trứng
- 1 thìa café rượu nấu ăn
- 1 thìa café nước tương
- 1 thìa café đường
- 1 thìa café dầu mè
- 1 thìa tinh bột ngô
Instructions
Bước 1:
– Ngâm nấm trong nước ấm để làm mềm. Cắt bỏ phần gốc.
Bước 2:
– Ngâm tôm khô trong nước sau đó băm thật mịn và nhỏ.
Bước 3:
– Băm nhỏ tỏi và củ năng.
Bước 4:
– Trộn đều thịt lợn xay cùng lòng trắng trứng, rượu nấu ăn, nước tương, đường, dầu mè, bột bắp và hạt tiêu trắng. Ướp thịt với hỗn hợp này trong 20 phút.
– Sau đó, thêm củ năng, tỏi cùng tôm khô và ngò trộn đều.
Bước 5:
– Nhét một lớp bột ngô vào lòng nấm hương.
– Tiếp đến là hỗn hợp nhân thịt lợn.
Bước 6:
– Hấp nấm hương trong nồi khoảng 10 phút để thịt được chín hoàn toàn.
Bước 7:
– Trong một chiếc chảo nhỏ, đun sôi hỗn hợp gồm nước ngâm nấm, muối, hạt tiêu trắng cùng một ít tinh bột ngô. Khi đã sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt trở nên đặc hơn.
Bước 8:
– Đổ nước sốt lên trên nấm cùng một ít rau mùi trang trí.