Tôm chua là một món ngon nổi tiếng xứ Huế, được rất nhiều người yêu thích. Thịt tôm dai dai, thấm đẫm vị chua chua ngọt ngọt, nếu ai từng thưởng thức thì khó lòng mà quên được. Nhưng đôi khi những sản phẩm được bán bên ngoài có thể khiến bạn cảm thấy không đảm bảo cho sức khỏe. Vậy hãy thử làm ngay hũ tôm chua theo công thức Medplus chia sẻ để vừa tiết kiệm mà lại hợp vệ sinh nhé!
Bí quyết làm món tôm chua chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Để chế biến tôm chua ngọt, bạn có thể chọn tôm đất hoặc tôm biển để làm. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn tôm đất vì đây là loại tôm sống ở vùng nước ngọt, ít mùi tanh hơn tôm biển. Món ăn ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng tôm.
Tôm càng tươi, thịt chắc thì khi ngâm thịt sẽ càng dai và ngon hơn. Vì vậy, khi mua tôm, bạn nên chọn tôm tươi, còn sống, khỏe, giãy mạnh, vỏ cứng, thân màu trắng trong và các chân còn nguyên.
Vài mẹo cho món tôm chua thêm ngon
Nếu không có nắng thì khi trộn hỗn hợp các bạn cho thêm ½ bát cơm nếp vào trộn cùng để tôm dễ lên men hơn. Để lọ tôm cạnh bếp, lò sưởi, lò nướng tầm 20 – 30 ngày là ăn được. Cất trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khi tôm đã chua.
Những lưu ý về món tôm chua
Cách thưởng thức và bảo quản tôm chua
Tôm chua thường dùng làm nộm hoặc chấm với các món luộc, rau cuốn bánh tráng được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra bạn có thể dùng với rất nhiều món ăn khác nhau như bánh chưng, bánh tét, xôi, thịt luộc, nộm, cơm trắng… để tăng hương vị và giúp món ăn trông đẹp mắt hơn.
Bạn nên để tôm ngâm chua ngọt ở những nơi thoáng mát. Thông thường, với cách này, bạn có thể bảo quản thành phẩm được trong 1 – 2 tháng. Còn sau khi thêm đu đủ vào ngâm cùng thì chỉ để được trong vòng 7 – 10 ngày. Sau khoảng thời gian đó, tốt nhất bạn nên bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo thành phẩm không bị chua.
Những điều cần biết khi chế biến tôm
- Rã đông tôm đúng cách
Bạn nên đảm bảo phần tôm được rã đông hoàn toàn trước khi nấu để đảm bảo hương vị của món ăn. Có 2 cách để rã đông tôm. Nếu bạn đã định nấu món gì vào ngày mai, hãy để tôm ở ngăn mát tủ lạnh và rã đông dần qua đêm. Trong trường hợp ngẫu hứng, ổn thôi. Hãy để gói tôm đông lạnh vào bồn dưới vòi nước vặn nhỏ. Nước sẽ làm gói tôm đông sẵn sàng để nấu trong vòng 15 phút.
- Không nêm gia vị quá nhiều
Khi chế biến tôm, bạn không cần phải thêm quá nhiều gia vị bởi tôm vốn dĩ có vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần một chút muối và tiêu là có thể có món ăn ngon.
- Không để tôm bị ươn
Nếu không chế biến kịp thời, tôm sẽ rất dễ bị ươn. Bởi vậy, chị em nên cố gắng nấu trong vòng 24 tiếng. Trong trường hợp tôm được đánh bắt xa bờ cần phải ướp đá. Khi mua nên tránh những tôm có mùi ammoniac hoặc sờ thấy mềm…
Thực phẩm nào kỵ với tôm?
- Cà chua
Cà chua là một trong những thực phẩm không nên ăn cùng tôm. Bởi khi ăn chung sẽ sinh ra 1 hợp chất, rất có hại cho sức khỏe. Nhẹ thì dị ứng ngộ độc, nặng thì mất mạng như chơi. Tốt nhất là mọi người nên tránh
- Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin. Nếu kết hợp tôm và táo đỏ thì vitamin trong táo cùng với chất oxit asen có trong tôm tạo thành chất trioxit asen khiến cơ thể suy nhược, gây dị ứng, ngộ độc. Nếu số lượng quá lớn có thể đe dọa tính mạng.
- Đậu nành
Trong đậu nành rất nhiều protein. Nó có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, không nên kết hợp với nhau kẻo sinh ra khó tiêu hoặc gặp vấn đề về dạ dày.
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn. Có các công dụng như bổ thận trạng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờm, chống ung thư và các công dụng khác. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ.
Món tôm chua như vậy là đã hoàn thành rồi, hy vọng sẽ mang lại cho mọi người những giây phút thư giãn và bữa cơm thật ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Hướng dẫn làm món tôm kho tộ đơn giản mà ngon cơm
- Cách làm đậu bắp nhồi tôm lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
- Chia sẻ cách làm tôm nướng lá chuối dân dã cho bữa cơm thêm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm chua Huế ngon đúng chuẩn, cả nhà đều mê
Ingredients
- Tôm đất 1kg
- Riềng 1 củ
- Tỏi 2 củ
- Ớt 2 trái
- Lá ổi 1 nắm
- Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi mua về bạn cắt đầu, rút chỉ đen ở sống lưng, nặn hết phân, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho tôm vào ngâm với rượu trắng trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra để ráo, không cần rửa lại.
- Gọt vỏ củ riềng, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng.
- Loại bỏ hạt ớt, rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Rửa sạch lá ổi, để trên rổ cho ráo nước.
Cách thực hiện
- Cho nước mắm nguyên chất và đường vào nồi với tỉ lệ 1:1.
- Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp, đợi nguội. Đây là thao tác quan trọng trong cách muối tôm chua Huế vì nó ảnh hưởng lớn đến hương vị thành phẩm.
- Trộn chung tôm, riềng, ớt, tỏi với nhau rồi xếp vào hộp nhựa (hoặc lọ thủy tinh), đổ hỗn hợp nước mắm ngâm sao cho ngập tôm.
- Xếp lá ổi lên trên, dùng vỉ nén chặt để tôm ngập nước rồi đậy kín lại.
- Đem hộp tôm đi phơi nắng 5 – 7 ngày thì sẽ thấy tôm chuyển sang màu đỏ là tôm chín. Cách làm tôm chua kiểu Huế trong những ngày không có nắng là để hộp tôm gần bếp khoảng 10 – 15 ngày.