Thay đổi món ăn mỗi ngày sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn. Không cần quá cầu hay nguyên liệu đắt đỏ, bạn vẫn làm được món tôm sốt chua ngọt đậm đà rồi. Với thịt tôm chiên giòn sần sật, hòa quyện trong một lớp sốt chua chua, mặn ngọt là bí quyết làm nên món ăn thơm ngon hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách làm mà Medplus chia sẻ sau đây nhé!
Bí quyết cho món tôm sốt chua ngọt ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng. Nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.
- Tôm sốt nên chọn những con tôm có kích thước nhỏ vừa sẽ ngấm đều sốt hơn nhé!
Mẹo làm tôm sốt chua ngọt thêm ngon
- Tôm sau khi mua về nên được sơ chế kỹ càng. Bạn nhớ lột sạch vỏ, bỏ đầu để đảm bảo rằng loại bỏ hết chất bẩn, cặn bã độc hại nhé.
- Khi chiên tôm, đợi dầu nóng già mới cho tôm vào. Lượng dầu khi chiên phải đảm bảo đủ ngập thực phẩm để tôm vàng giòn nhé!
Những lưu ý về tôm sốt chua ngọt
Cách thưởng thức tôm sốt chua ngọt
- Tôm sốt nên ăn ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng hoặc bún thì tuyệt cú mèo.
- Muốn bảo quản phần tôm còn thừa, bạn nên đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm nhé!
Cà chua kỵ gì?
- Dưa chuột
một trong những món “đại kỵ” của cà chua chính là loại quả này. Lý do là dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua có chứa số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột, khiến chúng chẳng còn bổ béo gì với sức khoẻ.
- Khoai lang
Cà chua cũng rất “không ưa” các loại khoai, trong đó có khoai lang. Khi kết hợp với khoai lang, nó sẽ khiến hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
- Cà rốt
Một số gia đình có thói quen hầm cà rốt cùng cà chua nhưng đây cũng không phải là sáng tạo hay ho. Vì cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua. Đồng thời khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, không tốt như bạn nghĩ.
Những ai không nên ăn cà chua
- Những người bị dạ dày
Cà chua rất chua và có thể gây ợ nóng ở những người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh thì việc ăn quá nhiều cà chua sẽ dẫn đến các vấn đề về dạ dày.
- Gây đau khớp cho một số người
Ăn quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Vì cà chua có một chất kiềm gọi là solanine, chất này tích tụ canxi trong các mô. Khi việc tích tụ canxi quá nhiều sẽ dẫn đến viêm, đau và sưng ở khớp.
- Những người hay bị dị ứng
Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại vi khuẩn, vi rút. Điều mày thường xuất hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng như phát ban và sưng lưỡi. Đối với những người đã được chẩn đoán là dị ứng với cà chua những triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.
Chỉ một chút biến tấu bạn đã có thể mang đến hương vị mới cho món tôm chiên quen thuộc. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê cho mà xem. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món tôm sốt chua ngọt. và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Ăn đã thèm với cách làm há cảo tôm thịt nóng hổi, dai ngon
- Cách nấu cháo tôm cải ngồng thanh mát đổi vị cho ngày oi bức
- Hướng dẫn làm Tempura tôm béo mềm, vàng giòn chuẩn vị Nhật
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm sốt chua ngọt, món ăn đơn giản cho bữa cơm ấn tượng
Ingredients
- Tôm tươi 400g
- Cà chua 3 quả
- Hành tây, hành lá, ngò rí, tỏi
- Gia vị: Tiêu, dầu ăn, nước tương, ớt, mắm, đường, bột ngọt
- Trứng gà 2 quả
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu.
- Hành, ngò nhặt sạch thái nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
- Hành tây cắt lát.
- Cà chua thái hạt lựu
Cách thực hiện
-
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Ướp tôm với phần lòng trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương đậu nành trong khoảng 15 phút. Trong quá trình ướp, tôm tiết ra một chất giống như một loại men xúc tác kết hợp với vị mặn (muối), ngọt (đường) sẽ làm cho thịt tôm cứng, giòn hơn khi chế biến.
-
Sau khi ướp xong, cho tôm vào chảo dầu nóng chiên vàng rồi vớt ra giấy thấm cho ráo dầu.
-
Tiếp tục làm nóng chút dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm với cà chua, xào trong 5 phút rồi nêm gia vị vừa ăn. Nếu nước sốt quá đặc, bạn có thể thêm chút nước sôi cho loãng bớt.
-
Sau đó thêm hành tây vào đảo qua, khi màu hành hơi ngả màu thì trút tôm vào đảo đều cho đến khi nước sốt lăn tăn trở lại là được.