Cùng với sushi và sashimi, Tempura tôm là những món ngon nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Món này được nhiều người yêu thích là bởi lớp vỏ màu vàng tươi hấp dẫn, cắn một miếng là bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm và có vị tươi ngon của các nguyên liệu. Tempura ngon chính ở lớp vỏ được pha chế vừa phải và nguyên liệu bên trong phải thật sự đủ độ tươi.
Nếu trước đây muốn thưởng thức Tempura phải ra nhà hàng thì nay Medplus sẽ chỉ bạn cách làm, dù đơn giản nhưng lại không thua kém gì ngoài hàng đâu nhé! Giờ thì cùng bắt tay vào làm ngay thôi!
Bí quyết cho món Tempura tôm thêm ngon
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Để pha được bột tempura chuẩn vị, bạn mua riêng loại bột chuyên dụng được bán ở siêu thị.
- Bí quyết làm món tempura Nhật ngon đúng điệu chính là loại dầu đặc biệt. Để tạo nên loại dầu này, bạn có thể pha dầu mè cùng dầu ăn để món tempura sau khi hoàn thành có mùi thơm hơn. Nhiệt độ chiên chuẩn mà người Nhật hay sử dụng chính là khoảng 160°C – 180°C. Đặc biệt là phải luôn duy trì nhiệt độ này, như vậy món ăn mới chín đều và vàng tươi đẹp mắt, đồng thời phần nguyên liệu bên trong cũng không hề bị khô.
- Các loại nguyên liệu rau bạn có thể lựa chọn rất đa dạng: cà, rau cải đắng, mướp, súp lơ, hoa mướp, đậu bắp, bắp cải … Để có món ăn ngon, bạn nhớ chọn nguyên liệu tươi mới nhất, chú ý rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.
Mẹo để Tempura tôm thêm hấp dẫn
- Bột pha với nước theo tỉ lệ 1:1. Bạn cũng có thể thêm vào trứng gà nếu thích. Bột sau khi pha xong cần có độ sánh vừa phải, để có thể bám vào bề mặt rau củ dễ dàng nhất.
- Trước hết bạn cần loại để cho ra củ khô hết nước rửa, làm như vậy món ăn sẽ bám bột hơn. Để thử nhiệt độ dầu rán, bạn có thể nhỏ 1 vài giọt bột vào chảo. Nếu bột nhanh chóng nở và nổi lên nghĩa là nhiệt độ đã phù hợp.
- Dùng đũa gắp rau củ đã chuẩn bị nhúng vào bột đã chuẩn bị, chú ý nhúng sao cho các nguyên liệu bám đều bột. Để bột không bị cháy, bạn nhớ đừng để lửa quá lớn, nên duy trì nhiệt vừa phải.
Những lưu ý về món Tempura tôm
Tempura tôm nên ăn thế nào?
- Món tempura thường được ăn kèm với nước tương ớt, mayonnaise hoặc xì dầu. Bạn có thể dùng tôm tempura với cơm cũng được
- Với món chiên như Tempura bạn chỉ nên ăn trong ngày, không nên để lâu qua đêm, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Chiên rán đúng cách để không gây hại cơ thể
- Chiên bằng dầu ăn phù hợp
- Chiên ở nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ khi chiên đồ ăn rất quan trọng. Khi bạn chiên ở nhiệt độ thấp sẽ khiến thức ăn mềm, nhão và dính dầu. Mặt khác nếu nhiệt độ quá cao, thức ăn sẽ nổi lên nhanh, phần bên trong lại sượng. Nhiệt độ chuẩn khi chiên vào khoảng 176-190 độ C.
- Sử dụng bột chiên phù hợp
Những ai không nên ăn tôm?
- Người đau mắt đỏ
Không chỉ tôm mà các hải sản có mùi tanh như cá , mực cũng sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ trở nên tồi tệ hơn.
- Người có lượng Cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
- Người bị hen suyễn
Ăn tôm có thể làm kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
Vậy là món Tempura tôm đã hoàn thành rồi, với độ nóng hổi, béo mềm sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ đấy. Chúc các bạn thành công và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách nấu canh bí đao tôm tươi ngọt mát cho ngày hè ngon cơm
- Hướng dẫn làm muối tôm chuẩn vị Tây Ninh, chấm trái cây là ghiền
- Chia sẻ cách làm bắp xào tôm khô béo ngậy thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm Tempura tôm béo mềm, vàng giòn chuẩn vị Nhật
Ingredients
- Tôm tươi 500g (chọn con to)
- Bột Tempura 100g
- 1 quả trứng
- 1 chút rượu trắng, muối, hạt tiêu
- Dầu mè hoặc dầu oliu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về, rửa sạch, lột bỏ vỏ và phần đầu tôm, rút đường ruột đen từ phía đầu thân kéo ra. Dùng dao rạch lưng tôm rửa sạch, dùng dao khía nhẹ vào bụng sau của con tôm sau đó ấn lưng xuống cho con tôm thẳng thân ra. Dùng khăn thấm khô nước bám trên mình tôm, điều này giúp khi chiên tôm không bị bắn dầu mỡ.
- Sau đó, bạn cho tôm vào túi zip cùng nửa thìa cà phê muối, 2 thìa rượu trắng và một chút hạt tiêu. Xóc cho tôm ngấm đều gia vị rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 15 phút.
Cách thực hiện
- Để riêng từng bát bột mì, bột chiên xù và trứng, trứng thì ta đánh cho tan đều. Rồi gắp từng con tôm lăn đều qua bột mì.
- Nhúng tôm ngập vào bát trứng đánh. Bạn có thể tự chế bột đã tẩm gia vị một cách đơn giản nhất theo các gia vị yêu thích trộn đều cùng bột mì và trứng thành thứ bột sệt gồm: bột mì, trứng, nước tương, tương ớt hay sa tế, chanh, bột canh, hạt vừng,.. Bạn đặt bột nhão vào ngăn đá chừng 10 phút cho lạnh rồi tẩm tôm dính đều thứ bột nhão này.
- Nên nhúng sao cho bột áo lớp mỏng. Nếu phần bột quá dày, món ăn sẽ không ngon. Lăn tôm trên bột chiên xù cho bám đều, khi nhấc tôm lên bạn có thể rung nhẹ tay cho bột rời rơi bớt xuống.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu mè vào. Cho đũa vào chảo dầu, nếu chỗ tiếp xúc giữa đũa và dầu sủi bọt thì ta cho tôm nhúng vào hỗn hợp bột trứng, sau đó thả vào chảo. Chiên cho đến khi phần bột bên ngoài chín vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.