Tôm sú kho lá quế là sự kết hợp vô cùng độc đáo của tôm sú ngọt dai thấm vị nước kho mặn ngọt đậm đà, thơm thoảng mùi lá quế quyện vào nước kho sền sệt, khi ăn cùng cơm trắng thì hết sảy. Những ngày mưa lạnh cùng gia đình thưởng thức món tôm sú kho lá quế thì còn gì bằng nữa. Nào hãy nhanh tay vào bếp cùng Medplus để lấy lòng cả nhà nhé!
Bí quyết cho món tôm sú kho lá quế ngon chuẩn vị
Chọn nguyên liệu sao cho đúng chuẩn
- Nguyên liệu sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hương vị món ăn, vì vậy bạn nên tìm mua ở những cửa hàng hay chuỗi siêu thị có uy tín.
- Tôm sú thì nên mua những con có vỏ bóng, màu xanh ngọc trong suốt. Có sống chạy dọc giữa thân tôm, thì đó là tôm ngon, chắc thịt.
- Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua. Ngoài ra, không chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen. Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Mẹo nấu tôm sú kho lá quế thêm ngon
- Tôm không quá khó để tẩy mùi. Gân lưng – chỉ đen trên lưng tôm, đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên có mùi hôi, bạn cần bỏ đi trước tiên. Nếu không làm sạch, khi nấu tôm lên bạn sẽ cảm thấy mùi vị của nó khác hẳn.
Những lưu ý về món tôm kho lá quế
Tôm kho lá quế thì ăn thế nào?
- Với tôm kho lá quế nên ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Phần đồ ăn thừa bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!
Ai không nên ăn tôm?
- Những người cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol. Đó là lý do người máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch không nên ăn nhiều tôm.
- Người bị ho
Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Do vậy, những người đang bị ho nên hạn chế ăn để tránh tình trạng ho kéo dài. Khi ăn cần lưu ý chỉ ăn phần thịt tôm. Trong trường hợp bạn bị ho do dị ứng thì cũng nên kiêng ăn tôm đến khi khỏi hẳn.
Những điều cần biết khi ăn lá quế
- Làm loãng máu
Rau húng quế có khả năng làm loãng máu. Những ai đang sử dụng thuốc chống loãng máu nên hạn chế ăn rau húng quế. Do nó tăng cường các tính chất làm loãng máu của thuốc chỉ định và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
Chỉ vài công đoạn đơn giản và nguyên liệu quen thuộc bạn đã dễ dàng hoàn thành xong món tôm sú kho lá quế cực kì thơm ngon rồi. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích mê cho mà xem. Chúc các bạn sẽ thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm bánh bắp chiên tôm thơm giòn cho cả nhà mê tít
- Bí quyết làm tôm tẩm dừa nướng thơm phức cả xóm
- Hướng dẫn làm món làm tôm rang hành đậm đà vị quê hương
- Cách làm tôm sốt bơ cam lạ miệng thơm ngon như đi ăn nhà hàng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm sú kho lá quế ngon chuẩn vị như ngoài hàng
Ingredients
- Tôm sú 250g
- Lá quế 30g
- Tỏi 10 tép
- Hành tím 10 củ
- Ớt hiểm 3 trái
- Lạc rang 1 muỗng
- Gia vị: dầu ăn, dầu điều, tiêu, nước mắm, đường
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú mua về cắt bỏ đầu đuôi, chẻ phần sống lưng để lấy chỉ đen rồi rửa sạch, để ráo.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch, đập dập.
- Lá quế nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo và thái sợi.
Cách thực hiện
- Cho tôm vào tô trộn đều cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu. Sau đó, thêm tỏi, hành, ớt băm và 1/2 phần lá quế trộn đều, ướp khoảng 20 phút để tôm ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng đường vào khuấy đều đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho tôm vào xào săn.
- Sau đó, thêm 2 muỗng nước lọc vào đun với lửa nhỏ để tôm chín mềm và ngấm đều gia vị.
- Khi tôm có màu nâu sánh đẹp, nước kho sền sệt thì cho hết số lá quế còn lại vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
- Cuối cùng, múc tôm sú kho lá quế ra đĩa, rắc thêm chút lạc rang vào và có thể trang trí thêm vài cọng lá quế cho đẹp mắt.