Nếu chưa nghĩ ra trưa nay làm món ngon gì cho cả nhà, sao các mẹ không thử ngay tôm xào hẹ nhỉ? Vị ngọt mát của tôm, vị dai dai từ hẹ khi kết hợp lại rất hài hòa tạo nên một món xào đậm đà, ngon không thể cưỡng. Món ăn này vừa giúp gia đình giản ngán, lại là bài thuốc dân gian hiệu quả từ hẹ, giúp trị ho hết cảm nhẹ nhanh chóng. Và không để bạn chờ lâu hơn nữa, ngay bây giờ mời mọi người cùng Medplus vào bếp ngay để khám phá công thức chế biến nhé!
Bí quyết cho món tôm xào hẹ ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Tôm tươi thường có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Phần chân tôm bị thâm đen, lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị ươn. Tôm tươi có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau. Tránh mua những con tôm mập mạp bất thường, thân tôm giãn ra.
- Để mua được nguyên liệu tươi ngon, bạn nên ưu tiên đến những cửa hàng hay siêu thị uy tín, đắt khách, đã được kiểm đinnh về chất lượng.
Mẹo làm tôm xào hẹ thêm hấp dẫn
- Tôm sau khi mua về, cần được sơ chế kỹ càng, để loại bỏ hết cặn bẩn và những chất thải có trong tôm.
- Khi xào tôm chị em lưu ý chỉ xào chín tới, không nên xào quá lâu làm tôm bị bở, khô và mất đi vị ngọt vốn có
Những lưu ý về món tôm xào hẹ
Cách thưởng thức tôm xào hẹ
- Món này chỉ dùng ngay khi còn nóng, ăn với cơm trắng và canh rau thì ngon tuyệt.
- Các bạn ăn ngay trong ngày, không để quá lâu và không để qua đêm.
Những điều cần biết khi ăn hẹ
- Nếu ăn hẹ với một lượng lớn, rất có khả năng bạn sẽ bị đau dạ dày. Thực phẩm này chỉ an toàn khi chúng ta sử dụng với một mức độ vừa phải.
- Trong quá trình chế biến, tránh kết hợp hẹ với mật ong, thịt trâu, thịt bò. Vì chúng dễ sản sinh ra các chất độc hại, gây nên tình trạng khó tiêu và đau bụng.
- Với những thành phần có trong hẹ, chúng thích hợp khi chế biến với các loại thịt có hàm lượng B1 cao, vì vậy hẹ kết hợp với thịt lợn là lựa chọn tốt nhất, bảo đảm được giá trị dinh dưỡng.
- Những người có tiền sử dị ứng với các loại cây cùng họ với hẹ cần thận trọng khi sử dụng.
- Đặc biệt hẹ rất kỵ với những người âm suy, bốc hoả bởi vì theo Đông y lá hẹ có vị cay, tính nhiệt.
Sai lầm khi ăn tôm cần tránh
- Không ăn tôm tái, sống
Trong tôm sống tiềm ẩn nguy cơ có ấu trùng giun. Vì vậy, ăn tôm hay hải sản sống có nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng. Do vậy, khi chế biến hải sản, đặc biệt là tôm, cần đun sôi nước khoảng 4-5 phút để khử trùng đầy đủ. Vì trong tôm có chứa vi khuẩn Vibro parahaemolyticus có khả năng chịu nhiệt cao.
- Không nên ăn quá nhiều tôm
Theo nghiên cứu, người lớn chỉ nên ăn tối đa 100 gram tôm mỗi ngày và trẻ em dưới 4 tuổi chỉ nên ăn hạn chế ở mức 20-50 gram thịt tôm tùy từng lứa tuổi.
- Mắt tôm không bổ mắt như nhiều người nghĩ
Nhiều người cho rằng mắt tôm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Nhưng hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu hay tổ chức y tế, dinh dưỡng nào chứng nhận. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu đau mắt đỏ mà ăn tôm sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Món tôm xào hẹ như vậy là đã hoàn thành rồi, quá đơn giản phải không nào. Hy vọng sẽ mang tới cho gia đình bạn những giây phút thư giãn và bữa cơm ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách làm canh khoai mỡ nấu tôm giải nhiệt ngày hè
- Công thức làm gỏi bò tái me xua tan cái nóng ngày hè
- Cách làm bánh mì kẹp nhân tôm cho bữa sáng thêm ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm xào hẹ thơm nức mũi cho mâm cơm thêm phong phú
Ingredients
- Tôm tươi 200gam
- Bông hẹ: 150gam
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về bạn đem rửa sạch, cắt bỏ phần râu, chân, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Bông hẹ nhặt bỏ phần gốc, lá úa hỏng, rồi rửa sạch, xắt khúc dài chừng 2 cm.
Các bước thực hiện
- Rửa sạch chảo, cho chảo lên bếp đợi nóng khô thì cho dầu ăn vào, sau đó bạn cho tôm vào đảo nhanh cho tôm không ra nhiều nước. Bạn đảo đến khi tôm chuyển màu đậm thì trút ra đĩa.
- Nếu trong chảo còn nhiều dầu thì bạn chắt bớt đi, để lại một xíu dầu láng trên chảo rồi cho hẹ vào xào qua, sau đó trút phần tôm đã xào bên trên vào đảo đều với hẹ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đảo thêm 1 phút, tắt bếp và trút món ăn ra đĩa.