Thái Lan có một nền ẩm thực phong phú đa dạng. Những món ăn nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu và gia vị, đem lại cho thực khách những trải nghiệm khó quên. Bên cạnh những món ăn truyền thống đặc trưng như: Pad Thái, gỏi đu đủ, xôi xoài… Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu cho các bạn một món cũng khá ngon của xứ sở chùa Vàng, trứng lòng đào sốt kiểu Thái. Cách làm không quá cầu kỳ, chúng ta cùng nhau thực hiện nhé!
Tại sao nên ăn trứng lòng đào sốt kiểu Thái
Trứng lòng đào là cách hấp thụ nguyên chất các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe hơn trứng chín. Đặc biệt với sự kết hợp mới lạ là sốt Thái, vị béo ngậy của lòng đào hòa quyện 4 vị chua cay mặn ngọt sẽ khiến bạn muốn ăn hoài ăn mãi.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Học cách làm bánh cuốn trứng gà ngon như ngoài hàng
- Lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng: Bánh mì tẩm trứng chiên
- Lạ mà quen với món trứng chiên phô mai béo ngậy
- Cuối tuần làm hàu sữa chiên trứng tăng thêm dinh dưỡng cho bữa cơm
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm trứng lòng đào sốt Thái lạ mà ngon, cực bắt cơm
Ingredients
- Trứng gà 10 quả
- Thịt heo bằm 100 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Giấm 1 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Nước dùng 2 muỗng canh
- Hành tím 30 gr
- Hành lá 10 gr
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Chanh 2 trái
- Ớt 8 trái
- Ớt bột 2 muỗng canh
- Nước cốt tắc 1 muỗng canh
Instructions
Hướng dẫn làm trứng lòng đào sốt kiểu Thái
1. Cách chọn mua nguyên liệu
Món trứng lòng đào rất dinh dưỡng nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các bạn nên chọn mua trứng có nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng. Bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín và có các đánh giá tốt.
Dưới đây là một vài mẹo cho bạn khi chọn mua trứng:
- Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
- Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch vỏ trứng và thịt heo trước khi đem đi luộc.
- Hành tím, ớt trái rửa sạch rồi cắt nhỏ.
3. Cách thực hiện
- Cho muối, giấm vào nồi, cho trứng vào luộc 10 phút, vớt trứng bỏ vào thau nước đá thật lạnh ngâm 5 phút rồi bóc vỏ. (Muối, giấm sẽ giúp trứng không bị nứt vỏ khi luộc, nước đá thật lạnh sẽ dễ dàng bóc vỏ trứng).
- Luộc chín thịt heo lấy nước dùng, cắt và xay thịt ra cho nhỏ. Cho nước mắm, đường, nước cốt tắc, nước dùng, hành tím, ớt trái, ớt bột vào quấy tan đường.
- Cho trứng, thịt xay, hỗn hợp nước mắm, chanh, hành, tiêu vào trộn đều. Trong một cái tô sạch, cho trứng và rưới đều sốt thịt.
Những lưu ý về món trứng lòng đào sốt kiểu Thái
1. Cách thưởng thức trứng lòng đào sốt kiểu Thái
Khi ăn dùng muỗng xắn đôi trứng, lòng đào béo béo chảy ra hòa quyện với sốt chua cay mặn ngọt, thêm ít thịt thật ngon và lạ miệng. Ngại gì mà không thử liền nào!
2. Ai không nên ăn trứng?
- Người mắc bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3. Là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
- Người đang sốt
Đối với những người đang sốt ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, hông tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vì vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
- Người bị bệnh gan
Trứng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì trứng rất bổ, khó tiêu nên khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều.
3. Bảo quản trứng đúng cách
- Rửa sạch trước khi cất trữ
Trứng mua về nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.
- Đặt trứng đúng vị trí
Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Theo kinh nghiệm của nhiều chị em chia sẻ, để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.
- Không để ở cánh cửa tủ lạnh
Mặc dù tủ lạnh luôn làm sẵn giá để cho bạn cất trứng tuy nhiên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh không tốt. Vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên, nhiệt độ ở cánh cửa tủ thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, sau khi rửa sạch trứng, sau đó cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh nhé!
Nếu đã quá quen với kiểu chế biến luộc, chiên, rán quen thuộc thì trứng lòng đào sốt kiểu Thái chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn đổi vị đấy. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy lạ miệng nhất định khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem. Chúc các bạn chế biến thành công và có những bữa cơm ngon miệng.
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!