Xôi sườn gói lá – món ăn sáng ngon và đủ chất mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Những hạt xôi ngấm trọn nước thịt vô cùng đậm đà, thêm phần thịt sườn mềm ngọt khiến ai cũng phải mê. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm xôi sườn gói lá. Bạn hãy lưu ngay công thức nhé!
Cách làm xôi sườn gói lá
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.
Bí quyết làm sôi sườn gói lá
- Sườn non khi mua về nên chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Ngâm gạo qua đêm trước để khi nấu gạo nhanh nở hơn.
- Bạn nên bọc giấy bạc bên ngoài gói xôi để giữ lại nước.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn xôi sườn gói lá
1. Người bị tiêu chảy
Món ăn này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.
4. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm chứa nhiều đạm. Những người bị gout nên hạn chế ăn thực phẩm này để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.
Xôi sườn gói lá sẽ mang đến một bữa sáng chất lượng cho cả gia đình bạn. Vào bếp trổ tài nữ công gia chánh cùng Medplus ngay thôi. Và bạn đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
- Cách làm nui xào kim chi thịt heo chống ngán cho cả nhà
- Mách bạn cách làm xôi viên thịt hấp độc đáo, bổ dưỡng cho bữa sáng
- Hướng dẫn làm bánh bèo Đà Nẵng đơn giản ngay tại nhà
Cách làm xôi sườn gói lá đậm đà, mềm ngọt, ngon khó cưỡng
Ingredients
- 500g sườn heo
- 150g gạo nếp
- 1 gói bột ngũ vị hương
- 10ml mật ong
- Giấy bạc
- Lá dong
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cho nếp vào tô lớn ngâm nước, để qua đêm.
- Sườn mua về rửa sạch với nước muối, sau đó cho lên bếp chần sơ rồi rửa sạch lần nữa. Ướp sườn với ngũ vị hương, mật ong và muối trong khoảng nửa tiếng.
- Sau đó, trộn đều gạo nếp vào với sườn.
Gói xôi
- Lấy một ít gạo để trên lá dong, sau đó đặt miếng sườn vào giữa rồi gói lại. Phần gạo nếp bọc ngoài miếng sườn có thể tăng giảm tùy ý.
- Sau đó, bọc giấy bạc ra ngoài gói sườn.
- Đem thành phẩm đi nướng trong lò ở 180 độ trong khoảng 30 – 40 phút.