Bò hầm tiêu xanh là món ăn không quá xa lạ trong những bữa cơm của gia đình Việt. Thịt bò luôn được đánh giá cáo khi kết hợp với hương vị cay cay của hạt tiêu. Món ăn giúp kích thích rất tốt cả vị và khứu giác của người dùng. Đứng cách xa tận 10m nhưng bạn vẫn có thể ngửi được mùi thơm ngào ngạt của món hầm này rồi đấy. Chưa kể, chỉ 1 một muỗng nếm thử nước thịt cũng đủ gây ấn tượng mạnh với hương vị có một không hai. Không để bạn chờ lâu, cùng Medplus khám phá cách nấu bò hầm tiêu xanh ngay thôi nào.
Bí quyết cho món bò hầm tiêu xanh thêm đậm đà
Cách chọn nguyên liệu
- Bắp bò sẽ là nguyên liệu chính và quan trọng của món ăn này. Phần nạc có lẫn ít gân sau khi hầm sẽ cho hương vị ngon hơn các loại thịt khác.
- Nếu bạn không mặn mà với gân mà chỉ ăn nạc thì mua thịt thăn cũng được.
- Bắp bò tươi có màu đỏ hồng, không mùi hôi, độ đàn hồi tốt cà có những đường gân trắng xen lẫn.
- Hạt tiêu trước khi mua nên cắn thử. Nếu có mùi thơm và vị cay kéo dài thì là loại tốt. Nếu có mùi hăng hắc hoặc khó chịu thì là loại kém chất lượng.
- Chọn những chùm tiêu mà hạt chưa tạo sọ và còn mềm.
Mẹo nấu bò hầm tiêu xanh dành riêng cho bạn
- Bắp bò mua về rửa qua hỗn hợp nước muối và gừng. Phương pháp này giúp làm sạch và loại bỏ mùi hôi của thịt.
- Hầm thịt bằng nồi áp suất giúp thịt chín đều và tiết kiệm thời gian hơn.
- Không nên hầm quá lâu sẽ làm thịt bị bở ăn mất ngon.
Công dụng thần kỳ của hạt tiêu xanh
Tiêu xanh ngoài làm gia vị cho món ăn thêm đậm đà, loại hạt này từ lâu cũng được dùng trong y học để làm thuốc. Theo Y học cổ truyền, tiêu có tính cay nóng, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn. Ngoài ra, nếu ăn tiêu 1 một cách hợp lý sẽ đem lại một số lợi ích như:
- Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Tiêu xanh chứa nhiều vitamin A, C, selen, beta-carotene rất tốt cho sức khỏe. Tiêu còn kích thích các amino axit ở thành ruột, hạn chế các enzyme, tạo điều kiện chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Chữa viêm khớp: chất piperine trong tiêu xanh có tính kháng viêm, thích hợp cho người bị viêm khớp. Tiêu xanh còn giúp cải thiện lưu thông máu, hạn chế các cơn đau do tuần hoàn máu kém.
Lưu ý khi ăn bò hầm tiêu xanh
Cách thưởng thức và bảo quản
- Bò hầm nên ăn lúc còn nóng sẽ cho hương vị ngon nhất.
- Tránh để ra gió quá lâu sẽ tạo 1 lớp màng mỡ, không tốt cho dạ dày.
- Ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất ngon.
- Khi bảo quản trong tủ lạnh nhớ đậy kín. Khi dùng lại, múc ra một lượng vừa đủ, hâm bằng lò vi sóng hoặc chưng cách thủy.
- Bảo quản trong tối đa 3 ngày. Nếu thực phẩm có mùi hoặc vị khác thường phải bỏ ngay.
Những ai nên cân nhắc khi ăn bò hầm tiêu xanh?
- Người thừa cân, béo phì: Nhóm người này cần kiểm soát chặt chẽ lượng thịt bò tiêu thụ trong ngày. Năng lượng lượng dồi dào trong thịt bò không thích hợp cho người đang giảm cân. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
- Người bị viêm khớp: Dù tiêu xanh có tính chống viêm khớp nhưng chỉ ở mức độ nhẹ. Bù lại, lượng canxi hao hụt trong quá trình tiêu hóa thịt bò có thể làm ảnh hưởng đến xương và khớp. Người mắc chứng bệnh này, nếu nhẹ, chỉ nên ăn tối đa 200g thịt bò mỗi tuần. Nếu nặng thì phải kiêng hoàn toàn.
- Người bị thủy đậu: cùng với hải sản, thịt gia cầm, thịt bò cũng không tốt cho người đang mắc bệnh này.
Ngoài ra nếu ăn quá nhiều hạt tiêu có thể dẫn đến một sớ triệu chứng như:
- Nóng dạ dày
- Các vấn đề về tiêu hóa
- Một số vấn đề về hô hấp
- Làm da trở nên khô ráp
- Khó có thai hoặc tăng nguy cơ sẩy thai
Bạn đã sẵn sàng nấu cho mình và gia đình một nồi bò hầm tiêu xanh thật ngon lành chưa nào? Với bí kíp bạn vừa học được, chắc chắn mọi người sẽ trầm trồ với tài nấu nướng của bạn đấy. Đừng quên ghé thăm Medplus để liên tục cập nhật những bí quyết nấu ăn mới nhé.
Xem thêm những công thức nấu ăn với bò tại:
- Cách làm mỳ bò Đài Loan ngon hơn ăn ngoài tiệm
- Cách làm gỏi bò rau càng cua ngon miệng, đơn giản để đãi khách đến nhà
- Cách làm lẩu bò chua cay thơm ngon, hấp dẫn đến giọt cuối cùng
- Cách làm bò nướng mỡ chài gây thương nhớ, ăn rồi chỉ muốn ăn mãi
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu bò hầm tiêu xanh
Ingredients
- 600g thịt bắp bò
- 1 trái dừa nước hoặc 1 lon nước cốt dừa
- 6 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 100g củ hành tây
- 2 củ cà rốt loại vừa
- 2 củ khoai tây
- 3 trái cà chua
- 100 ngò gai
- 50g tiêu xanh
- 1 muỗng canh hạt nêm, đường nước tương, dầu hào
- 2 muỗng canh màu dầu điều hoặc dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Lấy 1 nửa tiêu xanh, bỏ nhánh, cho vào bịch ni lông, dùng búa đập dập.
- Xắt thịt bò thành miếng dày khoảng 1,5cm.
- Tỏi, hành tím lấy một nửa băm nhuyễn
- Ướp thịt bò với nửa phần tiêu xanh đập dập, tỏi, hành tím băm nhuyễn, đường, hạt nêm, màu dầu điều, nước tương, dầu hào, ít tiêu xay. Trộn đều và để 30 phút trong tủ lạnh.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
- Cà chua, hành tây (lấy một nửa) cắt múi cau.
Chế biến
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi, hành tím băm và tỏi đậu dập vào phi cho thơm.
- Cho thịt bò vào xào đến khi săn lại.
- Đem tất cả trong chảo bỏ vào nồi áp suất. Đổ vào nồi 500ml nước dừa và 500ml nước lọc. Đậy nắp và hầm trong 40 phút.
- Nướng sơ phần hành tím còn lại.
- Chiên khoai đến khi mặt ngoài săn lại thì vớt ra.
- Cho hành tây và cà chua vào chảo đảo đều, nêm thêm hạt nêm, đổ thêm 50ml nước.
- Dầm cà chua cho nát.
- Thịt bò hầm xong đổ tiếp cà chua, khoai tây, hành tím, cà rốt và tiêu xanh vào. Hầm tiếp thêm 10 phút.
- Cho phần hành tây còn lại, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và dọn ra tô.