Những ngày thời tiết nóng nực, chắc chắn mọi người thường thấy bữa cơm không được ngon miệng. Nếu có một món canh ngon sẽ giúp cho khẩu vị tăng lên đáng kể đấy. Sau đây, Medplus xin giới thiệu ngay cho các bạn món canh thịt bò xoài xanh, nghe có vẻ khá lạ, nhưng hương vị rất thơm ngon, nguyên liệu lại dễ kiếm, dễ chế biến. Từng miếng thịt bò mềm ngọt hòa quyện với nước canh đậm đà, có vị chua dịu từ xoài giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Cùng vào bếp để đổi vị cho cả nhà trưa nay thôi!
Bí quyết cho món canh thịt bò xoài xanh thơm ngon hơn
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, mềm, không quá mịn. Khi mua tránh mua thịt có màu đỏ sẫm, thớ to, cứng.
- Xoài để nấu canh nên chọn xoài xanh. Để chọn được xoài ngon nên lưu ý. Chỉ chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, màu da xanh đậm.
- Xoài hột to, ít thịt thì có hột mắt ở đuôi dài, ngược lại mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, nhiều thịt.
Mẹo chế biến canh thịt bò xoài xanh
- Với món canh có thịt bò, bạn có thể ngâm thịt bò với rượu trắng trước để khử mùi hôi.
- Khi cắt thịt bò, không nên cắt theo thớ dọc mà nên cắt ngang qua thớ thịt, nhớ loại bỏ gân trước khi cắt. Có thể đập thịt mềm, tơi ra sau khi cắt, như vậy thịt sẽ mềm hơn khi nấu.
- Thịt bò trước khi cho vào nồi canh, không nên xào quá lâu, sẽ khiến bò bị dai, cứng.
Những lưu ý cho món canh thịt bò xoài xanh
Canh thịt bò xoài xanh ăn và bảo quản thế nào?
- Món canh nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn. Đặc biệt nếu có nồi đất bạn có thể trút toàn bộ canh vào đó để giữ được độ ấm suốt khi ăn.
- Món canh nên ăn trong ngày, nếu muốn để canh qua đêm thì không nên nêm một số gia vị như muối, mì chính. Nấu canh xong có thể trút ra bát riêng để nêm nếm ăn trong ngày. Còn lại nên cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh. Vì canh để trong nồi nhôm hay inox trong thời gian dài sẽ sinh ra phản ứng hóa học, không tốt cho sức khỏe.
Những ai nên cẩn thận khi muốn ăn canh thịt bò xoài xanh?
Là món canh thơm ngon bổ dưỡng, nhưng thịt bò và xoài xanh có một số thành phần rất kỵ với những căn bệnh sau đây, ai muốn ăn cần cân nhắc kỹ lưỡng:
- Người bị bệnh mỡ máu: Không nên ăn vì thịt bò có hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.
- Người cao huyết áp: Ăn món liên quan đến thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe. Bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
- Cơ địa dị ứng
Những người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện như ngứa xung quanh miệng, môi, rát lưỡi, nổi mề đay.
- Người mắc bệnh hen suyễn
Xoài có tính bình, chứa thành phần gây dị ứng. Người hen suyễn ăn xoài sẽ có thể bị dị ứng, khiến bệnh tái phát và gây nguy hiểm cho người bệnh.
- Người mắc bệnh ngoài da
Lượng đường trong xoài cao sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những người mắc bệnh lở loét, sưng mủ cũng không nên ăn xoài.
Thịt bò không nên ăn chung với thực phẩm nào?
- Đậu nành:
Cả thịt bò và đậu nành đều chứa nhiều acid uric, đây là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nên trong ăn uống cần tránh hai thực phẩm này với nhau, nếu không có thể sẽ gây ra các cơn đau khớp.
- Đậu đen:
Ăn đậu đen sau khi ăn thịt bò sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ hai thực phẩm. Vì vậy, cần ăn 2 thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 tiếng. Nhằm hấp thu toàn bộ chất sắt có trong thịt bò cũng như chất xơ có trong đậu đen.
- Nước chè:
Không nên uống nước chè ngay sau khi ăn thịt bò, thời gian tốt nhất là sau khi ăn 2 tiếng. Chất protein trong thịt khi tác dụng với chất axit tanic trong nước chè sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột. Khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, làm cho phân khô. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ bị táo bón.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món canh thịt bò xoài xanh rồi, quá dễ dàng phải không nào. Với cách chế biến này, kể cả những cô nàng vụng về cũng làm hài lòng cả nhà đấy! Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Công thức làm bắp bò kho mật mía dân dã từ xứ Nghệ, ăn ngon quên sầu
- Hướng dẫn làm bắp bò ngâm mắm ngon bá cháy ai ăn cũng ghiền
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu canh thịt bò xoài xanh chua dịu cho bữa cơm thêm ngon
Ingredients
- 150g thịt bò
- 1 quả xoài
- 1 quả cà chua
- Rau răm, tỏi
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, bột nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về, rửa sạch, thái lát mỏng rồi ướp với mắm, tiêu, đường, tỏi.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi dài
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Tỏi giã nhỏ
Cách thực hiện
- Đặt nồi lên bếp với dầu ăn, dầu nóng phi thơm tỏi, cho cà chua và thịt bò vào, xào chín tới thì múc ra đĩa riêng.
- Thêm nước vừa đủ dùng vào nồi, nước sôi thì cho thịt bò đã xào với xoài xanh, nước sôi trở lại thì cho rau răm vào. Nêm gia vị vừa ăn.
- Múc ra tô, rắc thêm tiêu và hành lá cho món ăn dậy mùi.