Cách Sơ Cứu Trẻ Bị Nghẹt Thở Cha Mẹ Nên Biết

Cách tốt nhất để giúp một đứa trẻ bị nghẹt thở là chuẩn bị sẵn sàng - và điều đó có nghĩa là đăng ký tham gia một lớp CPR (hoặc một khóa học bồi dưỡng) để bạn biết phải làm gì trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Một giây con bạn đang cười và chơi đùa; tiếp theo, họ thở hổn hển. Nghẹn ngào là cơn ác mộng của mọi bậc cha mẹ, và vì lý do chính đáng: Đó là nguyên nhân thứ tư gây tử vong do tai nạn ở trẻ em dưới 5 tuổi. Và đáng buồn thay, nó có thể xảy ra ngay lập tức.

Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn có thể đảm bảo con bạn vẫn an toàn và khỏe mạnh nếu chúng gặp sự cố nghẹt thở. Và với một số biện pháp phòng ngừa thông thường, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị nghẹt thở ngay từ đầu. Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ
Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ

Làm thế nào để biết nếu con bạn bị nghẹt thở

Hãy tìm những dấu hiệu sau để phát hiện trẻ sơ sinh hoặc trẻ em bị nghẹt thở:

young-banner-bvag-2

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  • Khó thở
  • Ho yếu, không hiệu quả
  • Thở hổn hển, thở khò khè hoặc phát ra âm thanh the thé
  • Không có khả năng khóc
  • Màu da hơi xanh (ở những người có làn da sẫm màu, hãy nhìn vào môi, móng tay và xung quanh mắt của họ)
  • Vô thức

  Đôi khi trẻ có thể bị nôn hoặc ho nhưng vẫn có thể thở hoặc nói chuyện. Điều này có nghĩa là đường thở của cô ấy không hoàn toàn bị tắc nghẽn.

  Trong những trường hợp này, các chuyên gia cho rằng tốt nhất bạn không nên làm gì cả. Bạn có thể muốn vỗ lưng hoặc cố gắng lấy dị vật ra khỏi miệng hoặc cổ họng, nhưng điều đó có thể khiến dị vật di chuyển sâu hơn xuống khí quản và khiến bé thực sự bắt đầu bị nghẹt thở. Hãy quan sát cô ấy cẩn thận cho đến khi cô ấy có thể tự mình loại bỏ dị vật hoặc cho đến khi cô ấy bắt đầu có những dấu hiệu nghẹt thở nêu trên.

  Phải làm gì nếu một em bé hoặc trẻ mới biết đi bị nghẹn

  Nếu sự cố nghẹt thở xảy ra ở nơi công cộng, hãy biết rằng máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED) có thể được tìm thấy ở nhiều không gian công cộng. Cách sử dụng chúng được giải thích trong một khóa học CPR chính thức và bạn phải đảm bảo rằng loại thuốc có sẵn có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em.

  • Nếu bạn ở một mình, hãy  kêu cứu và gọi 911 nếu bạn có điện thoại di động bên mình, sau đó thực hiện ngay sơ cứu khẩn cấp phù hợp với lứa tuổi (đập lưng hoặc húc vào bụng). Nếu bạn phải thực hiện hô hấp nhân tạo và ở một mình và không có điện thoại di động, đừng di chuyển ra xa trẻ để gọi trợ giúp cho đến khi bạn thực hiện xong 2 phút hô hấp nhân tạo.
  • Nếu có hai hoặc nhiều người cứu hộ, một người nên bắt đầu sơ cứu khẩn cấp trong khi người kia gọi 911 ngay lập tức và cố gắng tìm AED.
  Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ
  Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ

  Cách giúp trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) bị sặc

  Nếu em bé của bạn (dưới 1 tuổi) bị nghẹt thở, hãy làm theo các bước sau để giúp bé thở trở lại một cách an toàn:

  1. Đặt trẻ úp mặt dọc theo cánh tay của bạn. Ngồi hoặc quỳ và đặt cánh tay lên đùi hoặc đùi để được hỗ trợ. Bạn hãy ôm ngực bé trong tay và dùng ngón tay ôm hàm bé, hướng đầu bé xuống phía dưới cơ thể. Hãy cẩn thận để không che miệng cô ấy.
  2. Dùng tay còn lại của bạn để thực hiện tối đa năm cú đánh mạnh vào giữa hai bả vai của cô ấy.
  3. Nếu dị vật không rơi ra ngoài, hãy úp mặt cô ấy vào lòng bạn. Đỡ đầu cô ấy trong tay bạn.
  4. Đặt hai ngón tay vào giữa xương ức của cô ấy (ngay dưới núm vú của cô ấy).
  5. Đẩy nhanh các ngón tay của bạn xuống tối đa năm lần.
  6. Thực hiện xen kẽ giữa năm lần đập lưng và năm lần đẩy ngực cho đến khi vật thể bị bật ra hoặc có sự trợ giúp.
  7. Nếu em bé của bạn bất tỉnh và sự trợ giúp chưa đến, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh.

  Cách thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh

  Mọi phụ huynh nên được đào tạo về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh và trẻ em trong trường hợp khẩn cấp. Trong khi xảy ra sự cố nghẹt thở, những người được đào tạo về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh nên thực hiện nếu trẻ bất tỉnh hoặc không phản ứng. Bạn có thể đăng ký một lớp học hô hấp nhân tạo thông qua Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ hoặc bệnh viện địa phương của bạn.

  Từng bước này không phải là sự thay thế cho việc đào tạo thích hợp. Thay vào đó, hãy coi đó là một bài ôn tập để xem lại vài tháng một lần để đảm bảo rằng nếu bạn cần thực hiện hô hấp nhân tạo, bạn sẽ nhớ chính xác cách thực hiện.

  1. Kiểm tra xem con bạn có đáp ứng không. Gọi tên cô ấy hoặc gõ nhẹ vào lòng bàn chân của cô ấy. (Không lắc em bé). Nếu cô ấy đáp ứng, đừng bắt đầu hô hấp nhân tạo. Nếu cô ấy không trả lời, hãy cẩn thận nhìn vào miệng cô ấy để tìm dị vật. Nếu bạn nhìn thấy một vật thể và có thể lấy nó ra một cách an toàn bằng cách quét ngón tay, hãy làm như vậy và bắt đầu hô hấp nhân tạo. Nếu bạn không nhìn thấy đối tượng, hãy bắt đầu CPR.
  2. Cẩn thận đặt trẻ nằm ngửa, cẩn thận để trẻ không bị vặn đầu hoặc cổ.
  3. Thực hiện ép ngực. Đặt hai ngón tay lên xương ức, ngay dưới núm vú của nàng. Đặt tay còn lại của bạn lên trán cô ấy để giữ cho đầu cô ấy ngửa ra sau. Dùng ngón tay ấn xuống theo yêu cầu của em bé để nén khoảng một phần ba đến một nửa độ sâu của ngực. Thực hiện động tác này liên tục 30 lần, không tạm dừng.
  4. Mở đường thở của cô ấy bằng một tay nâng cằm cô ấy lên và tay kia nghiêng trán xuống.
  5. Kiểm tra kỹ nhịp thở của cô ấy. Đặt tai của bạn cạnh miệng và mũi của cô ấy để cảm nhận và lắng nghe nhịp thở. Xem ngực cô ấy có trồi lên và xẹp xuống không.
  6. Nếu cô ấy không thở, hãy thổi ngạt cho cô ấy hai lần. Bạn dùng miệng che miệng và mũi của cô ấy, đồng thời giữ cho cằm cô ấy nâng lên và đầu ngửa lên. Cho cô ấy thở hai hơi ngắn, nhẹ nhàng, mỗi lần thở một giây.
  7. Lặp lại các động tác ép ngực và thở cấp cứu cho đến khi trẻ thở trở lại hoặc có sự trợ giúp.

  Cách giúp trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn (1 tuổi trở lên) bị nghẹt thở

  Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ
  Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ

  Nếu con bạn lớn hơn 1 tuổi, đây là những bước cần làm để giúp trẻ thở trở lại một cách an toàn:

  1. Hỏi con bạn, “Con có bị nghẹt thở không?” Nếu cô ấy có thể nói, không thực hiện sơ cứu. Nếu cô ấy không thể nói hoặc khó thở, hãy tiến hành động tác hóp bụng (động tác Heimlich).
  2. Đứng sau lưng trẻ và vòng tay qua eo trẻ.
  3. Nắm tay bằng một tay và đặt nó ngay dưới ngực của trẻ, phía trên rốn của trẻ. Mặt ngón tay cái của nắm tay phải hướng vào cơ thể cô ấy.
  4. Nắm tay bằng tay còn lại.
  5. Nhấn nắm tay của bạn vào bụng cô ấy và đẩy lên trên. Lặp lại cho đến khi dị vật ra khỏi miệng cô ấy.
  6. Nếu con bạn đi ngoài:
  • Hạ cô ấy xuống sàn và đặt cô ấy nằm ngửa. Mở miệng cô ấy, giữ ngón tay cái của bạn trên lưỡi và các ngón tay giữ hàm dưới của cô ấy. (Điều này giúp mở đường thở của cô ấy.)
  • Nhìn vào miệng cô ấy để thử và phát hiện thứ gì đang chặn đường thở của cô ấy. Nếu bạn có thể nhìn thấy nó, hãy thử quét ngón tay của bạn trong miệng của cô ấy để loại bỏ nó. Đừng ép nó, vì điều đó có thể di chuyển nó xuống cổ họng của cô ấy hơn nữa.
  • Nếu trẻ không thở được, hãy nghiêng đầu của trẻ ra sau và nâng cằm trẻ lên. Đặt miệng của bạn lên miệng cô ấy. Hít chặt mũi và thực hiện hai nhịp thở – hai nhịp thở chậm kéo dài từ một giây rưỡi đến hai giây.
  • Nếu con bạn không thở trở lại, hãy trở lại với động tác hóp bụng, thay đổi vị trí của chúng trên sàn: Quỳ dưới chân và đặt một bàn tay ở giữa bụng giữa rốn và khung xương sườn. Đặt tay kia của bạn lên trên. Ấn lên vùng bụng trong sáu đến 10 lần đẩy nhanh vào trong và lên trên.
  • Lặp lại các bước trên cho đến khi trẻ bắt đầu thở hoặc có người trợ giúp.

  Phải làm gì sau một sự cố nghẹt thở ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi

  Sau khi con bạn trải qua một cơn nghẹt thở, bạn nên đưa con đến phòng khám cấp cứu ngay lập tức để đảm bảo con bình phục hoàn toàn. Nghẹt thở có thể làm hỏng dây thanh âm hoặc các bộ phận của dị vật có thể xâm nhập vào phổi, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác.

  Một số vật sắc nhọn cũng có thể làm thủng đường thở hoặc có thể làm tổn thương bên trong của con bạn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, tình trạng mất oxy kéo dài do ngạt thở có thể gây tổn thương não.

  Hãy nhớ rằng cách tốt nhất để chuẩn bị cho các trường hợp cấp cứu nghẹt thở là tham gia một khóa học sơ cứu và hô hấp nhân tạo. Bạn có thể đăng ký các lớp học thông qua Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ hoặc bệnh viện địa phương của bạn.

  Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ
  Sơ cứu trẻ bị nghẹt thở cho cha mẹ

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: what to expect

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.