Canh bánh gạo thịt bò hay Tteokguk là một món ăn không thể thiếu trong dịp đầu năm mới của người Hàn Quốc. Bánh gạo với hình thỏi dài với ý nghĩa cầu mong trường thọ. Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết với ý nghĩa thanh lọc tâm hồn. Đây là một món ăn cầu may trong dịp năm mới giống như bánh chưng, bánh tét của người Việt vậy.
Không cần chờ đến đầu năm mới để thưởng thức món canh bánh gạo thịt bò nữa. Giờ đây, bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà với công thức từ Medplus rồi. Bắt đầu nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món canh bánh gạo thịt bò
1. Thịt bò tươi sống
- Thịt bò đạt đến độ ngon chín muồi sẽ có đường vân mỡ màu trắng mịn trong thớ thịt. Lớp mỡ bên trên hơi cứng và có màu vàng nhạt. Phần thịt rắn và có màu đỏ tươi, thớ thịt đều, có độ bóng.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của sản phẩm. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, vết ấn bị lom sẽ tự làm đầy trong tích tắc. Quan sát bề mặt sản phẩm thấy thịt khô mà mịn, không có xơ vụn. Thịt không bị dính vào dao khi cắt.
- Thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm hay tím tái. Khi ấn vào nguyên liệu sẽ thấy độ đàn hồi rất lỏng lẻo. Lớp mỡ lại thường có màu trắng hay vàng đậm, có thể không hoặc có rất ít vân mỡ. Thịt bò có hiện tượng chảy nước hay bị dính vào dao khi cắt.
2. Thịt bò đông lạnh
- Thịt bò sau khi mổ nên được chuyển đến khu đóng gói càng sớm càng tốt. Thời gian đóng gói và hút chân không nên ít hơn 30 phút vì thịt càng để lâu thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Tiếp đến, thịt phải được mang đi cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C.
- Về hình thức đông lạnh, nguyên liệu phải được bảo quản ở nhiệt độ và điều kiện phù hợp với từng loại thịt. Nhiệt độ thông thường để bảo quản thịt bò đông lạnh là từ -18 đến -22 độ C. Thịt phải còn màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và không có hiện tượng chảy nước.
- Bạn cũng đừng quên kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì nhé. Tuyệt đối không mua hay sử dụng nếu thịt bò gần hết hay đã quá hạn sử dụng.
- Không nên lấy thịt bò đông lạnh ra khỏi tủ đông quá lâu. Hãy làm việc này khi bạn chuẩn bị ra về để tránh cho lớp đá tan ra sẽ không thể bảo vệ được phần nguyên liệu bên trong.
Lưu ý cho món canh bánh gạo thịt bò
1. Mẹo cho món canh bánh gạo thịt bò thêm đậm đà
- Thịt bò nên được luộc trước với hành lá và hành tây trong khoảng 1 tiếng trên lửa nhỏ. Bạn nhớ thỉnh thoảng vớt bọt trong nồi để thịt được trong và không bị đóng cặn nhé. Thịt bò sau khi luộc sẽ chín sẽ mềm mịn, thơm ngọt hơn rất nhiều.
- Để lá rong biển có mùi hương hấp dẫn thì bạn hãy nướng sơ chúng trên chảo.
- Tùy theo loại bánh gạo mà thời gian chín của nguyên liệu có thể giao động từ 5-8 phút. Bạn nhớ kiểm tra lại thông tin trên sản phẩm để chọn được thời gian nấu phù hợp. Tránh nấu quá lâu sẽ làm bánh gạo mềm nhũn và mất ngon.
2. Những lưu ý khi dùng thịt bò
Thịt bò có lợi cho cơ thể không?
Thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Sắt là một yếu tố vi lượng mà nhiều trẻ em gái vị thành niên cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu. Sắt heme trong thịt đỏ rất dễ hấp thu đối với cơ thể con người. Thịt đỏ cũng giàu vitamin B12, kẽm và đặc biệt là protein vốn rất cần thiết cho cơ thể.
Nên ăn thịt bò bao nhiêu lần một tuần?
Với người khỏe mạnh bình thường thì lượng thịt được khuyến cáo là ít hơn 500gr/tuần/người. Bạn cũng nên tránh sử dụng các loại thịt làm sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói. Bổ sung nguồn đạm từ các loại thực phẩm khác như thịt trắng, cá và các loại hạt.
Ăn nhiều thịt bò có gây ung thư không?
Câu trả lời hiện vẫn chưa được nêu rõ. Nhưng mối liên kết giữa các chất béo bão hòa, sắt heme và các chất có thể gây ung thư với thịt bò là có thật. Các chất này nếu được tích tụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng khả năng mắc các khối u ác tính. Vì vậy, hãy ăn uống một cách điều độ và khoa học. Chú ý tập luyện và uống nhiều nước để cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé.
Canh bánh gạo thịt bò là một món ăn lạ miệng với ý nghĩa may mắn trong văn hóa Hàn Quốc. bây giờ thì bạn có thể tự tay thực hiện món ăn ngay tại nhà mình mà không cần phải đi xa hay đợi đến dịp năm mới nữa. Hãy lưu ngay công thức làm canh bánh gạo thịt bò được chia sẻ trong bài viết này nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe.
Xem thêm
- 30 phút có ngay món salad thịt bò trái bơ thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Cách làm thịt bò xào rau củ kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng
- Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
- Thử làm bạch tuộc xào thập cẩm nhiều màu sắc cho bữa cơm đong đầy
Nguồn: Tổng hợp
Canh bánh gạo thịt bò - món ăn ngon mang lại nhiều may mắn của Hàn Quốc
Ingredients
- Thịt bò 250 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Tỏi 5 tép
- Hành lá 1/2 cây
- Nước tương 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Trứng gà 1 quả
- Rong biển 4 miếng
- Bánh gạo 8 cái
Instructions
Sơ chế
- Ngâm bánh gạo từ 10 – 20 phút (nếu cứng). Hành lá cắt lấy đầu trắng để riêng, phần lá cắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo.
Cách thực hiện
- Trong một chảo lớn, cho thịt bò, đầu hành lá, hành tây và tỏi đun sôi với nước. Sau đó giảm nhiệt xuống mức trung bình, hớt bỏ váng. Đậy vung, đun cho đến khi thịt mềm (từ 1 – 1 ½ giờ). Vớt thịt ra, để nguội. Vớt các loại rau củ ra. Cho xì dầu, muối, tiêu vào nồi nước dùng, khuấy đều. Vớt thịt bò ra, để nguội rồi cắt thành các miếng mỏng, dài khoảng từ 2,5 – 4 cm. Trộn đều với tỏi, dầu mè, muối, tiêu.
- Trứng đánh đều và tráng chín, cắt thành các dải nhỏ dài từ 2,5 – 4cm.
- Nướng lá rong biển trên một chảo rồi dùng kéo cắt thành các dải nhỏ dài từ 2,5 cm – 4 cm.
- Cho một nồi nước khác lên bếp rồi đun sôi. Thêm các lát bánh gạo vào rồi đun sôi nhé từ 5 – 8 phút.
- Cho canh bánh gạo ra chén, trang trí lên trên trứng, thịt bò, rong biển, hành lá lên trên rồi thưởng thức.