Chè chuối, một món tráng miệng tuyệt vời của Việt Nam cho mọi dịp, mọi mùa. Súp dừa ngọt như kem, thơm mùi chuối và trân châu bột sắn hơi dai. Những điểm này khiến bạn thích món tráng miệng hấp dẫn này.
Chè chuối ngọt ngào, béo ngậy, chua thanh, hấp dẫn, dễ mến
Một trong những món tráng miệng phổ biến nhất ở Việt Nam có tên súp ngọt (hay còn gọi là chè trong tiếng Việt). Công thức không yêu cầu bất kỳ nguyên vật liệu phức tạp hoặc cầu kỳ như nhiều món tráng miệng phương Tây.
Chúng tôi thường ninh đậu, trái cây hoặc hạt trong nước hoặc nước cốt dừa và đường để tạo nên món chè chuối bột năng tinh tế. Hầu hết các món súp ngọt có thể được thưởng thức ấm hoặc lạnh mặc dù chúng tôi thấy một số trong số chúng đặc biệt ngon hơn lúc còn ấm và ngược lại.
Cách làm chè chuối
Chè chuối chưng, một món tráng miệng đơn giản và không dùng sữa của miền Nam Việt Nam. Kết cấu của nó đặc và có dạng kem, hơi giống bánh pudding của phương Tây. Để làm món chè chuối, bạn chỉ cần một chiếc chảo và những nguyên liệu chính đơn giản.
Thành phần
- 1/4 chén trân châu bột sắn nhỏ (khoảng 1,75 oz)
- 5-6 quả chuối (khoảng 16-20 oz)
- 1 cup nước
- 1 cup nước cốt dừa
- 1 muỗng canh đường
- đậu phộng rang không muối, hơi nát
Hướng dẫn
- Ngâm trân châu bột sắn trong nhiều nước (khoảng 2-3 cup) trong 1 giờ.
- Lột vỏ và cắt chuối thành những lát dày 3/4 inch. Để qua một bên.
- Xả trân châu bột sắn. Cho 1 chén nước vào chảo, đun sôi, cho bột sắn dây vào và hạ lửa nhỏ. Nấu và khuấy thường xuyên để bột báng không bị cháy sém cho đến lúc chúng gần như trong, một số có thể có chấm trắng li ti ở giữa (khoảng 4-5 phút).
- Thêm nước cốt dừa và đường, khuấy đều và nấu cho đến lúc trân châu bột sắn đều trong suốt và gần sôi. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa nếu muốn chè chuối chưng loãng hơn.
- Thêm các lát chuối vào, khuấy nhẹ và để hỗn hợp sôi trong 2-3 phút cho đến lúc chuối hơi mềm và hương vị quyện vào nhau. Nêm nếm và thêm nhiều đường theo ý thích của bạn.
- Phục vụ chè chuối và thưởng thức nóng hoặc lạnh.
Dinh dưỡng
Khẩu phần: 4
Mỗi phần chè chuối chứa
Lượng calo: 288 kcal | Carbohydrate: 47 g | Chất đạm: 3 g | Chất béo: 13 g | Chất béo bão hòa: 11 g | Natri: 12 mg | Kali: 652 mg | Chất xơ: 4 g | Đường: 21 g | Vitamin A: 94 IU | Vitamin C: 13 mg | Canxi: 18 mg | Sắt: 2mg
Lưu ý
Tốt nhất bạn nên sử dụng chuối chín vì chúng ta cần hương thơm và vị ngọt tự nhiên của nó trong tô chè chuối. Dù đã chín nhưng chuối vẫn phải chắc để có thể giữ được hình dạng sau lúc nấu. Nếu bạn có thể tìm thấy chuối sứ, điều đó thậm chí còn tốt hơn vì chúng ngọt hơn những quả thông thường và có kết cấu chắc hơn.
Vì món ăn có nhiều chuối nên chúng ta chỉ cần dùng một lượng đường nhỏ. Các món canh ngọt của Việt Nam thường không quá ngọt và sử dụng vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu.
Loại trân châu bột sắn được sử dụng trong món chè chuối khá nhỏ. Chúng tôi đã sử dụng những viên trân châu bột sắn nhỏ của Bob Red Mill. Các cửa hàng tạp hóa châu Á cũng bán những viên bột báng này.
Ở Việt Nam, người ta thường sử dụng chuối sứ, loại chuối cứng hơn chuối tiêu thông thường cho món tráng miệng này. Chuối sứ có thể chịu được nấu lâu hơn trong khi chuối táo thì không. Chúng tôi đã chọn chuối thông thường vì chúng dễ kiếm hơn nhiều. Bạn cần nấu trân châu bột sắn (bột báng) trước lúc cho chuối vào vì chuối loại thường chỉ cần nấu nhỏ lửa trong khoảng 2-3 phút.
Vài dòng tản mạn
Đã một tháng kể từ lần cuối chúng tôi đăng bài trên trên trang cá nhân vì chúng tôi đã về Việt Nam và mắc kẹt ở đây vài tháng nay do giãn cách. Điều này tạo cơ hội cho chúng tôi viết nhiều hơn và cảm nhận được không khí của tình người trong những ngày này.
Chúng tôi nghĩ có thể đăng nó lúc chúng tôi ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi bận dành thời gian cho gia đình và ăn những món Việt Nam mình đã bỏ lỡ cũng như thử các món ăn mới. Và rất nhiều chuyện phát sinh do dịch Covid – 19 nên chúng tôi mất tinh thần. Kết quả, chúng tôi đã trì hoãn việc đăng nó cho đến ngày hôm nay. Chúc bạn sức khỏe và tôi hy vọng có thể giới thiệu cho các bạn những món ăn chúng tôi học được trong chuyến đi của mình vào những tuần sắp tới.
Chúng tôi rất muốn biết suy nghĩ của bạn dành cho món chè chuối này. Vì vậy bạn vui lòng cho biết ý kiến. Các công thức nấu ăn mới được cập nhật mỗi tuần. Bạn có thể tìm thấy bộ sưu tập các công thức nấu ăn Việt Nam của chúng tôi tại đây.
Nếu bạn thích chè chuối hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Ớt sa tế hay hành tím, tỏi, xả, ớt xào dầu: sốt gia vị cực ngon
- Chanh muối – Cách làm chanh muối đơn giản, tại nhà, nên thử
- Mì Quảng: món ăn ngon của miền Trung Việt Nam bạn nên biết
Nguồn: Delightfull Plate