Váng đậu hay còn gọi là “tàu hủ ky”, khá phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Thực phẩm này được làm từ chế phẩm đậu nành, được đánh giá là an toàn, có lợi cho sức khỏe. Váng đậu được sử dụng nhiều để chế biến các món chay.
Chính vì nhiều lợi ích cho sức khỏe và càng ngày càng phổ biến, nhiều chị em thắc mắc việc ăn váng đậu có béo không? Để xác định chính xác chế độ Keto nên ăn váng đậu không, bạn hãy cùng MedPlus tính toán xem trong 100g váng đậu bao nhiêu calo, từ đấy để có câu trả lời chính xác nhất!
100g váng đậu bao nhiều calo?
Thành phần dinh dưỡng của váng đậu:
Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì dinh dưỡng có trong 100g váng đậu khô là:
- Chất béo 13.44g
- Carb 4.15g
- Protein 21.76g
- Cùng can-xi, phôt-pho, sắt, vitamin B1, B2 và a-xit fumalic.
Trung bình trong 100g tàu hủ ky hay váng đậu sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 233 calo, 100 calo protein, 90 calo chất béo và 26 calo carbohydrate,…
Ăn váng đậu có béo không?
100g váng đậu bao nhiêu calo đã được chúng tôi giải đáp trên đây. Vậy với hàm lượng calo như vậy thì ăn váng đậu có tăng cân không. Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì:
Dù váng đậu chứa hàm lượng dinh dưỡng cũng như calo khá cao nhưng lại không chứa cholesterol, do vậy mà sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Bên cạnh đó, chất béo trong váng đậu đều là các loại chất béo tốt. Nên nếu bạn ăn uống khoa học và hợp lý thì không chỉ ăn váng đậu không gây tăng cân mà ngược lại còn có giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm cân rất hiệu quả.
Có thể bạn chưa biết, hiện nay có không ít người lựa chọn váng đậu vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình. Bởi vì thực phẩm này vừa cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể vừa không chứa chất béo sẽ không làm bạn mất đi vóc dáng săn chắc và thon gọn.
Món ăn từ váng đậu không lo béo trong chế độ Keto?
Tàu hủ ky khô hầm thịt bò
Hãy nạp năng lượng cho ngày đầu tuần bằng món tàu hủ ky hầm thịt bò nhé. Món này không chỉ vô cùng lạn miệng, thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- 2 miếng tàu hủ ky khô
- 300g bắp bò,
- 1 chén hành tây
- 2 quả cà chua
- 1/2 chén rau mùi, hành lá
- Gia vị để nêm
Cách thực hiện
- Bắp bò rửa sạch và thái miếng vừa ăn xong đó ướp cùng hạt nêm, tiêu và dầu diều trong 30 phút. Tàu hủ ky khô đem ngâm nước rồi thái miếng vuông bản to. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tây lột vỏ cắt miếng vuông vừa ăn. Rau mùi hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Đun nóng nồi rồi xào thịt bò với tỏi cho đến khi thịt vàng xém. Cho thêm hành tây vào đảo đều. Tiếp đó cho cà chua vào cho đến khi chín mềm. Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Hầm cho đến khi nhừ.
- Khi thịt bò đã nhừ thì cho váng đậu vào. Đun tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp. Thêm hành và mùi để tăng hương vị thơm ngon.
Váng đậu xào nấm
Món xào này đậm hương vị thơm ngon của váng đậu, nấm hương và nấm đùi gà. Không chỉ rất tốt cho sức khoẻ mà còn không phải lo ảnh hưởng đến cân nặng.
Nguyên liệu
- 2 miếng váng đậu khô
- 200g nấm hương
- 200g nấm đùi gà
- Gia vị muối, tương, tiêu, đường
Cách thực hiện
- Váng đậu khô ngâm nước, rồi cắt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân. Nấm đùi gà rửa sạch thái miếng vừa ăn.
- Đem nấm đi xào sơ rồi cho váng đậu đã chiên vào xào chung. Sau đó thêm nước tương vào và tiếp tục kho trên lửa nhỏ. Khi thấy cạn nước rắc thêm chút tiêu rồi thưởng thức.
Tàu hủ ky cuộn thịt
Món ăn thơm thịt tôm, vị ngọt thanh quyện với nước tương đậm đà khiến món tàu hũ ki cuộn tôm mới lạ thật sự hấp dẫn người ăn! Sự sáng tạo từ tàu hũ ki và tôm khá thú vị, mang lại vị ngon độc đáo và đáng nhớ, lại rất đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu
- Tàu hũ ki tươi 2 lá
- Tôm tươi 200g
- Cá thác lác 150g
- Mỡ heo 30g
- Nấm đông cô 5 tai
- Cần tây 1 cây
- Hành lá, hành tím băm
- Gia vị để nêm
Cách thực hiện
- Cuốn: cho 1.5M cá thác lác lên trải đều trên 2/3 miếng tàu hũ ki, sau đó xếp lần lượt nấm đông cô, cần tây và tôm vào, để đuôi tôm ra ngoài, rồi cuốn tròn, dán lại bằng bột năng. Cuốn lần lượt cho đến khi hết.
- Sốt chấm: Hòa tan 3M nước tương “Phú Sĩ”, 1M Giấm gạo lên men LISA®, 1M đường, 1M tương ớt. Đun nóng 1M dầu ăn, cho đầu hành lá vào phi thơm, cho hỗn hợp nước tương vào đun sôi, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.
Váng đậu trộn chua ngọt
Váng đậu trộn chua ngọt vừa giàu dinh dưỡng lại mát lành, thích hợp để bạn chế biến thành món ăn chống ngán cho cả nhà.
Nguyên liệu
- 150g váng đậu
- ½ củ cà rốt
- Vài cây cần tây
- Phần gia vị trộn:
- 7ml dầu mè
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 7ml dầu ớt
- 7ml nước tương
- 2g muối
- 4g đường
- 7ml dấm gạo
Cách thực hiện
- Ngâm váng đậu với nước cho mềm. Cắt váng đậu thành miếng vừa ăn, cần tây rửa sạch cắt khúc, cà rốt thái sợi to. Cho phần gia vị trộn vào bát trộn đều.
- Đun sôi một nồi nước, cho váng đậu vào luộc sôi rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó thêm một ít muối vào nồi nước vừa luộc váng đậu, cho cần tây cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra xả với nước lạnh.
- Cho váng đậu, cần tây, cà rốt vào thố. Thêm phần gia vị trộn vào, trộn đều nêm nếm lại cho vừa miệng là được.
Những thông tin từ thực đơn Keto có nên sử dụng đậu váng khô và các món ăn từ váng đậu khô đã được MedPlus giải đáp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn cùng chế độ giảm cân của mình nhé!
Xem thêm:
Nguồn: Tổng hợp