Bắp xào tôm khô là một trong những món ăn vặt đường phố phổ biến ở nước ta, vừa rẻ tiền lại thơm ngon nên hấp dẫn rất nhiều lứa tuổi. Với vị dẻo của bắp nếp, kết hợp với vị đậm đà của tôm khô, thơm béo của bơ, quyện cùng hành lá, ai lỡ ăn một miếng thì khó mà quên được. Cách làm bắp xào khá đơn giản, hôm nay Medplus sẽ hướng dẫn chị em để chiêu đãi cả nhà không thua kém gì ngoài hàng đâu nhé!
Bí quyết cho món bắp xào tôm khô thơm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ. Với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen.
- Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển. Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa.
- Khi mua bắp bạn nên lựa chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô. Râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt, lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Bạn còn cần chú ý tới hạt ngô, hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Vài mẹo khi làm bắp xào tôm khô
- Muốn tách nhanh chỉ cần dùng tay tẽ theo chiều dọc của trái bắp.
- Nếu không thích dầu mỡ có thể dùng 1/2 muỗng bơ thực vật thay thế.
Lưu ý cho món bắp xào tôm khô
Bắp xào tôm khô thưởng thức thế nào?
- Món bắp xào tôm khô nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị món ăn.
- Phần đồ ăn thừa bạn có thể đậy kín nắp hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất.
Chế biến bắp đúng cách
Những người không nên ăn ngô
Chức năng tiêu hóa kém
Nhóm người này nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày.
- Khả năng miễn dịch kém
Ăn nhiều chất xơ sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu…, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Người già và trẻ nhỏ
Do chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn của trẻ em chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc tiêu hóa lượng lớn chất xơ có trong các loại lương thực này tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
- Người có bệnh về hệ tiêu hóa
Bệnh nhân xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày, tiếp nạp lượng lớn lương thực thô dễ gây giãn nứt tĩnh mạch và chảy máu dạ dày.
- Người thiếu canxi, sắt
Trong lương thực thô có chứa axit phytic và chất xơ. Kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.
Điều cần biết khi ăn tôm
- Sản phụ vừa sinh con nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành sẹo lồi. Trẻ em không được ăn vỏ tôm do dễ bị hóc hoặc tổn thương cổ họng.
- Người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ, hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm.
- Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tôm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và có thể dẫn đến tiêu chảy.
- Ngoài ra, không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Do khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán độc tố dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Vậy là món bắp xào tôm khô đã hoàn thành rồi, quá đơn giản phải không nào? Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với món ăn. Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho mọi người nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm tôm viên chiên cho mọi người lai rai cuối tuần
- Cách làm tôm kho tàu mặn mà ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
- Công thức làm kho quẹt tôm thịt chuẩn hương vị miền Tây
Nguồn: Tổng hợp
Chia sẻ cách làm bắp xào tôm khô béo ngậy thơm ngon
Ingredients
- Bắp nếp: 2 bắp
- Tôm khô: 150g
- Hành lá: vài cọng, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng
- Bơ thực vật: 3-4 muỗng súp
- Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ớt khô, tương ớt
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
-
Rửa tôm/tép khô qua vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm trong nước cho mềm. Vớt ra để ráo.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành màu trắng với một chút dầu ăn rồi trút tôm khô vào xào với chút gia vị cho ngấm rồi trút bắp vào xào.
- Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 3-4 muỗng canh bơ rồi xào cho tôm ngấm gia vị.
- Nêm nếm lại vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá, 1 xíu ớt bột vào đảo đều lên rồi tắt bếp.