Mặc dù là ăn chay nhưng cũng phải cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất. Điều này sẽ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Do vậy, nếu mẹ theo chế độ ăn chay trong suốt thai kỳ. Hãy xây dựng cho mình một thực đơn ăn chay khoa học là rất cần thiết. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết những món ăn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay.
Những món ăn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay
Món chay canh súp lơ xanh đậu hũ non cho bà bầu
Chỉ với một cây súp lơ, đậu hũ non, củ cải trắng, cà rốt cùng ngò, hành lá là đã có thể chế biến thành tô canh súp lơ đậu hũ non. Tô canh thanh đạm giúp làm mắt cơ thể.
Không chỉ vậy, súp lơ còn là thực phẩm chứa nhiều chất sắt rất tốt cho các bà bầu. Ngoài ra, bạn có thể chế biến thành các món chay ngon dành cho bà bầu từ những nguyên liệu giàu sắt khác như: bắp cải cuộn chay, đậu xanh, trứng,…
Món chay bí đỏ hầm đậu lăng
Các bà bầu có biết chỉ một tô bí đỏ hầm đậu lăng nhưng đã chưa tới 179 calo, 4 gam chất xơ và chỉ chứa có 9,4 chất béo, 2 mg cholesterol.
Đây là một trong số các món chay ngon đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay trường, có thể ăn kèm với bánh mì vào buổi sáng. Ngoài ra, bạn còn có thể chế biến các món ngon từ loại đậu này như cháo gạo lứt đậu lăng, súp đậu lăng chay,…(vegansociety)
Đậu phụ sốt nấm kim châm
Đậu phụ sốt nấm kim châm đều là món chay ngon dành cho phụ nữ mang thai. Món ăn này nhiều chất đạm, rất tốt cho sức khỏe. Để tạo nên món ăn thanh mát, có hương vị nhẹ nhàng. Bà bầu nên chú ý chọn nấm kim châm. Loại nấm này có màu trắng ngà, ngâm qua nước muối loãng, còn đậu thì mềm, mịn.
Chất đạm có rất trong đậu nành, đậu, yến mạch,…Nên các bà bầu có thể bổ sung qua các món đậu phụ chiên sào nấm tươi, đậu hũ sốt cà chua,…
Nấm đông cô kho chay
Nấm đông cô kho chay ăn kèm với rau củ luộc khiến cho các bà bầu cảm giác ngon miệng hơn. Không chỉ vậy mà nấm đông cô có chứa Vitamin B12. Đây còn là loại dưỡng chất ngăn ngừa bệnh suy tim, thiếu máu, còi xương,…Rất cần thiết cho sự phát triển thai nhi.
Ngoài nấm đông cô ra, loại Vitamin này còn có nhiều trong các thực phẩm trứng, sữa và các loại đậu nành, ngũ cốc,…
Những lưu ý cho những món ăn dinh dưỡng cho bà bầu ăn chay
- Chú ý an toàn thực phẩm khi ăn chay. Để tránh nhiễm khuẩn, bà bầu cần tránh ăn rau sống, trái cây tươi, phô mai mềm và sữa chưa tiệt trùng. Vì đây là những thực phẩm dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Listeria, khuẩn E.coli và Salmonella gây hại đến thai nhi.
- Tránh dùng quá nhiều phô mai và bánh mì chay, thịt chay… Vì các món ăn này chứa rất nhiều natri và mỡ bão hòa. Không hề tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Chú ý không ăn nhiều hơn 2 bữa đậu mỗi ngày để ngăn ngừa tác dụng phụ. Theo ước tính, nửa chén đậu có thể cung cấp cho bà bầu nguồn năng lượng tương đương 84 gram thịt.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Những loại quả và hạt lợi sữa cho bà bầu
- Các món ăn biến tấu từ sữa cho bà bầu
- Các món ăn dân gian tốt cho bà bầu
- Bà bầu bị nhiễm trùng máu nên ăn gì ?
- Những món ăn mặn ngày hè cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp