Mứt khoai lang tím là món ăn vặt đơn giản nhưng khi ăn cho vị ngọt, bùi thơm khiến ai cũng thích thú. Cùng tham khảo chi tiết cách làm từ Medplus để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm mứt khoai lang tím
- Khoai lang tím
- Đường
- Ống vani
- Nước vôi trong
2. Mẹo chọn mua khoai lang tím ngon ngọt
Để món mứt làm ra thơm ngon, giòn dai nhất thì bạn hãy chọn loại khoai lang tím củ to, mượt, không bị sâu thối và củ còn tươi chứ chưa bị héo là tốt nhất nhé.
3. Các bước làm mứt khoai lang tím
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang tím đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc ngắn vừa ăn là được.
- Khi đã cắt xong thì ngâm ngay khoai vào chậu nước vôi trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra rửa lại vài lần với nước để loại bỏ mùi vôi rồi để ráo.
3.2 Cách thực hiện
- Sau khi đã để ráo, tiếp tục ngâm khoai lang với đường. Tỷ lệ trung bình cứ 1 kg khoai lang là trộn với khoảng 400 gram đường. Bạn có thể tăng hoặc giảm đi tùy thuộc vào sở thích có ăn ngọt hay không. Trộn đường đều và ngâm vài tiếng đồng hồ để đường tan hoàn toàn.
- Công đoạn cuối cùng đó là tiến hành sên làm mứt khoai. Bạn hãy trút toàn bộ số khoai đã ngâm vào một cái chảo lớn và đặt lên bếp nóng. Khi nước đường sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại và sên mứt.
- Dùng đũa đảo và liên tục để đường ngấm đều lên các miếng khoai. Cứ như vậy cho đến khi đường khô đặc lại, xuất hiện lớp bột đường bám quanh miếng khoai là xong.
- Lúc này cho ống vani vào đảo thêm 1 phút nữa là tắt bếp nhé.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn không có nước vôi trong thì có thể thay thế bằng nước muối pha loãng có vắt thêm nước cốt chanh cũng được.
3.3 Thành phẩm
- Mứt khoai lang làm xong ăn vào sẽ cảm nhận được độ giòn, bùi bùi, béo béo rất là ngon.
- Để tránh cho mứt bị mềm ỉu thì nên cho nó vào hộp đậy kín là ăn dần dần.
4. Những ai nên hạn chế các món ăn từ khoai lang?
4.1 Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang. Vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
4.2 Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
4.3 Người đang đói
Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
4.4 Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…. Ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận. Những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
5. Bảo quản khoai lang thế nào để tươi lâu?
Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai lang là 10 – 15 độ C. Nếu thấp dưới 10 độ C sẽ làm cho khoai teo héo, ruột củ khoai sẽ dần mềm ra, thịt khoai cũng dần dần đắng ra, sức đề kháng dần yếu đi, dễ làm khoai bị thối. Trong thời gian bảo quản phải chú ý thông gió.
Lưu ý: Không bảo quản khoai lang lẫn lộn với khoai tây.
Mứt khoai lang tím với màu sắc bắt mắt và hương vị giòn ngọt đem lại cảm giác thích thú khi thưởng thức. Bạn còn ngại ngần gì mà không trổ tài ngay nhỉ? Ngoài ra, còn vô vàn tips nấu ăn ngon từ Medplus, mọi người nhớ cập nhật Medplus thường xuyên để không bỏ lỡ nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Ấm bụng ngày mưa với cà ri gà khoai lang nóng hổi, đậm đà
- Bữa sáng hoàn hảo với món khoai lang tím áp chảo
- “Đánh gục” các tín đồ ăn uống với bánh bột lọc nhân khoai lang
- Ấm bụng ngày mưa với cà ri gà khoai lang nóng hổi, đậm đà
Nguồn: Tổng hợp