Chickweed (Stellaria media (Linn.) Villars) là một loại cỏ dại phổ biến trong họ cẩm chướng. Nó mọc thấp xuống đất, có thân có lông và tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng hình ngôi sao.
Nó chủ yếu được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chickweed có nhiều công dụng chữa bệnh dân gian và ẩm thực có từ hàng thế kỷ trước.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Chickweed: lợi ích và tác dụng phụ của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Nhân sâm: 7 lợi ích sức khỏe cho bạn
- 13 loại thảo mộc có thể giúp bạn giảm cân
- Cà phê nghệ có tốt cho bạn không?
- Chế độ ăn không có lactose: nên ăn và tránh gì?
1. Lợi ích của chickweed
1.1 Có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân
Chiết xuất chickweed dùng đường uống đã ngăn chặn chứng béo phì do progesterone gây ra.
Tuy nhiên, những người cũng được cung cấp 90–180 mg chiết xuất chickweed mỗi pound (200–400 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã giảm đáng kể các phép đo này, so với nhóm đối chứng và nhóm được điều trị bằng progesterone.
Hơn nữa, tiêu thụ nước ép chickweed đông lạnh giúp ngăn ngừa tăng cân và tăng mỡ trong cơ thể cũng như cholesterol toàn phần và LDL (có hại).
Những tác dụng chống béo phì này được cho là do quá trình hấp thụ chất béo và carbs trong ruột bị chậm lại do các enzym ức chế tiêu hóa trong nước ép chickweed.
1.2 Có thể có lợi khi bạn bị bệnh
Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu và bị tích tụ đờm, thì chickweed có thể hữu ích. Chickweed là một loại thuốc long đờm tốt, nghĩa là nó có thể giúp làm lỏng chất nhầy, do đó giúp bạn trị ho.
1.3 Có thể giảm viêm
Toàn bộ cây chickweed dưới dạng thạch cao lên những vùng bị sưng tấy hoặc thậm chí bị gãy xương có thể mang lại tác dụng chống viêm, chống kích ứng và làm dịu.
1.4 Có thể chống lại vi trùng và thúc đẩy chữa lành vết thương
Chickweed có thể chống lại vi trùng và giúp chữa lành vết thương và nhiễm trùng. Nó đã được sử dụng cho những mục đích này trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, chủ yếu cho các bệnh ngoài da và viêm da.
Ở Ireland và Anh, chickweed là một phương thuốc phổ biến để giảm bớt các vấn đề về da, tăng tốc độ chữa lành vết thương, giảm kích ứng và ngứa ngáy.
Việc bôi nước ép cây chickweed tươi có thể chống lại vi rút viêm gan B (HBV). Áp dụng nước trái cây cho một dòng tế bào gan bị nhiễm HBV trong 6 ngày đã làm giảm hơn 25% sự phát triển và sản xuất của HBV.
2. Nhược điểm và biện pháp phòng ngừa
Tiêu thụ quá nhiều chickweed có thể gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Thêm vào đó, loại cây này chứa nhiều saponin, là những hợp chất có thể gây khó chịu ở một số người.
Người ta cũng đã báo cáo rằng sử dụng chickweed trực tiếp trên da có thể gây phát ban, mặc dù điều này có thể là do dị ứng.
Hơn nữa, không có đủ bằng chứng cho thấy việc sử dụng chickweed là an toàn cho trẻ em hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, vì vậy những quần thể này nên tránh loại cây này để ngăn ngừa các kết quả bất lợi.
3. Công dụng và liều lượng của cây kim ngân hoa
3.1 Thoa trực tiếp lên da của bạn
Toàn bộ cây chickweed có thể được bôi trực tiếp lên vùng da bị kích ứng để giảm viêm. Bạn cũng có thể tìm thấy các loại thuốc mỡ hoặc thuốc mỡ chickweed có thể được sử dụng để làm dịu vết côn trùng cắn, vết bỏng, vết cắt và vết ngứa vì chúng được cho là có tác dụng làm mát và làm khô da.
3.2 Tạo một loại dầu truyền
Dầu chiết xuất từ Chickweed có thể được thêm vào bồn tắm hoặc thoa lên da của bạn. Để làm dầu chickweed ngấm, hãy cắt nhỏ 2 cốc (100 gam) lá chickweed tươi và để chúng trên mặt bàn cho héo trong khoảng 24 giờ.
Sau đó, kết hợp lá với 1 1/4 cốc (270 gram) dầu dừa trong máy xay sinh tố cho đến khi mịn. Đun nóng hỗn hợp này trong nồi hơi đôi cho đến khi nó nóng lên. Tắt lửa và để yên hỗn hợp trong 3 giờ. Lặp lại bước làm nóng và ngồi thêm 4 lần nữa.
Lưu ý rằng các loại tinh dầu nên được pha loãng với dầu vận chuyển và không bao giờ được uống chúng vì chúng chỉ được sử dụng tại chỗ.
Ngoài ra, trước khi bôi dầu tại chỗ, bác sĩ dị ứng da có thể thực hiện kiểm tra miếng dán cho bạn. Điều này bao gồm bôi chất này lên một miếng dán, sau đó miếng này sẽ được dán lên da của bạn để xác định xem bạn có thể có phản ứng bất lợi hay không.
Mặc dù các loại tinh dầu có thời hạn sử dụng khác nhau, nhưng hầu hết các loại đều tồn tại ít nhất 1 năm nếu được bảo quản đúng cách ở nơi tối, mát mẻ trong hộp vô trùng có nắp đậy kín.
3.3 Dùng như trà nóng
Lá Chickweed có thể được ngâm trong nước nóng để pha trà có khả năng giảm đau, giảm viêm và mang lại tác dụng làm dịu.
Để pha trà chickweed của riêng bạn, hãy thêm 1 1/2 cốc (300 gam) lá chickweed vào 3 cốc (710 mL) nước và đun trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Lọc bỏ lá và thưởng thức.
3.4 Ăn lá sống
Bạn có thể thêm lá chickweed xắt nhỏ vào các món ăn như súp, món trứng, mì ống hoặc pizza. Nó cũng có thể được trộn vào nước chấm và nước sốt như sốt pesto hoặc hummus.
Nguồn tham khảo: Chickweed: Benefits, Side Effects, Precautions, and Dosage
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.