Những ngày mưa mà có bát bún ngọt đậm, thơm lừng mùi cua đồng, vị ngọt thịt của sườn, thịt và ốc, vị béo của nước dùng. Thêm vài lát cà chua đỏ mọng, mấy miếng đậu hũ vàng giòn, một nắm rau thơm xắt nhuyễn với miếng ớt cay xè. Ngồi quây quần bên gia đình cùng thưởng thức các món bún riêu hấp dẫn trong tiết trời se lạnh thì còn gì tuyệt hơn.
Cùng Medplus tìm hiểu ngay công thức làm các món bún riêu hấp dẫn này ngay thôi nào!
Cua đồng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cua đồng hay còn gọi là điền giải, có danh pháp khoa học là Somanniathelphusa sinensis. Chúng là một loài trong họ Cua đồng thuộc nhóm Cua nước ngọt và phân bố nhiều tại Việt Nam. Cua đồng phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du đến miền núi. Chúng thường sống ở tầng đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. Chúng sinh sản quanh năm nếu môi trường thuận lợi, thường là mùa từ mùa xuân tới mùa thu. Cua đồng sống trong các hang, lỗ tại các bờ ruộng, bờ kênh, rạch, chúng thường bò ra khỏi hang kiếm ăn, xong lại trốn vào hang. Lưng cua đồng có màu vàng sẫm, đều có hai càng, một to và một càng nhỏ hơn. Hai gọng cua đồng có màu vàng cháy, toàn thân có màu sắc nâu vàng.
- Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid. Về vitamin và khoáng chất là 430mg photpho, 4.7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
- Cua đồng có nhiều giá trị về mặt lợi ích. Chúng được biết đến với tác dụng chữa sưng tấy, trị chứng phù tim, trướng bụng, trị viêm thận cấp. Bên cạnh đó còn là loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè, cải thiện tâm trạng, chữa kém ăn, mất ngủ và bệnh còi xương,…
1. Các món bún riêu – Bún riêu cua ốc
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
A. Riêu cua hấp
- 100 g thịt heo xay
- 2 trứng gà ta
- 100 g riêu cua từ nước dùng (hoặc hũ gạch cua)
- 1/2 tbsp mắm tôm
- 1/2 tbsp bột ngọt
- 1/2 tbsp muối hồng
- 1 tbsp nước mắm
- 1/2 tbsp đường
- 1/2 tbsp tiêu xay
B. Nước dùng
- 1l nước lạnh
- 300 g cua xay sẵn
C. Phần topping dùng kèm
- 300 g ốc bươu làm sạch
- 200gr rau cải
- 150gr đậu hũ bi
- 2 trái cà chua, cắt múi cau
D. Còn lại
- Rau sống (xà lách, kinh giới, rau muống chẻ, bắp chuối, giá,…) rử sạch, cắt miếng vừa ăn
- Bún tươi, trụng với nước sôi, để ráo
- Mắm tôm
- Tương ớt xay (tuỳ thích)
- Chanh, hành lá, ngò gai
Cách thực hiện
- Cua xay cho vào nước khuấy đều, lọc qua rây, lấy nước đem nấu sôi với 1/2 muỗng canh muối. Khi sôi liu riu dùng vá có lỗ vớt hết phần riêu nổi lên. Đem ép cho ra hết nước, phần riêu này đem trộn chung với thịt xay làm miếng chả riêu cua. Để ít nhất 30p sau đó đem hấp cách thuỷ. Lưu ý khi hấp để nước không chảy vào làm rỗ bề mặt chả riêu, bạn hãy đậy 1 nắp nhỏ phía trên tô.
- Ốc làm sạch, bóp muối, gỡ màng đen. Phi dầu nóng với hành tím băm trên lửa lớn, cho ốc vào xào với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 1/2 muỗng cà phê đường. Xào nhanh 4 phút rồi tắt bếp.
- Làm nóng chảo với 1 ít dầu ăn, cho hành tím băm vào xào với cà chua và 1 1/2 muỗng cà phê đường. Cho rau cải, đậu hũ, ốc vào nồi nước dùng nấu sôi, đổ phần cà chua qua nêm nếm lại vừa ăn.
- Bày bún riêu cua ốc ra tô. Dùng kèm mắm tôm, rau sống, chanh ớt. Rau mùi là hành lá và ngò gai.
2. Các món bún riêu – Bún riêu cua thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 500 gram thịt cua, xay nhuyễn
- 300 gram thịt bò bắp (hoặc nạm bò), thái mỏng
- 15 gram đậu hũ bi, chiên sơ lại cho giòn
- 4 trái cà chua, cắt múi cau nhỏ
- 3 củ hành tím, xắt nhuyễn
- Bún tươi, trụng qua nước sôi, để ráo
- Hành lá, ngò rí, rau thơm tùy chọn, xắt nhuyễn
Cách thực hiện
- Đem cua xay nhuyễn lọc với khoảng 1 lít nước rồi đổ phần nước đó vào một cái nồi lớn, cho 1/2 muỗng canh muối trắng vào cùng. Đặt nồi lên bếp với lửa vừa, khi nước cua sôi thì bật nhỏ lửa, dùng vá sắt để vớt thịt cua nổi lên. Dùng muỗng nén chặt thịt cua để thịt cua đóng mảng và cho ra đĩa riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn với 1/2 phần hành tím, phi thơm. Trút chén gạch cua vào xào cùng, cho tiếp 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh màu dầu điều. Tiếp tục xào khi gạch cua chuyển màu và vàng thơm thì tắt bếp và trút vào nồi nước dùng cua nấu sôi.
- Cho thêm dầu vào chảo, phi thơm 1/2 phần hành tím băm còn lại, cho cà chua vào xào chín và trút vào nồi.
- Tiếp tục cho đậu hũ chiên vào và nêm nếm lại chuo vừa ăn. Gạch cua cắt từng miếng, thịt bò bỏ vô nồi trần tái chín, rồi xếp ra tô, rắc hành ngò. Bước cuối cùng chan nước dùng và thưởng thức.
3. Các món bún riêu – Bún riêu sườn non
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Sườn non 500 gr
- Cua đồng 700 gr, xay nhuyễn
- Cà chua 4 trái, cắt múi cau
- Đậu hũ bi 150 gr, chiên sơ lại cho giòn
- 3 củ hành tím, xắt nhuyễn
- Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, mắm tôm
- Bún tươi, trụng qua nước sôi, để ráo
- Rau thơm tùy chọn, rửa sạch, xắt nhuyễn
- Rau sống rửa sạch, để ráo
Cách thực hiện
- Cua đồng xay nhuyễn đem lọc lấy phần nước cua, đổ vào nồi, nêm với 1 muỗng cà phê muối rồi cho lên bếp đun. Khi thấy riêu nổi lên thì vớt vào chén riêng.
- Sườn non sau khi rửa sạch thì cho vào nồi riêng hầm nhừ và trút vào hòa lẫn với nước lọc cua đã đun.
- Gạch cua phi thơm cùng ít hành tím. Cà chua lấy 1/2 xào cho ra màu.
- Bắc nồi nước dùng lên bếp, lần lượt nêm 1 thìa nước mắm và dấm để có vị chua thanh. Trút cà chua đã xào vào.
- Gắp bún vào tô, rải ít hành lá, cho ít riêu cua, gạch cua và cà chua lên trên mặt. Chan nước dùng rồi xếp đậu hũ và sườn non lên trên cùng. Ăn kèm với rau sống và rau thơm.
Hy vọng bạn sẽ thành công với các món bún riêu thơm ngon mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhất bạn nhé!
Xem thêm
- Các món tôm Địa Trung Hải với diện mạo hấp dẫn, hương vị tuyệt đỉnh
- Cách làm bò hấp sả lá dứa thơm ngon cho dịp cuối tuần
- Cách làm canh nấm thịt bò ngọt mát, thanh nhiệt cho ngày hè
- Cách làm mực xào cần tây ngon ngất ngây cho bữa cơm mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp