Mặc dù cà ri không phải là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, nhưng nó đã trở thành một món ăn chính nấu ăn tại nhà ở Nhật Bản kể từ khi được giới thiệu cách đây khoảng 150 năm. Vị mặn và cay phong phú của nó được cân bằng bởi vị ngọt nhẹ khiến nó trở thành món ăn được cả trẻ em và người lớn yêu thích, và nó đã tạo ra toàn bộ thể loại phụ gồm các món ăn và đồ ăn nhẹ được tẩm bột cà ri Nhật Bản.
Vấn đề là để chuẩn bị một món cà ri Nhật Bản phù hợp có thể mất vài giờ. Một phần đáng kể thời gian này được dành để caramel hóa hành tây, đây là chìa khóa để tạo nên hương vị cà ri Nhật Bản. Qua nhiều năm thử nghiệm, tôi đã tìm thấy một vài thủ thuật nhà bếp có thể đẩy nhanh quá trình một cách đáng kể. Kết hợp với một số phím tắt, thời gian nấu sẽ giảm từ ba giờ xuống còn khoảng ba mươi phút. Điều đó đủ ngắn để biến món này thành một lựa chọn cho bữa tối trong tuần!
TẠI SAO CƠM CÀ RI NHẬT BẢN LẠI NGON?
- Việc nghiền các chất thơm giúp giảm thời gian caramen từ 1 giờ xuống còn 6 phút. Nó cũng làm đặc cà ri mà không cần chuẩn bị roux.
- Thêm baking soda vào chất thơm cũng góp phần đẩy nhanh thời gian caramel hóa bằng cách phá vỡ các loại rau củ mài nhanh hơn đồng thời nâng cao độ pH của chúng.
- Nấu trước cà rốt và khoai tây trong lò vi sóng giúp giảm đáng kể thời gian ninh cho món cà ri Nhật Bản này.
- Một chút bột cacao thêm một hương vị đất tinh tế làm cho cà ri có vị như được nấu trong nhiều giờ.
THÀNH PHẦN CHO MÓN CƠM CÀ RI NHẬT BẢN
- Chất thơm – Cơ sở cho món cà ri Nhật Bản là chất thơm caramel. Đây là những gì mang lại cho cà ri một số vị ngọt và độ sâu của hương vị. Quá trình này thường mất khoảng một giờ khuấy liên tục khi thực hiện với các loại thơm thái lát, nhưng nghiền chúng thành một loại bột nhuyễn sẽ đẩy nhanh quá trình này một cách đáng kể. Tôi sử dụng hỗn hợp hành tây, cà rốt, tỏi và gừng.
- Baking Soda – Baking soda làm được hai điều ở đây. Đầu tiên là nó giúp phá vỡ thành tế bào trong chất thơm, khiến chúng giải phóng nước nhanh hơn. Nó cũng làm tăng độ pH của hỗn hợp. Điều này dẫn đến thời gian caramen nhanh hơn, giảm 1 giờ thông thường để caramen đúng cách cho hành tây thái lát xuống còn khoảng 6-7 phút.
- Thịt xay – Sử dụng thịt xay làm giảm đáng kể thời gian ninh cho món cà ri. Tôi đã sử dụng thịt bò xay cho mình, nhưng thịt lợn xay hoặc thịt gà xay cũng sẽ được. Thay vào đó, nếu bạn muốn chế biến món ăn từ thực vật này, bạn có thể xào các loại nấm có hương vị khác nhau (nút, nấm hương, nấm maitake, v.v.).
- Bột cà ri Nhật Bản – Bột cà ri Nhật Bản bao gồm sự pha trộn độc đáo của các loại gia vị, thảo mộc và chất thơm thường không có trong bột cà ri từ các nơi khác trên thế giới. Điều này mang lại cho cà ri Nhật Bản hương vị đặc trưng của nó, vì vậy tôi thực sự khuyên bạn nên tìm kiếm nó tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc trực tuyến. Nếu bạn không thể tìm thấy nó ở các cửa hàng gần bạn, tôi có một công thức để làm một loại bột cà ri Nhật Bản rất tốt (đó là công thức từ một thương hiệu gia vị lớn của Nhật Bản).
- Nước kho – sử dụng nước kho có hương vị giúp tăng thêm hương vị cho món cà ri mà không ninh thịt trong thời gian dài. Thịt gà, thịt bò hoặc rau kho sẽ phù hợp ở đây. Tôi đã dùng bột rau câu của Kayanoya .
- Nước tương – Vì thời gian nấu ngắn, điều quan trọng là phải thêm vị umami vào món cà ri mỗi khi có cơ hội. Nước tương chứa glutamate tự nhiên và là nguồn cung cấp vị umami tuyệt vời cho món cà ri.
- Nước sốt Worcestershire – Tôi thường sử dụng một loại gia vị Nhật Bản gọi là nước sốt Chunou trong công thức nấu cơm cà ri dài hơn của mình . Để giữ cho danh sách các thành phần đơn giản nhất có thể, tôi đã thay thế nước sốt Worcestershire, có hương vị tương tự.
- Tương cà – Cùng với sốt Worcestershire, tương cà là một nửa còn lại thay thế cho sốt chunou, có hương vị trái cây ngọt ngào.
- Mật ong – Trong công thức cà ri dài hơn của tôi, tôi sử dụng chuối để tăng thêm vị ngọt, nhưng nó cần được nấu một lúc để hương vị chuối hòa quyện với các thành phần khác. Vì món cà ri nhanh này không được ninh quá lâu nên hương vị chuối sẽ vẫn còn, đó là lý do tại sao tôi chuyển nó cho mật ong.
- Bột ca cao – Nghe có vẻ như là một thành phần đáng ngạc nhiên, nhưng đó là một phần quan trọng trong công thức nấu cà ri Nhật Bản kéo dài 3 giờ của tôi, mang lại chiều sâu và độ phức tạp cho món ăn. Để giảm số lượng các thành phần trong công thức này, tôi đã thử bỏ qua trong các phiên bản đầu tiên, nhưng nó đã tạo ra sự khác biệt lớn về hương vị của món cà ri, cuối cùng tôi đã thêm nó trở lại công thức.
- Rau – Bạn có thể thêm bất kỳ loại rau nào bạn thường thêm vào món cà ri trong công thức này. Bí quyết chính là cắt các loại rau cứng như khoai tây và cà rốt thành những miếng nhỏ và sau đó nấu trước trong lò vi sóng. Điều này làm giảm thời gian ninh từ 30 – 40 phút xuống còn 10 phút. Tôi cũng đã thêm một số đậu Hà Lan để tạo màu, nhưng điều này là tùy chọn.
CÁCH LÀM CƠM CÀ RI NHẬT BẢN NHANH CHÓNG
Điều đầu tiên bạn muốn làm là làm hỗn hợp sốt cà ri bằng cách trộn đều nước sốt rau củ, nước tương, sốt Worcestershire, tương cà, mật ong, bột ca cao và muối vào bát rồi trộn đều với nhau. Không sao nếu bạn có một số cục bột ca cao vì chúng sẽ tan trong nồi; chỉ cần đảm bảo mật ong và muối được hòa tan.
Cho khoai tây và cà rốt đã cắt vào bát thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm hoặc đậy nắp lại. Nấu trước rau trong lò vi sóng đặt ở 800 watt trong bốn phút.
Sử dụng máy xay, máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để xay nhuyễn hành tây, cà rốt, tỏi và gừng còn lại. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, điều quan trọng là rau phải được xay nhuyễn hoàn toàn (nó phải có kết cấu của nước sốt táo), nếu không cà ri của bạn sẽ không đặc lại. Cho những thứ này vào nồi, cùng với muối nở và dầu thực vật, sau đó trộn tất cả mọi thứ lại với nhau. Đặt nồi lên bếp và đun sôi cho hết chất lỏng dư trên lửa lớn.
Khi hết chất lỏng và hỗn hợp bắt đầu nổi váng, bắt đầu khuấy liên tục để không bị cháy. Bạn muốn giảm hỗn hợp xuống khoảng một phần ba thể tích ban đầu trong khi caramel hóa nó.
Khi rau củ xay nhuyễn có màu vàng nâu, cho bột cà ri vào xào cùng hỗn hợp này trong vòng 20 đến 30 giây hoặc cho đến khi hỗn hợp có mùi thơm. Cẩn thận để bột cà ri không bị cháy.
Cho thịt xay vào và chia nhỏ ra khi bạn làm nâu nó. Khi thịt đã chín, thêm hỗn hợp sốt cà ri cùng với khoai tây và cà rốt bạn đã nấu trước. Đun sôi cà ri và sau đó giảm lửa khi cần để duy trì độ sôi. Hãy nhớ khuấy định kỳ khi nó bắt đầu đặc lại để giữ cho nó không bị cháy vào nồi.
Khi cà ri có màu đẹp và đặc, rau chín mềm thì cho đậu xanh vào xào cùng. Phục vụ món cà ri Nhật Bản với một phần cơm hạt ngắn .
CÁC BƯỚC
Trong một cái bát, trộn đều nước kho rau củ, nước tương, nước sốt Worcestershire, tương cà, mật ong, bột ca cao và muối rồi để riêng.
Cho khoai tây và cà rốt đã cắt hình khối vào một chiếc bát dùng được trong lò vi sóng, đậy kín nắp rồi cho bát vào lò vi sóng đặt ở công suất 800 watt trong 4 phút.
Bào hành tây, cà rốt, tỏi và gừng còn lại cho vào nồi, sau đó cho baking soda và dầu thực vật vào khuấy đều. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố, nhưng hãy đảm bảo hỗn hợp được xay nhuyễn để có độ sệt của nước sốt táo.
Bắc nồi lên bếp đun trên lửa lớn, chắt bớt nước dư. Khi phần lớn chất lỏng đã biến mất, bắt đầu khuấy hỗn hợp liên tục để không bị cháy. Nấu hỗn hợp cho đến khi nó còn khoảng 1/3 khối lượng ban đầu và có màu vàng nâu.
Thêm bột cà ri và khuấy đều vào hỗn hợp hành tây trong khoảng 20-30 giây.
Cho thịt bò xay vào và đảo nâu, dùng thìa để tách các cục thịt.
Sau khi thịt bò đã chín, cho hỗn hợp nước kho cùng với khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào. Đun sôi hỗn hợp, sau đó giảm lửa để tiếp tục đun nhỏ lửa.
Nấu cho đến khi cà ri có màu đẹp và đặc và khoai tây chín mềm (khoảng 10 phút nữa). Cho đậu Hà Lan vào xào cùng. Phục vụ món cà ri Nhật Bản của bạn với cơm.
Nếu bạn thích cơm cà ri Nhật Bản hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Súp khoai tây: ăn kiêng nhưng muốn ngon miệng
- Cách làm nước chanh sả bạc hà giải nhiệt ngày nắng
- Cà ri gà và măng kiểu Thái: mới lạ cho người ưa khám phá
- Cách làm nước sốt mỳ Ý cổ điển nhớ mãi không quên
- Mì kim chi udon cay và dễ gây nghiện
Nguồn: QUICK JAPANESE CURRY RICE