Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa tối ngon lành, hấp dẫn tiếp theo của mình, thì đây chính là: Gà Hải Nam.
Bạn đã từng ăn cơm gà Hải Nam bao giờ chưa? Bạn có bị ám ảnh bởi nó như tôi không? Tôi đoán câu trả lời là không vì tôi có một nỗi ám ảnh sâu sắc suốt đời với món cơm gà.
Đó là món ăn thoải mái cuối cùng của tôi, bữa ăn yêu thích nhất mọi thời đại của tôi, phiên bản món ratatouille của mẹ Anton Ego. Bạn biết đấy, cảnh trong bộ phim Pixar, Anton được đưa trở lại nhà bếp của mẹ anh ấy và bà phục vụ anh ấy món ratatouille và tất cả đều ổn với thế giới. Đó là cơm gà Hải Nam đối với tôi.
Gà và gạo
Tất cả các nền văn hóa đều có một số loại gà và gạo. Người Nhật có oyakodon, người Mỹ Latinh có arroz con thăm dò ý kiến, và người Đông Nam Á (và người Hải Nam) có cơm gà Hải Nam. Giống như hầu hết các món gà và cơm, nó đơn giản ở cơ bản: gà luộc và cơm gia vị được phục vụ với nhiều loại nước sốt.
Giống như nhiều loại thực phẩm thích nghi với người nhập cư, thực tế có rất nhiều loại gà Hải Nam khác nhau: Singapore, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. Lớn lên, nó là một mặt hàng chủ yếu trong nhà của chúng tôi. Cơm gà là món ăn có thể đưa tôi trở về tuổi thơ và chở tôi về một số ký ức yêu thích khi trưởng thành. Tôi không xấu hổ khi nói rằng cơm gà là tất cả của tôi.
Cơm gà Hải Nam là gì?
Gà Hải Nam nhìn thì đơn giản nhưng có phần phức tạp. Nó có nguồn gốc ở Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nhưng quê hương tinh thần của nó là Singapore, nơi bạn sẽ tìm thấy các màn trình diễn của món ăn từng phổ biến ở khắp mọi nơi, từ các quầy hàng rong cho đến các khách sạn cao cấp.
Tôi sẽ chiến đấu đến chết để nói rằng cơm gà Hải Nam là món cơm gà và cơm ngon nhất hiện có. Nó thật khiêm tốn, thật nhiều hương vị và thật tinh khiết. Về cơ bản, cơm gà Hải Nam chỉ có vậy: gà và cơm.
Gà được luộc trong một loại nước dùng đơn giản nhưng đầy hương vị, thơm mùi gừng, tỏi và hành lá và mềm mượt, săn chắc và có vị giống như một con gà hoàn hảo nhất mà bạn từng có. Cơm đi kèm nên có vị riêng: đậm đà hương gà, quyện với vị béo, mặn và thơm.
Cơm lam có gì đặc biệt?
Bạn phải nếm thử mới tin được, nhưng tôi nghĩ bí quyết khiến cơm gà Hải Nam ngon đến vậy chính là cơm. Và bí quyết của cơm lam chính là mỡ gà. Bất kỳ đầu bếp giỏi nào cũng biết rằng khi bạn nấu cơm trong nước dùng, nước dùng sẽ ngấm vào bên trong hạt gạo, làm cho cơm có thêm hương vị. Rất nhiều nền văn hóa làm điều này, như cách nấu cơm Mexico với cà chua và hành tây. Cơm gà còn tiến thêm một bước nữa bằng cách chiên cơm chưa nấu chín trong mỡ gà với tỏi, hẹ và gừng trước khi nấu trong nước luộc gà, tạo cho cơm một lớp cơm dẻo, thơm. Gạo phải bóng, thơm và đầy hương vị.
Cơm gà ngon nhất là món bạn thích làm
Có rất nhiều công thức nấu cơm gà Hải Nam gọi là nấu trong 24 giờ (hoặc hơn) và các bước rất phức tạp khác. Nó không cần phải theo cách này, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn có cơm gà ngon và bạn không phải cạnh tranh với hàng tá người bán hàng rong ở chợ. Gạo là bạn cần phải chú ý cẩn thận, và đó là một việc dễ dàng không mất nhiều thời gian.
Cá nhân tôi, tôi thích làm cơm gà, tôi thấy nó có tác dụng chữa bệnh bằng cách nào đó. Nhưng đôi khi tôi chỉ muốn ăn gà và cơm mà không cần nấu cả một con gà. Công thức đơn giản này dành cho những thời điểm đó: đùi gà không xương và gạo được nấu trong một nồi để dễ dàng và ít phải rửa bát. Đôi bên cùng có lợi!
Bí quyết để có món cơm gà Hải Nam tuyệt vời
Đây là món cơm gà Hải Nam một nồi cơ bản với tất cả các hương vị và không có gì cầu kỳ. Công thức bắt đầu với mỡ gà. Nếu bạn giống tôi và yêu thích món cơm gà và thường xuyên làm món này, bạn sẽ muốn giữ một lọ mỡ gà đóng hộp trong tủ lạnh. Ngay cả khi bạn không giống tôi và không muốn làm cơm gà mỗi ngày trong tuần, bạn sẽ muốn giữ một hũ mỡ gà trong tủ lạnh. Mỡ gà có HƯƠNG VỊ TINH KHIẾT.
Mỡ gà chính là thứ làm nên vị ngon cho phần cơm của cơm gà. Tuy nhiên, nếu bạn không có chút mỡ gà nào, đừng lo lắng, việc rang gạo của bạn với bất kỳ chất béo nào sẽ tạo cho cơm một lớp áo bóng bẩy và có hương vị thơm ngon. Điều quan trọng là nấu gừng, tỏi và hẹ trong mỡ để các chất thơm tiết ra vị ngon của chúng vào cơm.
Cách làm mỡ gà
Mỡ gà chính là chìa khóa cho món cơm gà Hải Nam ngon. Mỡ gà tạo thêm vị đậm đà cho cơm, bạn sẽ không tin được đâu.
- Sưu tầm. Cắt bỏ phần da thừa ở đùi. Tôi có xu hướng thu thập một loạt da gà, đông lạnh chúng, sau đó làm một mẻ lớn da gà mỡ và da gà giòn khi tôi có một lượng tốt. Mỗi khi bạn có một công thức yêu cầu cho da không xương, chỉ cần tiết kiệm tiền mua da, bóc da và đông lạnh chúng. Chẳng bao lâu bạn sẽ sở hữu một mớ da gà hoàn hảo cho việc này.
- Chặt. Dùng dao sắc chặt da gà thành từng miếng nhỏ cỡ 1/2 inch. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc kéo để làm việc này.
- Kết xuất từ từ. Cho tất cả da gà vào chảo, nồi, chảo chống dính (hoặc gang). Tôi thích dùng nồi để giữ mọi thứ không bắn tung tóe nhưng dùng chảo hoặc chảo sẽ nhanh hơn. Đậy nắp và nấu ở lửa nhỏ vừa trong 15 phút. Chất béo sẽ bắt đầu kết xuất và thu thập.
- Sắc nét. Sau khi bạn có một vũng mỡ sáng lấp lánh, hãy mở vung và vặn lửa ở mức trung bình. Cho da và mỡ vào nấu, thỉnh thoảng đảo và chia nhỏ cho đến khi da gà bắt đầu giòn và có màu nâu.
- Sự căng thẳng. Sau khi tất cả các lớp da có màu nâu, lấy chảo ra khỏi bếp và sử dụng một lưới lọc mịn đặt trên cốc đo chất lỏng cách nhiệt để lọc lớp da giòn. Mỡ gà được tạo thành là hương vị nguyên chất. Nếu muốn, hãy đưa da trở lại chảo và giòn hơn nữa. Da gà giòn là ngon nhất. Chúng sẽ tiếp tục giòn khi nguội, vì vậy đừng nấu chúng quá lâu. Bảo quản mỡ đã lọc trong lọ trong tủ lạnh trong vài tuần và dùng để làm cơm gà!
Đùi gà vs ức gà
Nhưng còn con gà? Bạn có cần một con gà nguyên con? Bạn nên dùng thịt đậm hay nhạt nếu chỉ ăn từng miếng? Một lần nữa, đây là sở thích cá nhân, nhưng tôi nghĩ rằng cả con gà là không cần thiết. Câu hỏi duy nhất là bạn đi với đùi hay ngực?
Khi ở Singapore, bạn phải trả thêm tiền cho món thịt sẫm màu (đùi và đùi) vì thịt mềm và dai hơn. Tôi chắc chắn thích đùi hơn ức gà khi làm cơm gà nhưng đôi khi tôi cũng thích kết cấu của ức.
Bạn ăn cơm gà Hải Nam như thế nào?
Mọi người ăn nó khác nhau! Một số người thích đổ cả ba loại nước sốt lên trên và trộn tất cả lên, một số người chỉ sử dụng một số loại nước sốt nhất định, thực sự, điều đó tùy thuộc vào bạn. Thực tế, giống như cơm cà ri, nó thường được phục vụ trên đĩa với thìa và nĩa – KHÔNG PHẢI là bát và đũa – để xúc mọi thứ.
Ăn gì với cơm gà Hải Nam
Theo truyền thống, nó được phục vụ với nước luộc gà được nấu chín, cũng như tương ớt, nước sốt hành lá-gừng (tôi chỉ làm đơn giản ở đây với nước sốt chỉ có hành lá) và nước tương đen. Nếu bạn ở Singapore, họ có thể sẽ đưa cho bạn một vài miếng dưa chuột và một nhánh rau mùi bên trên.
Dầu hành lá Hải Nam tự làm
Đôi khi tôi giữ nó đơn giản với dầu hành lá nguyên chất, nhưng nếu bạn có thời gian để băm nhỏ thêm một số chất thơm, dầu hành tỏi gừng là một quả bom vị umami khó quên mà bạn sẽ muốn sử dụng MỌI THỨ.
Thành phần
- 4 tép tỏi
- 1/2 chén hành lá
- 1 muỗng canh gừng tươi
- 1/4 cốc dầu trung tính
- Trong một máy xay thực phẩm – hoặc bằng tay, bạn sẽ hướng dẫn bạn – băm nhỏ 4 nhánh tỏi, 2-3 hành lá (khoảng 1/2 chén) và 1 muỗng canh gừng tươi. Đặt tất cả mọi thứ vào một cái bát chịu nhiệt sâu.
- Trong nồi nhỏ nhất mà bạn có, đun nóng 1/4 cốc dầu trung tính (hạt dẻ, hướng dương, cây rum, hạt cải) trên lửa vừa cho đến khi nó đạt tới 275 ° F. Bạn cũng có thể thử độ nóng bằng cách đặt một chiếc đũa gỗ không tráng vào dầu. Nếu bạn thấy bọt khí li ti thoát ra từ đũa trong dầu thì dầu đã đủ nóng.
- Cẩn thận bắc nồi ra khỏi bếp và đổ hỗn hợp hành lá vào. Nó sẽ xèo xèo và sủi bọt. Khuấy đều để tất cả mọi thứ được phủ và nêm muối cho vừa ăn.
Nước sốt tỏi ớt Hải Nam
Thành phần
- 2 quả ớt tươi (hoặc ớt đỏ khác)
- 1 quả ớt Thái Lan
- 2 tép tỏi
- 1 ″ gừng
- 2-3 muỗng canh gà kho
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê đường
Trong máy xay thực phẩm, băm nhỏ 2 quả ớt tươi, 1 quả ớt Thái Lan, 2 nhánh tỏi và một mẩu gừng dài 1 inch cho đến khi hỗn hợp thành hỗn hợp sền sệt. Cho 2-3 thìa nước cốt gà, 1 thìa nước cốt chanh và 1/2 thìa đường vào khuấy đều. Thêm muối cho vừa ăn.
Mẹo chuyên nghiệp
Đây là một số mẹo của tôi để làm cơm gà. Tôi làm điều đó nhiều đến mức nó mang tính chất thứ hai đối với tôi!
Sử dụng máy xay thực phẩm
Tôi thích làm công việc chuẩn bị nhưng máy chế biến thực phẩm giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Có rất nhiều chất thơm trong cơm gà Hải Nam và chính chất thơm đã làm cho mọi thứ trở nên tuyệt vời nên bạn sẽ không muốn bỏ qua. Máy xay thực phẩm sẽ cắt giảm một nửa thời gian chuẩn bị của bạn. Đây là chiếc mini mà chúng tôi sử dụng trên bình thường.
Tiết kiệm mỡ gà của bạn!
Tôi có một túi mỡ / da gà đông lạnh trong tủ đá. Điều này có lẽ không quá xa lạ với những người biết mỡ gà có công dụng tuyệt vời như thế nào. Tôi thêm vào nó bất cứ khi nào tôi cắt thịt gà hoặc nếu tôi cần thịt gà không da trong một công thức. Da gà rẻ hơn rất nhiều so với việc lột da nên tôi chỉ cần lột da ở nhà và vui vẻ thêm vào kho của mình. Khi đầy túi, tôi chắt ra tóp mỡ, cất vào hũ sạch cất trong tủ lạnh và múc ra dùng bất cứ khi nào thèm cơm gà. Da gà giòn rụm ăn là thích ngay. Có một kho mỡ gà trong tủ lạnh có nghĩa là bạn không bao giờ quá xa vời với cơm gà.
Dùng gà kho tự làm
Đây là phiên bản ăn gian của tôi về cơm gà Hải Nam, đó là lý do tại sao nó gọi món gà kho mua ở cửa hàng. Nhưng sự thật là, giống như nguồn cung cấp mỡ gà vô tận của tôi, tôi cũng có nguồn cung cấp thịt gà Hải Nam vô tận trong tủ đông của mình. Để làm gà kho Hải Nam tại nhà, hãy sử dụng xương gà đã được cắt nhỏ:
- Cho càng nhiều xương gà đã cắt nhỏ vào nồi sâu và ngập nước cho đến khi ngập xương khoảng 2 inch.
- Thêm 1 inch gừng, thái mỏng ; 1 củ hành tím cắt đôi, 2 nhánh tỏi đập dập; và 1 củ hành lá.
- Đun ở lửa vừa và khi có nhiều bọt nhỏ li ti thì đậy vung và vặn nhỏ lửa.
- Đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Khi hết giờ, hãy căng hàng. Sử dụng gà kho Hải Nam tự làm theo hướng dẫn trong công thức.
Làm nó trong nồi cơm điện
Nếu bạn không thích nấu cơm trên bếp, bạn vẫn có thể làm món gà và cơm một nồi này:
- Chiên cơm với mỡ gà, cùng với gừng, tỏi và hành tím cho đến khi có màu vàng bóng.
- Cho phần cơm đã rang vào nồi cơm điện rồi thêm nước kho gà, thịt gà và hành lá vào.
- Đặt nồi cơm điện và nấu cho đến khi cơm chín.
- Để cơm và gà giữ ấm (ở chế độ giữ ấm) trong 10 phút trước khi mở vung, vo viên và thưởng thức.
Gà nấu chín hoàn hảo
Tôi thích sử dụng gà không xương cho phiên bản nhanh chóng và dễ dàng này vì đùi không xương hoàn thành cùng lúc với cơm, làm cho việc này nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn muốn dùng xương trong gà, hãy đảm bảo rằng gà đã được ủ (không phải từ tủ lạnh) khi bạn cho vào chảo. Nấu gà và cơm thêm 5 phút và đậy vung thêm 5 phút nữa. Cơm sẽ mềm hơn.
Thành phần
Cơm gà
- 1/2 muỗng cà phê muối kosher
- 4 đùi gà không xương, có da
- 1 muỗng canh mỡ gà hoặc dầu trung tính
- 1 muỗng canh gừng băm
- 1 tép tỏi băm
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu nhỏ
- 1 chén cơm trắng jasmine
- 1 chén gà kho ít natri
- 2 củ hành lá
Dầu hành xanh
- 1/2 chén hành lá xắt mỏng
- 1/4 cốc dầu trung tính
- muối để nếm
Phục vụ
- tương ớt
- dưa chuột thái lát
Hướng dẫn
-
Chà xát da gà với muối và để sang một bên.
-
Cho mỡ gà hoặc dầu vào chảo có nắp, đun nóng. Thêm gừng, tỏi và hành tím. Nấu, khuấy cho đến khi có mùi thơm. Cho cơm vào xào nhẹ cho đến khi cơm bóng.
-
Thêm nước kho gà, sau đó đặt gà, mặt da lên trên chảo. Cho hành lá lên trên. Đun sôi với lửa lớn vừa và khi bắt đầu sôi thì đậy vung và vặn lửa nhỏ lại. Nấu khoảng 17 phút, tắt bếp, để bột nghỉ 10 phút.
-
Trong khi cơm đang nấu, làm dầu hành lá: cho hành lá vào một cái tô sâu lòng và để sang một bên.
-
Trong một nồi nhỏ, đun nóng 1/4 cốc dầu ở lửa vừa cho đến khi nó đạt tới 275 ° F. Lấy nồi ra khỏi bếp và cẩn thận đổ hành lá lên trên – chúng sẽ nổi váng và nổi bọt. Cho muối vào khuấy cho vừa ăn.
-
Khi hết 10 phút, vớt hành lá ra bỏ. Lấy gà ra và cắt miếng. Xới cơm lên và dùng với dưa chuột thái mỏng và dầu hành lá. Thưởng thức ngay lập tức!
Nếu bạn thích cơm gà Hải Nam hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Súp bắp cải: thích hợp để thưởng thức trong ngày mưa
- Trứng xào cà chua: biến tấu mới lạ theo phong cách Trung Quốc
- Mì Ý gà: món ngon thuần túy thơm ngon béo ngậy
- Sa lát cá ngừ tương miso: bổ sung men vi sinh tốt cho sức khỏe
- Mì ramen gà nước cốt dừa: món ăn phá cách đến từ Nhật Bản
Nguồn: Hainanese Chicken Rice: The Best Easy One Pot Chicken and Rice Recipe