Còn gì tuyệt hơn trong những ngày se se lạnh được thưởng thức bát cơm trắng với đĩa tôm rim sa tế cay cay nồng đậm vị thơm của tỏi. Món ăn lạ miệng nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, chị em nhớ lưu lại công thức để thỉnh thoảng đổi vị cho cả nhà giải ngán nhé! Và không để chị em đợi lâu hơn nữa, cùng vào bếp với Medplus ngay thôi.
Bí quyết cho món tôm rim sa tế ngon chuẩn vị
Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn những con tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt. Thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường.
- Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Mẹo làm tôm rim sa tế thêm ngon
- Tôm chỉ nên xào chín vừa. Vì xào quá lâu sẽ khiến tôm bị khô, bở, thịt tôm không còn giữ được vị ngọt vốn có.
Những lưu ý về món tôm rim sa tế
Tôm rim sa tế thì ăn thế nào?
Tôm rim sa tế nên ăn ngay khi còn nóng, kèm với cơm trắng thì ngon tuyệt. Với phần đồ ăn còn thừa lại, bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!
Sử dụng sa tế đúng cách
- Tình trạng dùng sa tế trong thời gian dài, đã mở nắp nhưng không dùng hết trong một lần. Cũng có khi bảo quản kém khiến các thành phần bị biến đổi. Hoặc khi lấy ra dùng có thể bị dây các loại thức ăn khác khiến sa tế dễ bị thiu. Lần ăn sau dễ mắc các bệnh tiêu chảy…
- Khi múc sa tế ra dùng, hãy múc bằng muỗng hoặc đũa sạch không dính thức ăn khác. Sau khi múc xong thì đóng nắp hũ lại, cần lấy tiếp thì dùng muỗng sạch khác để lấy. Đồng thời, không để muỗng nhựa vào trong hũ. Chịu khó mỗi lần lấy thì dùng muỗng khác nhau, dùng xong rồi rửa nhé!
- Bạn nên để nơi thoáng mát như tủ lạnh ngăn mát kệ bếp chỗ thoáng mát. Không có ánh nắng chiếu trực tiếp nhưng cũng không để trong chỗ có độ ẩm cao dễ gây mốc.
Tôm kỵ gì?
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn. Có các công dụng như bổ thận trạng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờm,chống ung thư và các công dụng khác. Nếu kết hợp hai loại thực phẩm có đặc tính và hương vị này với nhau, sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ.
- Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin. Khi kết hợp với tôm làm cho vitamin chứa trong táo đỏ cùng với oxit asen có chứa trong thịt tôm tạo thành chất triôxít asen gây ngộ độc.
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Nhưng khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu trứng khác.
- Thực phẩm giàu axit tannic
Tôm chứa nhiều protein, canxi, photpho và các chất dinh dưỡng khác. Nếu ăn tôm cùng với axit tannic cao thì sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của tôm. Thêm vào đó, canxi và axit tanic tạo ra chất không dễ tiêu hóa, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, buồn nôn…
Tôm rim sa tết hấp dẫn từ hình thức tới hương vị nhất định sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả mọi người. Hy vọng sẽ mang lại những giây phút thư giãn và bữa cơm ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm món tôm rim sa tế đậm vị cay nồng cực ngon cơm
Ingredients
- Tôm tươi 400g
- Sa tế 15g
- Bột bắp 5g
- Gia vị: Tiêu, dầu ăn, hạt nêm, rượu trắng.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, rút chỉ lưng, sau đó cho bột bắp, tiêu, rượu trắng và ít nước tương vào ướp tôm trong khoảng 20 phút.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị một chảo nóng với một muỗng canh dầu ăn, rồi thêm gừng băm nhỏ vào phi thơm, kế đến cho tôm đã ướp vào.
- Xào cho tới khi tôm chuyển màu hồng thì cho ra đĩa để riêng. Cũng chảo đó, cho sa tế vào.
- Cuối cùng cho tôm vào, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào đều cho sa tế áo đều hết lên phần tôm, đậy nắp để lửa nhỏ rim một lúc rồi sau đó tắt bếp dọn ra dùng.
- Hành lá rửa sạch, cắt sợi xong ngâm vào nước cho nó xoắn lại. Múc tôm rim sa tế ra và trang trí với ít hành lá cho đẹp mắt nhé!