Là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng lại đa dạng về cách chế biến. Chính vì thế thịt bò luôn được chị em ưu tiên trong mỗi bữa cơm gia đình. Chỉ cần một chút sáng tạo, biến tấu từ thịt bò là chúng ta đã có được những món ăn hấp dẫn, điển hình như thịt bò băm bọc nấm. Từng miếng thịt bò thấm đẫm nước sốt sóng sánh cùng mùi tiêu thơm nồng sẽ rất đưa cơm đấy!
Chỉ cần vài thao tác đơn giản cùng nguyên liệu dễ kiếm là chúng ta đã có được món ăn vô cùng dinh dưỡng từ thịt bò băm và nấm rồi. Cùng vào bếp với Medplus ngay để “lấy lòng” cả nhà tối nay nhé!
Bí quyết cho món thịt bò băm bọc nấm thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Để món thịt bò băm bọc nấm mềm ngon thì các bạn nên chọn loại thịt bò có pha chút mỡ nhé. Thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
- Đối với thịt bò thì càng tươi thì bò sẽ mềm và khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhiều hơn. Vì vậy bạn nên chọn mua thịt bò ở những nơi bán đắt hàng và uy tín để tránh mua phải hàng đông lạnh hay để qua đêm.
- Nấm đùi gà nên chọn nấm có độ dài từ 12-15cm. Màu sắc phải tươi, không bị dập nát, mùi thơm tự nhiên. Nấm phải đều nhau về hình dạng, không lấy những cây quá to, nhỏ hay có màu sắc bất thường.
Mẹo khi thực hiện món thịt bò bọc nấm
- Thịt cần để thật ráo trước khi xay nhuyễn.
- Khi chiên thực phẩm, bạn nên đợi cho dầu nóng già rồi mới cho thực phẩm vào rồi hạ nhỏ lửa vừa để nhiệt độ sôi luôn ổn định. Với cách này thực phẩm của bạn sẽ được chiên chín đều, vàng và giòn nhé.
- Để có món chiên đạt độ giòn, tươi hoàn hảo thì bạn nên cho một lương dầu đủ ngập mặt thực phẩm để thực phẩm luôn được “tắm” ngập dầu và cho từng ít một vào chiên.
- Không nên rửa nấm quá kỹ vì sẽ làm mất đi những dưỡng chất của nấm. Hơn nữa nấm sẽ hút rất nhiều nước và khi ngấm nước vào thì nó sẽ trở nên rất nhạt nhẽo sau khi nấu chín.
Những lưu ý cho món thịt bò băm bọc nấm
Cách ăn thịt bò băm bọc nấm
- Bò bọc nấm ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng và nên ăn ngay sau khi hoàn thành để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
- Món ăn nên ăn trong ngày. Nếu để qua đêm nên đậy kín nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
Nếu ăn phải nấm đùi gà hỏng thì sẽ gây ra hậu quả gì?
Nếu bị ngộ độc nấm sẽ có một số triệu chứng như sau:
- Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn
- Đau đầu, khó thở
- Tay chân run rẩy, cơ thể lạnh toát, toàn thân mệt mỏi.
- Đau bụng dữ dội theo từng cơn và có thể bị tiêu chảy
- Nếu không cấp cứu kịp thời có thể bị tử vong
Những ai không nên ăn thịt bò?
- Người bị bệnh mỡ máu:
Không nên ăn vì thịt bò có hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.
- Người cao huyết áp
Ăn thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe. Được biết, trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
- Người bị u xơ cổ tử cung
Cũng không nên ăn thịt bò vì có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị thủy đậu
Càng không nên ăn thịt bò. Bởi trong danh sách các thực phẩm kiêng khi lên thủy đâu ngoài hải sản, thịt gà, thịt vịt có cả tên thịt bò.
- Người bị sỏi thận
Ngoài hạn chế ăn thịt gia cầm, cá cũng cần hạn chế thịt bò. Do thịt bò rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi.
Như vậy, chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món thịt bò băm bọc nấm thơm ngon rồi. Với hương vị đậm đà của món ăn đảm bảo sẽ chinh phục được dạ dày của các thành viên trong gia đình đấy! Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
- Cách làm pizza thịt bò kiểu Mexico cho cả nhà thích mê
- Cách làm thịt bò xào củ đậu giòn ngon đậm đà, cho bữa cơm thêm ngon
- Công thức làm thịt bò hầm rau củ giàu dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm thịt bò băm bọc nấm ngon nức nở, ăn là ghiền
Ingredients
- 500g thịt bò
- 3 cây nấm đùi gà
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: Xì dầu, đường, hạt tiêu, dầu vừng, nước tương, mật ong
- Bột gạo nếp
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về dùng muối sát rửa thật kỹ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó để ráo nước rồi thái thịt thành những miếng nhỏ và đem xay nhuyễn.
- Hành lá các bạn rửa sạch, bỏ rễ rồi thái nhỏ gốc hành.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho vào bát đựng thịt bò xay, 1 muỗng canh gốc hành băm nhỏ và các gia vị đã chuẩn bị. Dùng đũa trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Nấm ngâm nước trong 10 phút, rửa sạch, thái nấm dọc thân thành những miếng nhỏ vừa ăn
- Tiếp đến các bạn lấy thịt bò xày đã ướp xong ra, lấy một ít thịt bọc xung quanh nấm thành hình trụ, chỉ để thừa phần đầu và chân nấm cho đẹp mắt.
Cách thực hiện
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó thả lần lượt từng chiếc nấm đã bọc thịt bò vào chảo, rán chín vàng đều các mặt.
- Khi thịt bò và nấm chín vàng, lại cho nước sốt vào đun sôi đến khi sệt sệt, thi thoảng đảo lại để thịt bò bằm ngấm đều sốt.