Củ đậu có vị mát, thanh nhẹ, được dùng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ăn sống thì nó còn chế biến thành các món salad, món xào hay canh. Để bữa cơm gia đình thêm phần phong phú bạn có thể tham khảo công thức làm món thịt bò xào củ đậu của Medplus dưới đây. Củ đậu giòn mát với thịt bò mềm ngọt, đậm đà là sự kết hợp tuyệt vời, rất đưa cơm đấy!
1. Bí 2quyết tăng hương vị cho món ăn
1.1 Cách chọn nguyên liệu
- Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
- Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai.
1.2 Mẹo chế biến thịt bò xào củ đậu
- Miếng thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín. Đồng thời khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.
- Khi làm các mòn thịt bò xào để thái những miếng thịt mỏng mà không bị nát. Hãy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt một cách dễ dàng.
- Thịt bò có mùi hôi đặc trưng. Để khử mùi hôi, bạn hãy nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn rồi chà xát lên thịt. Sau đó rửa lại với nước lạnh. Để làm mềm thịt bò, hãy cho vào một chút muối khi nấu thịt.
- Ngoài ra, để xào thịt bò không bị dai, bạn nên để lửa thật to, đảo nhanh tay thì thịt càng nhanh chín và giữ được độ ngọt, mềm.
2. Lưu ý cho món thịt bò xào củ đậu
2.1 Cách thưởng thức thịt bò xào củ đậu
- Khi thưởng thức thịt bò, bạn nên dùng khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon của thịt bò nhé.
- Nếu còn thừa đồ ăn và muốn cất lại thì nhớ đậy kỹ nắp, hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm.
- Thịt bò mỗi tuần chỉ nên ăn 300-500g/ mỗi khẩu phần là phù hợp. Ăn quá thường xuyên có nguy cơ bị bệnh gout hoặc anzheimer.
2.2 Ăn củ đậu sao cho đúng cách?
- Không ăn củ đậu quá nhiều
Ăn quá nhiều khiến dạ dày thường xuyên phải chứa nhiều nước, dẫn đến tình trạng căng dãn dạ dày, tiết nhiều dịch khiến cơ thể thường xuyên đói hơn. Hiệu quả giảm cân cũng khó khăn hơn.
- Khi giảm cân
Không nên chỉ ăn mỗi quả đậu cả ngày. Cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác để có năng lượng hoạt động. Củ đậu hoàn toàn không có khả năng thay thế các loại đạm. Có thể gây thiếu dinh dưỡng, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải và ngất xỉu.
- Tuyệt đối không ăn phần lá và hạt của củ đậu
Do trong là và hạt có chứa độc tính nguy hiểm. Thành phần tephrosin và rotenon ở trong lá và hạt thường được giã hòa nước để tưới cây trừ sâu bọ. Khi ăn lá và hạt củ đậu, ngay từ phút thứ 5-40, cơ thể người sẽ bắt đầu có biểu hiện co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và suy hô hấp nặng. Nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
2.3 Những ai nên chú ý khi ăn thịt bò xào củ đậu?
- Người bị bệnh mỡ máu: Không nên ăn vì thịt bò có hàm lượng chất đạm cao hơn các loại thịt khác.
- Người cao huyết áp: Ăn món liên quan đến thịt bò sẽ rất hại cho sức khỏe. Bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa.
- Người bị u xơ cổ tử cung: Cũng không nên ăn các món liên quan đến thịt bò. Vì trong thịt bò có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
- Người bị thủy đậu: Càng không nên ăn thịt bò. Bởi trong danh sách các thực phẩm kiêng khi lên thủy đâu ngoài hải sản, thịt gà, thịt vịt có cả tên thịt bò.
Không tốn quá nhiều thời gian nấu nướng, nguyên liệu chuẩn bị lại vô cùng đơn giản. Thịt bò xào củ đậu sẽ là món ăn cứu cánh cho chị em khi bận rộn mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cho cả nhà. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Phương pháp làm thịt bò chiên cốm ngon không cưỡng nổi
- Công thức làm canh thịt bò hầm rau củ giàu dinh dưỡng
- Cách làm gân bò cháy tỏi giòn ngon, sần sật ai cũng mê
- Bí quyết làm gỏi rau má thịt bò thanh mát cho ngày oi bức
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
Nguồn: Tổng hợp
Ngon cơm hơn với thịt bò xào củ đậu giòn ngọt đậm đà
Ingredients
- 300g thịt bò
- 1 củ đậu vừa ăn
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Muối, dầu hào, tỏi, hạt tiêu, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò thái mỏng, cho vào bát một ít dầu hào, muối, hạt tiêu trộn đều ướp trong 15 phút.
- Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng.
- Hành, ngò nhặt rửa sạch.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho thịt bò vào đảo sơ, múc ra đĩa riêng.
- Dùng lại chảo đó cho củ đậu vào xào chín, rưới vào một ít dầu hào, đảo đều khoảng 5 -8 phút.
- Nêm 1 muỗng canh dầu hào 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước tương vào đảo đều cho ngấm rồi cho hành ngò cắt khúc vào xào chung.
- Khi củ đậu chín tới thì cho phần thịt bò vào xào chung. Đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp.