Gỏi xoài xanh khô bò là một trong các món ăn vặt đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon miệng. Món ăn có vị chua chua của xoài hòa quyện cùng vị ngọt mềm của bò khô. Thêm nước trộn cay cay cùng hương thơm tươi mát của lá bạc hà, vì bùi béo của đậu phộng rang vô cùng tuyệt vời.
Gỏi xoài xanh khô bò có các nguyên liệu và bước thực hiện khá đơn giản. Cùng thực hiện với Medplus ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món gỏi xoài xanh khô bò
1. Cách chọn khô bò ngon, an toàn cho người sử dụng
- Ưu tiên chọn sản phẩm không có màu thực phẩm hay chất bảo quản hoặc có nhưng không gây nguy hại cho sức khỏe.
- Miếng khô bò phải khô ráo, không có dấu hiệu chảy nước. Bề mặt sản phẩm không có vết mốc hay hiện tượng lạ. Bò khô chất lượng thì sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng.
- Trên mỗi gói khô bò thường có in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên xem xét kỹ thời hạn còn hay không để đảm bảo sức khỏe hơn.
2. Cách chọn xoài xanh không chứa thuốc kích thích tăng trưởng
- Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài phủ phấn trắng mỏng. Ưu tiên chọn những quả có vỏ màu xanh đậm, căng bóng. Những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non để có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt mềm nhũn.
- Xoài xanh thường không có mùi thơm hay có nhưng chỉ thoảng hoặc, không rõ ràng. Quả xoài tươi và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.
- Khi ấn vào xoài, bạn sẽ cảm thấy độ cứng vừa phải. Không chọn những trái xoài mềm hay nhão vì chúng đã chín, không phù hợp để làm món gỏi gân bò xoài xanh.
Lưu ý với món gỏi xoài xanh khô bò
1. Mẹo cho món gỏi xoài xanh khô bò
- Tùy theo độ chua mong muốn mà bạn có thể lựa những trái xoài phù hợp với khẩu vị. Xoài xanh thường chua và ngọt dần khi chúng chuyển sang màu vàng. Tuy vậy, xoài Thái xanh thì không chua mà hơi ngọt, không thích hợp để làm món gỏi.
- Nếu lỡ mua xoài quá chua thì bạn có thể bóp xoài thái sợi với một chút đường. Độ chua của xoài sẽ giảm xuống đáng kể.
- Ngoài xoài xanh, bạn có thể bổ sung thêm cà rốt bào sợi làm nguyên liệu cho món ăn. Cách này càng thích hợp với những người muốn ăn ít chua và thích độ giòn ngọt của món gỏi.
2. Những ai nên hạn chế dùng món gỏi xoài xanh khô bò
Khô bò
- Người mắc bệnh tim mạch
- Người mắc bệnh về chuyển hóa
- Người mắc bệnh tiêu hóa
- Người mắc bệnh về khớp
- Người có vết thương hở
Xoài xanh
- Người mắc bệnh ngoài da
- Người bị dị ứng cho cơ địa
- Người bị hen suyễn
- Người bị tiểu đường
- Người thừa cân
Bạn thấy đó, cách làm gỏi xoài khô bò rất đơn giản, hãy lưu lại công thức để vào bếp thường xuyên hơn nữa nhé. Hãy chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bỗ dưỡng hằng ngày.
Xem thêm
- Cách làm bò kho tomyum chua cay đậm vị đúng kiểu Thái
- Chỉ bạn cách làm mì bò trứng béo thơm cho bữa sáng đầy năng lượng
- Trổ tài làm món thịt bò xào giá đỗ ngon tuyệt cú mèo
- Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki chuẩn vị Nhật Bản
Nguồn: Tổng hợp
Đa dạng món ăn vặt cho cả nhà với gỏi xoài xanh khô bò ngon miễn chê
Ingredients
- Khô bò 100 gr
- Xoài xanh 2 trái
- Lá bạc hà 10 gr
- Đậu phộng rang 10 gr
- Ớt 2 trái
- Đường trắng 5 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Gọt vỏ xoài xanh rồi bào sợi. Cho xoài xanh trộn cùng 2 muỗng cà phê đường, để trong 15 phút cho đường ngấm vào xoài giúp xoài bớt chua và thấm hơn, gỏi xoài kho bò sẽ ngon hơn.
- Rửa sạch lá bạc hà và rau húng quế. Băm nhỏ lá bạc hà, lá húng quế. Cắt nhỏ ớt trái.
Cách thực hiện
- Pha nước mắm trộn gỏi với tỉ lệ 1 muỗng canh nước mắm: 1 chén nhỏ nước sôi để nguội : 1 muỗng canh đường : 1 muỗng canh giấm. Tuỳ chỉnh theo khẩu vị mà điều chỉnh, gỏi xoài sẽ vừa miệng hơn.
- Trộn đều xoài cùng lá bạc hà và húng quế. Cho gỏi xoài trộn ra đĩa, bày thịt bò khô lên trên, khi ăn thì rưới nước mắm lên và trộn đều. Vậy là hoàn thành cách làm gỏi xoài khô bò siêu ngon rồi đấy.