Đậu nướng là loại đậu được phủ nước sốt được chế biến từ đầu hoặc bán sẵn trong lon.
Ở Hoa Kỳ, chúng là món ăn phụ phổ biến ở các buổi nấu ăn ngoài trời, trong khi người dân ở Vương quốc Anh ăn chúng trên bánh mì nướng.
Mặc dù các loại đậu được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu đậu nướng có đủ tiêu chuẩn hay không.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Đậu nướng có tốt cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
- Đậu trắng có tốt cho sức khỏe của bạn?
- Top 3 món ăn ngon bổ dưỡng nhất từ đậu trắng cho gia đình
- Lợi ích sức khỏe của quýt clementine
- Chế độ ăn uống: Giấm táo có giúp bạn giảm cân?
1. Có gì trong đậu nướng?
Đậu nướng thường được làm bằng những hạt đậu xanh nhỏ, màu trắng.
Các thành phần phổ biến khác là đường, thảo mộc và gia vị. Công thức nấu ăn cũng có thể bao gồm nước sốt cà chua, giấm, mật đường và mù tạt.
Một số loại đậu nướng dành cho người ăn chay, trong khi một số loại khác chứa một lượng nhỏ thịt xông khói hoặc thịt lợn muối để tạo hương vị.
2. Giá trị dinh dưỡng của đậu nướng
Đậu nướng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Mặc dù số lượng có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu, nhưng một khẩu phần 1/2 cốc (130 gam) đậu nướng đóng hộp cung cấp khoảng:
- Calo: 119
- Tổng chất béo: 0,5 gam
- Tổng lượng carbs: 27 gram
- Chất xơ: 5 gam
- Chất đạm: 6 gam
- Natri: 19% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
- Kali: 6% RDI
- Sắt: 8% RDI
- Magie: 8% RDI
- Kẽm: 26% RDI
- Đồng: 20% RDI
- Selenium: 11% RDI
- Thiamine (vitamin B1): 10% RDI
- Vitamin B6: 6% RDI
Đậu nướng cung cấp chất xơ và protein từ thực vật. Chúng cũng là một nguồn thiamine, kẽm và selen tốt, tương ứng hỗ trợ sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch và sức khỏe tuyến giáp.
Đậu nướng cũng cung cấp các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm cả polyphenol.
Do hàm lượng dinh dưỡng và mối liên hệ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn tối thiểu 1 1/2 cốc (275 gam) các loại đậu mỗi tuần cho chế độ ăn trung bình 2.000 calo.
3. Những ưu điểm của đậu nướng
3.1 Ngon miệng và tiện lợi
Đậu nướng có hương vị thơm ngon và thường được ưa chuộng, điều này có thể khuyến khích mọi người ăn nhiều đậu hơn.
Đậu nướng đóng hộp cũng được chế biến nhanh chóng và dễ dàng.
3.2 Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chỉ 1/2 cốc (130 gam) đậu nướng cung cấp 18% RDI chất xơ. Chất xơ hỗ trợ sức khỏe đường ruột, bao gồm cả nhu động ruột đều đặn.
Hơn nữa, đậu nướng có chứa các hợp chất thực vật apigenin và daidzein, cũng như các chất dinh dưỡng khác có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.
3.3 Làm giảm cholesterol
Đậu nướng cung cấp chất xơ và các hợp chất gọi là phytosterol có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn. Điều này có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu cao, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Khi những người trưởng thành có lượng cholesterol cao ăn 1/2 cốc (130 gam) đậu nướng mỗi ngày trong hai tháng, lượng cholesterol toàn phần của họ giảm 5,6% so với khi họ không ăn đậu.
4. Nhược điểm của đậu nướng
4.1 Lượng đường cao
Đậu nướng thường chứa một hoặc nhiều chất làm ngọt, chẳng hạn như đường hoặc xi-rô cây phong.
Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể gây sâu răng và có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về trí nhớ.
4.2 Có khuynh hướng mặn
Natri là một chất dinh dưỡng khác mà một số người quan tâm, đặc biệt là những người dễ bị huyết áp cao do ăn nhiều muối.
Đậu nướng đóng hộp cung cấp trung bình 19% RDI cho natri trên mỗi khẩu phần 1/2 cốc (130 gam), chủ yếu là từ muối bổ sung.
4.3 Chứa chất phụ gia
Phần lớn đậu nướng đóng hộp có chứa chất phụ gia mà một số người muốn tránh. Trong số phổ biến nhất là:
- Tinh bột ngô biến đổi: chất làm đặc này đã được thay đổi, điển hình là bằng hóa chất, để làm cho nó hiệu quả hơn. Nó cũng thường được làm từ ngô biến đổi gen, một phương pháp gây tranh cãi với những rủi ro có thể xảy ra.
- Màu caramel: màu caramel thường chứa một chất hóa học gọi là 4-methylimidazole, là chất có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết mức độ cho phép hiện tại trong thực phẩm là an toàn.
- Hương vị tự nhiên: chúng được chiết xuất từ thức ăn thực vật hoặc động vật nhưng thường không phải là những thành phần đơn giản mà bạn sẽ sử dụng ở nhà.
4.4 Có thể chứa chất gây ô nhiễm BPA
Lớp lót bên trong của hộp đậu thường chứa hóa chất bisphenol A (BPA), chất này có thể ngấm vào thực phẩm.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết hóa chất này an toàn cho các mục đích sử dụng hiện đã được phê duyệt
4.5 Làm đầy hơi
Đậu chứa chất xơ và các loại carbs khó tiêu khác được vi khuẩn trong ruột của bạn lên men, có khả năng khiến bạn thải ra nhiều khí hơn.
4.6 Lectin được giảm thiểu bằng cách nấu ăn
Các loại đậu, bao gồm cả giống hải quân trong đậu nướng, có chứa protein được gọi là lectin.
Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, lectin có thể cản trở quá trình tiêu hóa, gây tổn thương đường ruột và cản trở sự cân bằng hormone trong cơ thể bạn.
Tuy nhiên, nấu ăn phần lớn làm bất hoạt lectin. Do đó, việc bạn tiếp xúc với các protein này từ đậu nướng có thể là rất ít và không đáng lo ngại.
Nguồn tham khảo: Baked Beans Nutrition: Are They Healthy?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.